ส่วนผสมของอาหารเกาหลี

Updated: Jan 15, 2019

Ingredients of Korean FoodIngredients ส่วนผสม

1) ธัญพืช

ข้าวเป็นสิ่งสำคัญที่คนเกาหลีใช้กับอาหารเกือบทุกอย่างในขนมเค้กข้าวและของหวาน แป้งสาลีใช้ในการทำก๋วยเตี๋ยวและเสิร์ฟในงานเลี้ยง ข้าวบาร์เลย์ใช้ในอาหารสไตล์บิบิมาบและในอาหารแปรรูปต่างๆที่มีข้าวสาลี แป้งบัควีทใช้สำหรับก๋วยเตี๋ยว, เกี๊ยว, วุ้นและคุกกี้ ข้าวฟ่างฟอกข้าวฟ่างข้าวฟ่างจีนและข้าวฟ่างแอฟริกันยังใช้ในการทำข้าวข้าวต้มเค้กและคุกกี้

2) ถั่ว

ถั่วมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในการทำอาหารเกาหลี โดยเฉพาะถั่วเหลืองถั่วแดงถั่วเขียวและถั่วลิสง ถั่วใช้กับข้าวเพื่อทำขนมเค้กอาหารที่นึ่งหรือกะหล่ำปลีปรุงรสเพื่อใช้ใน banchan (จานด้านข้าง) และ bibimbap และยังเป็นส่วนประกอบสำหรับอาหารหมักเช่นซอสถั่วเหลืองและถั่วเหลือง


3) มันฝรั่ง

มันฝรั่งและมันฝรั่งหวานอาจใช้แทนข้าวและใช้ในขนมเค้กและอาหารทอด พวกเขายังใช้ในการผลิตแป้งแป้งและผลิตภัณฑ์แปรรูปอื่น ๆ


4) ผัก

มีผักต่างๆปลูกตลอดฤดู พวกเขาจะใช้เป็นส่วนผสมในซุป, กิมจิ, สลัด, namul (wild greens) และผักดองซึ่งเป็นแหล่งสำคัญของวิตามินเกลือแร่และเส้นใย

5) เห็ด

เห็ดไพน์, เห็ดโอ๊คสีน้ำตาล, เห็ดนางรม, หิน tripes และเห็ดหิมะพัฟเป็นเห็ดที่กินได้มากที่สุดในเกาหลี เห็ดโอ๊คสีน้ำตาลมีรสชาติที่ดีและมักใช้ในอาหารจานเด็ดตุ๋นผัดและผัด tripes ร็อคมักจะใช้เป็นเครื่องปรุง


6) ปลาและหอย

เนื่องจากเกาหลีล้อมรอบไปด้วยทะเลทั้งสามด้านปลาและหอยต่างๆจึงถูกนำมาใช้ในการทำอาหาร มีปลาเนื้อขาวเช่นปลาทะเลเลนปลาทอง corvina สีเหลืองและปลาเนื้อแดงเช่นปลาทูเช่นเดียวกับหอยเป๋าฮื้อหอยแมลงปลาหอยสั้นหอยนางรมปูสีฟ้าของคนอื่น พวกเขาสามารถเดือดเคี่ยวในซอสถั่วเหลืองย่างนึ่งหรือปรุงสุกในซุป

7) สาหร่ายทะเล

สาหร่ายทะเลหลายชนิดเช่นสาหร่ายสีน้ำตาลสาหร่ายทะเลสาหร่ายสีน้ำตาลสาหร่ายสีน้ำตาลและผักกาดหอมทะเลใช้ในซุปอาหารทอดและสลัด สาหร่ายทะเลเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและแคลอรีต่ำ


8) เนื้อสัตว์

ในประเทศเกาหลีมีการพัฒนาอาหารจานต่างๆเช่นเนื้อย่างและเนื้อหมูรวมถึงเนื้อสัตว์แห้งจากสัตว์ปีกและปศุสัตว์ เนื้อสามารถมีพื้นผิวและรสชาติที่แตกต่างกันตามอายุเพศจำนวนการออกกำลังกายการตัดและระดับของการหมัก ควรเลือกเนื้อสัตว์ที่เหมาะสมสำหรับแต่ละสูตร เนื้อสันนอกและเนื้อสันนอกเหมาะสำหรับปิ้งย่างและทอด Brisket, ก้าน, ปีกนก, หางยาวและซี่โครงสั้นเชยเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับซุปและหมัก ด้านบนก้านและซี่โครงเป็นสิ่งที่ดีสำหรับการนึ่งและถลุง รอบยอดนิยมคือการตัดที่ดีที่สุดสำหรับเสิร์ฟดิบแห้งหรือหมักในซอสถั่วเหลือง หมูมักใช้สำหรับปิ้งย่างเพราะเนื้อหมูอ่อนกว่าเนื้อและมีการกระจายไขมันแตกต่างกันไปตามการตัด ไก่มักจะใช้ในการทอดย่างนึ่งและซุปเนื่องจากเนื้อเป็นเนื้อเดียวกัน


9) ไข่

ไข่ไก่และไข่นกกระทามักผัดหรือนึ่ง พวกเขายังใช้สำหรับเคลือบปลาหรือผักก่อนทอด พวกเขาอาจจะทอดสำหรับไข่สีเหลืองหรือสีขาว


10) ผลไม้

ผลไม้สดเช่นแอปเปิ้ลลูกแพร์ลูกพีชและสตรอเบอร์รี่อาจแช่ในไวน์หรือน้ำส้มสายชู แหนมเนียนและพุทราอาจแห้งกว่าแช่ ถั่วเปลือกแข็งเช่นเกาลัดวอลนัทกิ้งก่าและถั่วสนใช้เป็นเครื่องปรุงสำหรับแก๊งค์ (พัฟข้าวหวาน) อาหารที่นึ่งกระทะ (ถาดเก้าอาหาร), sinseollo และชา


Seasonings เครื่องปรุงรส

ปรุงรสเพิ่มรสชาติและรสชาติและยืดอายุการเก็บรักษาอาหาร Yangnyeom เกาหลีสำหรับปรุงแต่งหมายถึง "พิจารณายา" รสชาติของอาหารเกาหลีขึ้นอยู่กับการเลือกและปริมาณของเครื่องปรุงรส มีเครื่องปรุงต่างๆสำหรับรสเค็มความหวานเปรี้ยวรสเผ็ดและรสชาติและสีเพิ่มเติม


1) เกลือ

เกลือเป็นแหล่งที่พบมากที่สุดของรสเค็มในอาหาร จัดอยู่ในประเภท horyeom, jaeyeom และ table salt ตามขนาดของผลึก Horyeom เป็นเกลือที่หยาบเมื่อใช้ทำกิมจิซอสถั่วหรือถั่วและปลาหมัก Jaeyeom เป็นเกลือที่ละเอียดยิ่งขึ้นหรือที่เรียกว่า kkotsogeum (ดอกไม้เกลือ) มันเป็นสีขาวและสะอาดและใช้เป็นเกลือสามัญสำหรับปรุงรสอาหาร เกลือเป็นเกลือที่ดีที่สุดสำหรับปรุงรสอาหารที่โต๊ะ


2) ซอสถั่วเหลือง

คำว่า "ซอสถั่วเหลือง" ในเกาหลี "ganjang" หมายถึง "เค็ม" ซอสถั่วเหลืองทำจากถั่วหมักและใช้สำหรับปรุงรสอาหาร เพิ่มความเค็มรสเผ็ดและสีสัน ใช้ซอสถั่วเหลืองแตกต่างกันขึ้นอยู่กับวิธีการหุงต้ม ซุป, jjigae (สตูว์) และ namul ปรุงรสด้วย gukganjang (ซอสถั่วเหลืองเข้มข้นความเค็ม 24%) Jinganjang (ซอสถั่วเหลืองที่มีรสเค็มน้อยกว่าความเค็ม 16%) เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับการห่อ, หั่นและต้มอาหารและเนื้อสัตว์ ซอสปรุงรสตามฤดูกาลหรือน้ำส้มสายชูน้ำส้มสายชูอาจมาพร้อมกับปลาทอดและอาหารทอดอื่น ๆ


3) Paste ถั่วเหลือง

Doenjang (ถั่วเหลือง) หมายถึง "paste หนา" เป็นกาวถั่วเหลืองที่ทำจากส่วนผสมของแข็งหมักซอสถั่วเหลือง มักใช้ในการปรุงอาหารเช่น Doenjang Doenjang - guk (ซุปถั่วเหลือง) หรือ tojang - guk (ซุปถั่วเหลืองปรุงแต่งด้วยผักแห้งและเนื้อสัตว์) นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นเครื่องปรุงรสสำหรับ ssam (ใบห่อ) หรือสำหรับ namul และ jang-tteok (แป้งข้าวสาลีแพนเค้กกับ doenjang)


4) Paste พริกแดง

พริกแดงใช้สำหรับต้มยำซุปอาหารทอดสลัดอาหารย่างและน้ำพริก นอกจากนี้ยังใช้ในการทำซอสพริกแดงทอดสำหรับอาหารข้างเคียงและเสิร์ฟพร้อมกับปลาดิบหรือก๋วยเตี๋ยวแบบผสม


5) หัวหอมสีเขียว

หัวหอมสีเขียวช่วยขจัดกลิ่นเหม็นจากปลาและอาหารที่เป็นไขมัน ช่วยเพิ่มรสชาติของอาหารด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ มีขนาดตั้งแต่ใหญ่ถึงปานกลางและบาง หัวหอมสีเขียวขนาดใหญ่ใช้ปรุงรส เติมซุปขนาดกลางลงในซุปเช่น seollongtang (ซุปกระดูกวัว), gomtang (ซุปกระดูก) และ haejang-guk (ซุปเมมเปอร์) กิมจิมีการเพิ่มหัวหอมสีเขียว


6) กระเทียม

สารประกอบระเหยที่เรียกว่า "allicin" ในกระเทียมช่วยให้มีรสเผ็ดและช่วยขจัดกลิ่นเหม็นจากไขมันปลาและผัก กระเทียมเป็นเครื่องปรุงที่สำคัญสำหรับกิมจิ กระเทียมสับใช้ปรุงรส กระเทียมมักหั่นบาง ๆ หรือหั่นเป็นชิ้นสำหรับปรุงแต่งหรือเครื่องปรุง แต่อาจมีทั้งกานพลูทั้งหมด


7) ขิง

ขิงมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และรสเผ็ดซึ่งช่วยขจัดกลิ่นเหม็นจากปลาและไขมันในเนื้อหมูและไก่และช่วยเพิ่มรสชาติของอาหาร หั่นเป็นชิ้นหั่นหรือหั่นเป็นชิ้นเพื่อปรุงรส


8) พริกแดงดิน

พริกแดงบดทำจากพริกแดงแห้ง จำแนกตามขนาดเป็นหยาบปานกลางและละเอียดและจำแนกตามความเผ็ดเป็นเผ็ดปานกลางและอ่อน พริกแดงหยาบใช้สำหรับทำกิมจิขนาดกลางยังใช้สำหรับกิมจิและเครื่องปรุงรสและพริกแดงละเอียดสำหรับพริกแดงหรือสลัด


9) พริกไทยดำบด

พริกไทยดำบดช่วยขจัดกลิ่นเหม็นจากไขมันและปลาที่มีรสเผ็ดและรสชาดช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร พริกไทยที่ฉุนมากขึ้นใช้สำหรับเนื้อสัตว์ในขณะที่น้ำนมพริกไทยขาวใช้สำหรับปลา ทั้งพริกไทยใช้ในการทำผักดองของเกาหลีน้ำซุปและซุปที่หนา


10) มัสตาร์ด

เมล็ดมัสตาร์ดในมัสตาร์ดมีเอนไซม์ myrosinase ซึ่งผลิตรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และรสเผ็ดเมื่อหมักด้วยน้ำที่ประมาณ 40 ℃ ซอสมัสตาร์ดกับเกลือน้ำตาลและน้ำส้มสายชูจะใช้ในการแต่งกายสลัดเช่น gyeojachae (เนื้อสัตว์ต่างๆและผักที่มีซอสมัสตาร์ด) หรือ naengchae (สลัดแช่เย็น)


11) อบเชย

อบเชยมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ที่ช่วยเพิ่มรสชาติของอาหาร ผงชูรสอบช่วยลดกลิ่นเหม็นจากอาหารที่เป็นไขมัน อบเชยมีเครื่องเทศและสีพิเศษในอบเชยอบเชยเค้กข้าวและคุกกี้เกาหลี


12) น้ำมันบริโภค

หลายชนิด ได้แก่ น้ำมันงาน้ำมัน perilla (งา) และน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันงาและน้ำมันพัลลามีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่ช่วยกระตุ้นความกระหาย พวกเขาเพิ่มกลิ่นอับดุลอาหารและป้องกันการระเหยของความชื้นเมื่อย่างเนื้อหรือปลา


13) เกลืองา

เกลืองาทำโดยการล้างเมล็ดงาและผัดและบดพวกเขาด้วยเกลือจำนวนเล็กน้อยในขณะที่ร้อน กระบวนการนี้สร้างรสชาติและรสหวาน ใช้ปรุงอาหารแบบนัมและอาหารที่นึ่งหรือนึ่ง


14) น้ำตาลน้ำเชื่อมแป้งน้ำผึ้งน้ำเชื่อมแป้งเหนียว

เมื่อเติมน้ำตาลน้ำเชื่อมแป้งน้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อมแป้งเหนียวพวกเขาจะให้ความหวานและสีสันแก่อาหาร พวกเขายังทำให้อาหารนุ่มและเหนียวโดยทำให้มันชุ่มชื้นเป็นเวลานาน ดังนั้นพวกเขาจึงใช้สำหรับปรุงรสอาหารและใช้ในการทำคุกกี้เกาหลีเช่นแก๊งค์จังก์วา (คุกกี้น้ำผึ้งรูปดอกไม้หรือผลไม้ดอกไม้ประดับ) และ yumilgwa (คุกกี้ทอดกับแป้งและน้ำผึ้ง)


15) น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูทำโดยการหมักธัญพืชหรือผลไม้และจะเพิ่มรสชาติอาหาร เป็นเครื่องปรุงรส, น้ำส้มสายชูให้รสชาติที่ชัดเจนและเย็นให้กับอาหารที่ช่วยกระตุ้นความอยากอาหารและช่วยด้วยการย่อยอาหาร นอกจากนี้ยังช่วยลดกลิ่นเหม็นจากปลาทำให้เนื้อปลากระชับขึ้นและทำหน้าที่เป็นน้ำยาฆ่าเชื้อ


16) พริกจีน

พริกไทยป่นช่วยขจัดกลิ่นเหม็นจากปลาและไขมันในปลาหรือซุปเนื้อสัตว์และช่วยลดไขมัน


17) อาหารทะเลหมักเกลือ

อาหารทะเลหมักดองหมักด้วยเกลือและหมัก เป็นอาหารจานหลักที่สำคัญเนื่องจากมีโปรตีนเป็นจำนวนมาก สอดไส้เค็มรสหวานและเผ็ดลงตัวเมื่อทำกิมจิหรือทำหน้าที่เป็นอาหารด้านข้างบนโต๊ะอาหาร#IngredientsofKoreanFood #KoreanFood #Food #Ingredients #Seasonings #lady #couple #family #Friends

Term of Use | Privacy PolicyContact | Incentive Program Sign In

Copyrights © Korea Tourism Organization. All rights reserved. 

All content in this website cannot be used, reproduced without written consent from KTO

Some content is made by 3rd party creator, and allowed only to be used in KTO website.

  • White Facebook Icon