จอนจู #03 : HanKookKwan จอนจู บิบิมบับ

Updated: Jan 28, 2019

Jeonju #03 : HanKookKwan

ต้นกำเนิดสุดยอดบิบิมบับที่อร่อยที่สุดในเกาหลี

รีวิว : HanKookKwan จอนจู บิบิมบับ เมืองจอนจู ได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองแห่ง บิบิมบับ (ข้าวยำเกาหลี) ว่ากันว่าเมืองนี้เป็นต้นกำเนิดสุดยอด บิบิมบับ และอร่อยที่สุด

เรามาทำความรู้จักกับต้นกำเนิดของ “บิบิมบับ” กันครับ…

คนเกาหลีมีความเชื่อกันว่าในวันขึ้นปีใหม่ของเกาหลี (the lunar new year วันเดียวกันกับวันตรุษจีน) อาหารที่เหลือจากปีเก่าต้องกินให้หมดก่อนที่จะย่างเข้าสู่รุ่งเช้าของวันปีใหม่ จึงเป็นหน้าที่ของคุณแม่บ้านจะต้องนำอาหารต่างๆ เช่นเครื่องเคียง เนื้อสัตว์ ผัก ไข่ และอาหารทุกอย่างที่กินได้นำมาคลุกรวมกับข้าวสวย และแบ่งให้สมาชิกในครอบครัวร่วมกันกินเป็นการส่งท้ายปี


เมืองจอนจู : มีการค้นพบหลักฐานสำคัญเกี่ยวกับ บิบิมบับ


ตามบันทึกที่มีอายุกว่า 200 ปี ที่พบในเมืองจอนจู ระบุว่า บิบิมบับที่เสิร์ฟในราชสำนักและถูกจัดให้เป็น 1 ใน 3 ของอาหารที่ดีที่สุดในสมัยราชวงศ์โชซอน (1392-1910) จากนั้นความนิยมแพร่กระจายไปยังกลุ่มขุนนาง เรื่อยไปจนถึงชาวบ้านทั่วไป


บิบิมบับจะมีการจัดเรียงแยกตามสีต่างๆ อย่างสวยงาม ซึ่งเราแบ่งได้เป็น 5 สี มีความหมายเชิงสัญลักษณ์เกี่ยวกับทิศและสุขภาพตามตำราการแพทย์แบบโบราณ


สีขาว : ทิศตะวันตก หมายถึง ปอด (ถั่วงอก, ข้าว, หัวไชเท้า) สีดำ : ทิศเหนือ หมายถึง ไต (เห็ดหอม, ผักกูด, สาหร่ายโนริ) สีแดงหรือสีส้ม :  ทิศใต้ หมายถึง หัวใจ (พริก, แคร์รอต, ลูกพุทรา) สีเหลือง : ภาคกลาง หมายถึง ระบบลำไส้หรือท้อง (ฟักทอง, มันฝรั่ง, ไข่) สีเขียว  : ทิศตะวันออก หมายถึง ตับ (แตงกวา, ผักโขม) อาหารจานนี้จึงเป็นตัวแทนของความสมดุล มีสารอาหารครบถ้วน ทั้งเนื้อสัตว์และผักสารนานาชนิด และช่วยบำรุงร่างกาย


เรารู้จักประวัติของ บิบิมบับ กันแล้วนะครับ ดังนั้น เทีี่ยวจอนจู ยังไงก็ต้องมากินบิบิมบับ เพราะเมนูนี้มีขายกันทั้งเมือง ทุกร้านจะต้องมีบิบิมบับบรรจุอยู่ในรายการอาหาร


ในหมู่บ้านโบราณ (Bukchon Hanok Village) มีร้านขายบิบิมบับเจ้าดังอยู่หลายร้าน  หนึ่งในร้านยอดนิยมในย่านนี้คือ HanKookKwan เปิดมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1971 เป็นหนึ่งในร้านขายดี เพราะตั้งอยู่เยื้องๆ กับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองนี้คือ ศาลเจ้า “คยองกีจอน” (Gyeonggijeon)


HanKookKwan ตั้งอยู่หัวมุมถนน Taejo-ro ตัดกับ Gyeonggijeon-gil เยื้อง กับ ศาลเจ้า “คยองกีจอน” (Gyeonggijeon) วันธรรมดาลูกค้าไม่เยอะ เพราะเป็นเมืองเล็กๆ แต่ถ้าเป็นวันเสาร์ อาทิตย์ หรือวันหยุด ลูกค้าแน่นร้านตลอดวันบรรยากาศภายในร้าน ยังคงเรียบง่าย และคงความเป็นร้านแบบโบราณ เพราะตั้งอยู่ใน หมู่บ้านโบราณ (Bukchon Hanok Village)ร้าน HanKookKwan ขายบิบิมบับ อย่างเดียวเท่านั้้น โดยมีให้เลือก 4 แบบ Brassware Yukhoe Bibimbap : บิบิมบับ เนื้อดิบ เสิร์ฟในชามทองเหลืองร้อน ที่อุณหภูมิ 65 °C Brassware Bibimbap : บิบิมบับ (เนื้อผัดซอส) เสิร์ฟในชามทองเหลืองร้อน ที่อุณหภูมิ 65 °C Ginseng Bibimbap : บิบิมบับ (เนื้อผัดซอส) เสิร์ฟในชามกระเบื้องอุ่น ที่อุณหภูมิ 25 °C Stoneware Bibimbap : บิบิมบับ (เนื้อผัดซอส) เสิร์ฟในชามหินร้อน ที่อุณหภูมิ 150 °C


ลุงเด้งเลือกสั่ง Brassware Yukhoe Bibimbap : บิบิมบับ เนื้อดิบ (เนื้อวัวเกาหลี) เสิร์ฟในชามทองเหลืองร้อน ที่อุณหภูมิ 65 °C ราคา 15,000 วอน ครั้งแรกที่กิน บิบิมบับ เนื้อวัวดิบ – อ่านในเมนู เสิร์ฟในชามทองเหลืองร้อน ที่อุณหภูมิ 65 °C คือมันแค่อุ่นๆ เอามือจับยังได้เลย คิดว่าเนื้อจะสุก 555 งานนี้กินดิบๆ สดๆ เลย … เฮ้ยยยยย อร่อยอ่ะ


เท่าที่รู้มา เนื้อวัวเกาหลี เป็นเนื้อชั้นดี พอๆ กับเนื้อวากิวของญี่ปุ่น ราคาสูงมาก บิบิมบับ เนื้อสด ที่สั่งมา นึกว่าจะกินยาก!!! ที่ไหนได้ อร่อยมาก เนื้อดิบ คลุกกับซอสพริกที่ใส่มาในชาม เข้ากันดีมาก แบบว่า… อร่อยกว่าที่คิดไว้เยอะเลย กินมันดิบๆ นั้นแหละ อร่อยจริงๆ ชามทองเหลืองร้อน ที่อุณหภูมิ 65 °C มันไม่ได้ร้อนอะไรมาก ไม่ได้ทำให้เนื้อสุกขึ้นมาเลยนะครับ วิธีกินก็ คลุกๆ ๆ ๆ รวมกัน แล้วตักเข้าปากได้เลยเมนูป้าไก่ : Stoneware Bibimbap  บิบิมบับ เนื้อผัดซอส เสิร์ฟในชามหินร้อน ที่อุณหภูมิ 150 °C  ราคา 13,000 วอน เมนูนี้เป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตานักกิน ข้าวยำเกาหลี ชามหินร้อนมาก ต้องระวังกันเลย อย่าให้มือเผลอไปโดน งานนี้มีมือพอง นิ้วพองกันแน่นอนเสน่ห์ของเมนูนี้คือ ความร้อนจากชามหินทำให้บิบิมบับชามนี้หอมอร่อยเพิ่มขึ้นเมืองจอนจู นอกจากจะเป็นเมืองแห่งบิบิมบับ เมืองนี้ยังเป็นเมืองที่ให้เครื่องเคียงเยอะมาก ร้าน HanKookKwan ให้เครื่องเคียงมาถึง 8 อย่างตามรูป ถ้าเรากินเครื่องเคียงที่ทางร้านจัดมาให้หมด ก็ขอเพิ่มได้ตามสมควร


ร้าน HanKookKwan บอกเลยว่าร้านนี้ บิบิมบับ หรือ ข้าวยำเกาหลี อร่อยมาก ที่ตั้งร้านหาง่าย แต่.. ราคาสูงกว่าที่ร้านในย่านนี้ ราคาเริ่มต้นที่ 13,000 วอน ในขณะที่ร้านอื่นๆ ราคาเริ่มต้นที่ 8,000 วอน … สำหรับลุงเด้ง ป้าไก่ บอกเลยว่า อร่อย กว่าร้านอื่นๆ ที่เคยกิน ในย่านเดียวกัน


ที่ตั้งร้านหาง่าย ถ้าดูจากในแแแผนที่  ร้าน HanKookKwan ตั้งอยู่ใน หมู่บ้านโบราณ (Bukchon Hanok Village) ตั้งอยู่หัวมุมถนน Taejo-ro ตัดกับ Gyeonggijeon-gil เยื้อง กับ ศาลเจ้า “คยองกีจอน” (Gyeonggijeon)  – ถนน Taejo-ro คือถนนเส้นหลักของหมู่บ้านโบราณ


ชื่อร้าน : Hankookkwan 한국관

ที่ตั้ง : 31 Taejo-ro, Wansan-gu, Jeonju, Jeollabuk-do, South Korea

เวลา : 11:00 – 19:00


การเดินทางจาก “กรุงโซล” มุ่งหน้าสู่เมือง “จอนจู” วิธีที่ง่ายที่สุด สะดวกที่สุด และรวดเร็วที่สุด

คลิก http://www.koreafanclub.com/seoul-jeonju/สนับสนุนการเดินทางโดย : การบินไทยบิน ตรงสู่กรุงโซล และ ปูซาน เว็บไซต์ : http://www.thaiairways.com/ Fanpage : https://www.facebook.com/ThaiAirways.TH/


แหล่งรวมข้อมูลท่องเที่ยวเกาหลี อ่านเพิ่มที่ … Website : www.koreafanclub.com Instagram : www.instagram.com/koreafanclub Fanpage ลุงเด้งป้าไก่ : www.facebook.com/uncledeng YouTube ช่องท่องเที่ยวโดยลุงเด้งป้าไก่ -> https://goo.gl/SLXeyh#Jeollabukdo #Jeonju #BukchonHanokVillage #HanKookKwan #Food #Family #Friends #Couple

Copyrights © Korea Tourism Organization. All rights reserved. 

All content in this website cannot be used, reproduced without written consent from KTO

Some content is made by 3rd party creator, and allowed only to be used in KTO website.

  • White Facebook Icon