🍻 เอาใจสายปาร์ตี้ มาส่อง “เมนูแก้อาการเมาค้างของคนเกาหลี” ก่อนจะไปฉลองปีใหม่ที่เกาหลีกัน!! ~~ 🥳
🤩 อีกไม่กี่วันก็จะปีใหม่แล้ว หลายคนคงเตรียมตัว
ปล่อยจอยฉลองกันเต็มที่🍾 โดยเฉพาะใครที่กะจะไป
ฉลองปีใหม่ที่เกาหลี
ซึ่งเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อว่าจริงจังเรื่องสังสรรค์และดื่มหนักเอาเรื่องกันสุด ๆ
🎉 ก็ต้องเตรียมตัวรับมือกับอาการเมาค้างหลังการปาร์ตี้
อันดุเดือดกันสักหน่อย! กับเมนูแก้อาการเมาค้างของคนเกาหลี🍯
ที่จะช่วยลดอาการพะอืดพะอม ช่วยให้หัวโล่งและสบายตัวขึ้น
ว่าแต่จะมีเมนูไหนบ้างนั้นตามแอดมาดูกันเลยค่า ~~ 🧡
แฮจังกุก
(Haejangguk, 해장국)
แฮจังกุก เป็นซุปแก้เมาค้างของเกาหลีที่มีมานานมากกว่าร้อยปี ซึ่งปัจจุบันนั้นมีอยู่หลายแบบแตกต่างกันไปตามวัตถุดิบหลัก แต่จะมีเอกลักษณ์เป็นรสชาติที่เผ็ดร้อนและอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เมื่อทานเข้าไปแล้วจะช่วยลดอาการพะอืดพะอมและยังช่วยอาการหวัดได้อีกด้วย
คงนามุลกุก
(Kongnamulguk, 콩나물국)
คงนามุลกุก หรือซุปถั่วงอกเป็นหนึ่งในเมนูแก้เมาค้างที่คนเกาหลีนิยมทานกันมาก ๆ เพราะทำได้ง่าย ใช้วัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่าง แค่มีถั่วงอก น้ำซุป และเกลือก็จะได้ซุปถั่วงอกรสชาติเบา ๆ เหมาะจะทานเป็นมื้อเช้า และยิ่งไปกว่านั้นในถั่วงอกยังอุดมไปด้วยกรดแอสพาร์ติกที่สร้างเอนไซม์พื่อสลายแอลกอฮอลล์จึงช่วยแก้อาการเมาค้างได้ดี
คัลบีทัง
(Galbitang, 갈비탕)
คัลบีทัง หรือซุปเนื้อซี่โครงทำมาจากเนื้อซี่โครงต้มกับหัวไชเท้า หอมใหญ่ กระเทียม และขิง ต้มจนได้ที่ เป็นซุปรสชาติคลีน ๆ แต่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อตับ ช่วยลดอาการมึนหัว เหมาะที่จะทานหลังจากการดื่มอย่างหนักหน่วง
แชชอบกุก
(Jaecheopguk, 재첩국)
แชชอบกุก หรือซุปหอยนางรม น้ำซุปใสจากหอยนางรมสด ๆ ปรุงรสด้วยเกลือที่เข้ากันอย่างลงตัว ทำให้น้ำซุปมีรสชาติหวานอร่อยจากธรรมชาติ นอกจากนี้ในหอยนางรมยังอุดมไปด้วยทอรีนที่ช่วยบำรุงตับได้ดีอีกด้วย
พุกออกุก
(Bugeoguk, 북어국)
พุกออกุก หรือซุปปลาพอลล็อกแห้ง ตัวน้ำซุปทำจากปลาพอลแล็กแห้งที่อุดมไปด้วยโปรตีนและกรดอมิโนซึ่งมีส่วนช่วยในการดีทอกซ์และบำรุงตับ ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง และอาจเติมไข่กับแตงกวาเพื่อเพิ่มรสชาติ เป็นเมนูง่าย ๆ ที่คนเกาหลีนิยมทานในตอนเช้า
ซุปผักกาดขาว อูกอจีกุก
(Ugeojiguk, 우거지국)
อูกอจีกุก หรือซุปผักกาดขาว เป็นซุปไลท์ ๆ เบา ๆ ทานเป็นมื้อเช้ากับข้าวร้อน ๆ เป็นเมนูที่ทำเองง่าย ๆ ได้ที่บ้านเพราะวัตถุดิบมีเพียงผักกาดขาว น้ำซุปมีรสหวานจากผัก อาจเติมถั่วงอกกับเนื้อสไลด์เพื่อเพิ่มรสชาติและสารอาหารได้