ส่วนผสมของอาหารเกาหลี

Updated: Jan 15, 2019

Ingredients of Korean FoodIngredients ส่วนผสม

1) ธัญพืช

ข้าวเป็นสิ่งสำคัญที่คนเกาหลีใช้กับอาหารเกือบทุกอย่างในขนมเค้กข้าวและของหวาน แป้งสาลีใช้ในการทำก๋วยเตี๋ยวและเสิร์ฟในงานเลี้ยง ข้าวบาร์เลย์ใช้ในอาหารสไตล์บิบิมาบและในอาหารแปรรูปต่างๆที่มีข้าวสาลี แป้งบัควีทใช้สำหรับก๋วยเตี๋ยว, เกี๊ยว, วุ้นและคุกกี้ ข้าวฟ่างฟอกข้าวฟ่างข้าวฟ่างจีนและข้าวฟ่างแอฟริกันยังใช้ในการทำข้าวข้าวต้มเค้กและคุกกี้

2) ถั่ว

ถั่วมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในการทำอาหารเกาหลี โดยเฉพาะถั่วเหลืองถั่วแดงถั่วเขียวและถั่วลิสง ถั่วใช้กับข้าวเพื่อทำขนมเค้กอาหารที่นึ่งหรือกะหล่ำปลีปรุงรสเพื่อใช้ใน banchan (จานด้านข้าง) และ bibimbap และยังเป็นส่วนประกอบสำหรับอาหารหมักเช่นซอสถั่วเหลืองและถั่วเหลือง


3) มันฝรั่ง

มันฝรั่งและมันฝรั่งหวานอาจใช้แทนข้าวและใช้ในขนมเค้กและอาหารทอด พวกเขายังใช้ในการผลิตแป้งแป้งและผลิตภัณฑ์แปรรูปอื่น ๆ


4) ผัก

มีผักต่างๆปลูกตลอดฤดู พวกเขาจะใช้เป็นส่วนผสมในซุป, กิมจิ, สลัด, namul (wild greens) และผักดองซึ่งเป็นแหล่งสำคัญของวิตามินเกลือแร่และเส้นใย

5) เห็ด

เห็ดไพน์, เห็ดโอ๊คสีน้ำตาล, เห็ดนางรม, หิน tripes และเห็ดหิมะพัฟเป็นเห็ดที่กินได้มากที่สุดในเกาหลี เห็ดโอ๊คสีน้ำตาลมีรสชาติที่ดีและมักใช้ในอาหารจานเด็ดตุ๋นผัดและผัด tripes ร็อคมักจะใช้เป็นเครื่องปรุง


6) ปลาและหอย

เนื่องจากเกาหลีล้อมรอบไปด้วยทะเลทั้งสามด้านปลาและหอยต่างๆจึงถูกนำมาใช้ในการทำอาหาร มีปลาเนื้อขาวเช่นปลาทะเลเลนปลาทอง corvina สีเหลืองและปลาเนื้อแดงเช่นปลาทูเช่นเดียวกับหอยเป๋าฮื้อหอยแมลงปลาหอยสั้นหอยนางรมปูสีฟ้าของคนอื่น พวกเขาสามารถเดือดเคี่ยวในซอสถั่วเหลืองย่างนึ่งหรือปรุงสุกในซุป

7) สาหร่ายทะเล

สาหร่ายทะเลหลายชนิดเช่นสาหร่ายสีน้ำตาลสาหร่ายทะเลสาหร่ายสีน้ำตาลสาหร่ายสีน้ำตาลและผักกาดหอมทะเลใช้ในซุปอาหารทอดและสลัด สาหร่ายทะเลเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและแคลอรีต่ำ


8) เนื้อสัตว์

ในประเทศเกาหลีมีการพัฒนาอาหารจานต่างๆเช่นเนื้อย่างและเนื้อหมูรวมถึงเนื้อสัตว์แห้งจากสัตว์ปีกและปศุสัตว์ เนื้อสามารถมีพื้นผิวและรสชาติที่แตกต่างกันตามอายุเพศจำนวนการออกกำลังกายการตัดและระดับของการหมัก ควรเลือกเนื้อสัตว์ที่เหมาะสมสำหรับแต่ละสูตร เนื้อสันนอกและเนื้อสันนอกเหมาะสำหรับปิ้งย่างและทอด Brisket, ก้าน, ปีกนก, หางยาวและซี่โครงสั้นเชยเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับซุปและหมัก ด้านบนก้านและซี่โครงเป็นสิ่งที่ดีสำหรับการนึ่งและถลุง รอบยอดนิยมคือการตัดที่ดีที่สุดสำหรับเสิร์ฟดิบแห้งหรือหมักในซอสถั่วเหลือง หมูมักใช้สำหรับปิ้งย่างเพราะเนื้อหมูอ่อนกว่าเนื้อและมีการกระจายไขมันแตกต่างกันไปตามการตัด ไก่มักจะใช้ในการทอดย่างนึ่งและซุปเนื่องจากเนื้อเป็นเนื้อเดียวกัน


9) ไข่

ไข่ไก่และไข่นกกระทามักผัดหรือนึ่ง พวกเขายังใช้สำหรับเคลือบปลาหรือผักก่อนทอด พวกเขาอาจจะทอดสำหรับไข่สีเหลืองหรือสีขาว


10) ผลไม้

ผลไม้สดเช่นแอปเปิ้ลลูกแพร์ลูกพีชและสตรอเบอร์รี่อาจแช่ในไวน์หรือน้ำส้มสายชู แหนมเนียนและพุทราอาจแห้งกว่าแช่ ถั่วเปลือกแข็งเช่นเกาลัดวอลนัทกิ้งก่าและถั่วสนใช้เป็นเครื่องปรุงสำหรับแก๊งค์ (พัฟข้าวหวาน) อาหารที่นึ่งกระทะ (ถาดเก้าอาหาร), sinseollo และชา


Seasonings เครื่องปรุงรส

ปรุงรสเพิ่มรสชาติและรสชาติและยืดอายุการเก็บรักษาอาหาร Yangnyeom เกาหลีสำหรับปรุงแต่งหมายถึง "พิจารณายา" รสชาติของอาหารเกาหลีขึ้นอยู่กับการเลือกและปริมาณของเครื่องปรุงรส มีเครื่องปรุงต่างๆสำหรับรสเค็มความหวานเปรี้ยวรสเผ็ดและรสชาติและสีเพิ่มเติม


1) เกลือ

เกลือเป็นแหล่งที่พบมากที่สุดของรสเค็มในอาหาร จัดอยู่ในประเภท horyeom, jaeyeom และ table salt ตามขนาดของผลึก Horyeom เป็นเกลือที่หยาบเมื่อใช้ทำกิมจิซอสถั่วหรือถั่วและปลาหมัก Jaeyeom เป็นเกลือที่ละเอียดยิ่งขึ้นหรือที่เรียกว่า kkotsogeum (ดอกไม้เกลือ) มันเป็นสีขาวและสะอาดและใช้เป็นเกลือสามัญสำหรับปรุงรสอาหาร เกลือเป็นเกลือที่ดีที่สุดสำหรับปรุงรสอาหารที่โต๊ะ


2) ซอสถั่วเหลือง

คำว่า "ซอสถั่วเหลือง" ในเกาหลี "ganjang" หมายถึง "เค็ม" ซอสถั่วเหลืองทำจากถั่วหมักและใช้สำหรับปรุงรสอาหาร เพิ่มความเค็มรสเผ็ดและสีสัน ใช้ซอสถั่วเหลืองแตกต่างกันขึ้นอยู่กับวิธีการหุงต้ม ซุป, jjigae (สตูว์) และ namul ปรุงรสด้วย gukganjang (ซอสถั่วเหลืองเข้มข้นความเค็ม 24%) Jinganjang (ซอสถั่วเหลืองที่มีรสเค็มน้อยกว่าความเค็ม 16%) เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับการห่อ, หั่นและต้มอาหารและเนื้อสัตว์ ซอสปรุงรสตามฤดูกาลหรือน้ำส้มสายชูน้ำส้มสายชูอาจมาพร้อมกับปลาทอดและอาหารทอดอื่น ๆ


3) Paste ถั่วเหลือง

Doenjang (ถั่วเหลือง) หมายถึง "paste หนา" เป็นกาวถั่วเหลืองที่ทำจากส่วนผสมของแข็งหมักซอสถั่วเหลือง มักใช้ในการปรุงอาหารเช่น Doenjang Doenjang - guk (ซุปถั่วเหลือง) หรือ tojang - guk (ซุปถั่วเหลืองปรุงแต่งด้วยผักแห้งและเนื้อสัตว์) นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นเครื่องปรุงรสสำหรับ ssam (ใบห่อ) หรือสำหรับ namul และ jang-tteok (แป้งข้าวสาลีแพนเค้กกับ doenjang)


4) Paste พริกแดง

พริกแดงใช้สำหรับต้มยำซุปอาหารทอดสลัดอาหารย่างและน้ำพริก นอกจากนี้ยังใช้ในการทำซอสพริกแดงทอดสำหรับอาหารข้างเคียงและเสิร์ฟพร้อมกับปลาดิบหรือก๋วยเตี๋ยวแบบผสม


5) หัวหอมสีเขียว

หัวหอมสีเขียวช่วยขจัดกลิ่นเหม็นจากปลาและอาหารที่เป็นไขมัน ช่วยเพิ่มรสชาติของอาหารด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ มีขนาดตั้งแต่ใหญ่ถึงปานกลางและบาง หัวหอมสีเขียวขนาดใหญ่ใช้ปรุงรส เติมซุปขนาดกลางลงในซุปเช่น seollongtang (ซุปกระดูกวัว), gomtang (ซุปกระดูก) และ haejang-guk (ซุปเมมเปอร์) กิมจิมีการเพิ่มหัวหอมสีเขียว


6) กระเทียม

สารประกอบระเหยที่เรียกว่า "allicin" ในกระเทียมช่วยให้มีรสเผ็ดและช่วยขจัดกลิ่นเหม็นจากไขมันปลาและผัก กระเทียมเป็นเครื่องปรุงที่สำคัญสำหรับกิมจิ กระเทียมสับใช้ปรุงรส กระเทียมมักหั่นบาง ๆ หรือหั่นเป็นชิ้นสำหรับปรุงแต่งหรือเครื่องปรุง แต่อาจมีทั้งกานพลูทั้งหมด


7) ขิง

ขิงมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และรสเผ็ดซึ่งช่วยขจัดกลิ่นเหม็นจากปลาและไขมันในเนื้อหมูและไก่และช่วยเพิ่มรสชาติของอาหาร หั่นเป็นชิ้นหั่นหรือหั่นเป็นชิ้นเพื่อปรุงรส


8) พริกแดงดิน

พริกแดงบดทำจากพริกแดงแห้ง จำแนกตามขนาดเป็นหยาบปานกลางและละเอียดและจำแนกตามความเผ็ดเป็นเผ็ดปานกลางและอ่อน พริกแดงหยาบใช้สำหรับทำกิมจิขนาดกลางยังใช้สำหรับกิมจิและเครื่องปรุงรสและพริกแดงละเอียดสำหรับพริกแดงหรือสลัด


9) พริกไทยดำบด

พริกไทยดำบดช่วยขจัดกลิ่นเหม็นจากไขมันและปลาที่มีรสเผ็ดและรสชาดช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร พริกไทยที่ฉุนมากขึ้นใช้สำหรับเนื้อสัตว์ในขณะที่น้ำนมพริกไทยขาวใช้สำหรับปลา ทั้งพริกไทยใช้ในการทำผักดองของเกาหลีน้ำซุปและซุปที่หนา


10) มัสตาร์ด

เมล็ดมัสตาร์ดในมัสตาร์ดมีเอนไซม์ myrosinase ซึ่งผลิตรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และรสเผ็ดเมื่อหมักด้วยน้ำที่ประมาณ 40 ℃ ซอสมัสตาร์ดกับเกลือน้ำตาลและน้ำส้มสายชูจะใช้ในการแต่งกายสลัดเช่น gyeojachae (เนื้อสัตว์ต่างๆและผักที่มีซอสมัสตาร์ด) หรือ naengchae (สลัดแช่เย็น)


11) อบเชย

อบเชยมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ที่ช่วยเพิ่มรสชาติของอาหาร ผงชูรสอบช่วยลดกลิ่นเหม็นจากอาหารที่เป็นไขมัน อบเชยมีเครื่องเทศและสีพิเศษในอบเชยอบเชยเค้กข้าวและคุกกี้เกาหลี


12) น้ำมันบริโภค

หลายชนิด ได้แก่ น้ำมันงาน้ำมัน perilla (งา) และน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันงาและน้ำมันพัลลามีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่ช่วยกระตุ้นความกระหาย พวกเขาเพิ่มกลิ่นอับดุลอาหารและป้องกันการระเหยของความชื้นเมื่อย่างเนื้อหรือปลา


13) เกลืองา

เกลืองาทำโดยการล้างเมล็ดงาและผัดและบดพวกเขาด้วยเกลือจำนวนเล็กน้อยในขณะที่ร้อน กระบวนการนี้สร้างรสชาติและรสหวาน ใช้ปรุงอาหารแบบนัมและอาหารที่นึ่งหรือนึ่ง


14) น้ำตาลน้ำเชื่อมแป้งน้ำผึ้งน้ำเชื่อมแป้งเหนียว

เมื่อเติมน้ำตาลน้ำเชื่อมแป้งน้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อมแป้งเหนียวพวกเขาจะให้ความหวานและสีสันแก่อาหาร พวกเขายังทำให้อาหารนุ่มและเหนียวโดยทำให้มันชุ่มชื้นเป็นเวลานาน ดังนั้นพวกเขาจึงใช้สำหรับปรุงรสอาหารและใช้ในการทำคุกกี้เกาหลีเช่นแก๊งค์จังก์วา (คุกกี้น้ำผึ้งรูปดอกไม้หรือผลไม้ดอกไม้ประดับ) และ yumilgwa (คุกกี้ทอดกับแป้งและน้ำผึ้ง)


15) น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูทำโดยการหมักธัญพืชหรือผลไม้และจะเพิ่มรสชาติอาหาร เป็นเครื่องปรุงรส, น้ำส้มสายชูให้รสชาติที่ชัดเจนและเย็นให้กับอาหารที่ช่วยกระตุ้นความอยากอาหารและช่วยด้วยการย่อยอาหาร นอกจากนี้ยังช่วยลดกลิ่นเหม็นจากปลาทำให้เนื้อปลากระชับขึ้นและทำหน้าที่เป็นน้ำยาฆ่าเชื้อ


16) พริกจีน

พริกไทยป่นช่วยขจัดกลิ่นเหม็นจากปลาและไขมันในปลาหรือซุปเนื้อสัตว์และช่วยลดไขมัน


17) อาหารทะเลหมักเกลือ

อาหารทะเลหมักดองหมักด้วยเกลือและหมัก เป็นอาหารจานหลักที่สำคัญเนื่องจากมีโปรตีนเป็นจำนวนมาก สอดไส้เค็มรสหวานและเผ็ดลงตัวเมื่อทำกิมจิหรือทำหน้าที่เป็นอาหารด้านข้างบนโต๊ะอาหาร#IngredientsofKoreanFood #KoreanFood #Food #Ingredients #Seasonings #lady #couple #family #Friends