Food Story เรื่องราวอาหาร (Part 2)


Galbi jjim: นุ่มและอ่อนโยนที่เป็นหัวใจอาหารของวันหยุด

Galbi jjim (ซี่โครงสั้นตุ๋น) ทำมาจากเนื้อสัตว์ที่ดีที่สุดและมีราคาแพงที่สุด เช่นนี้ galbi jjim มักกินเฉพาะในโอกาสพิเศษหรือวันหยุดเมื่อสมาชิกในครอบครัวมารวมกัน การทำอาหารเกาหลีประกอบด้วยจานหมูจำนวนมากที่ต้องใช้ทักษะการทำอาหารมาก Galbi jjim เป็นหนึ่งในจานดังกล่าวที่เติบโตในความนิยมในหมู่ไดเนอร์สระหว่างประเทศเช่นกัน เมื่อทำ galbi jjim ไขมันบนซี่โครงสั้นจะถูกลบออกอย่างระมัดระวังก่อนที่จะถาง แครอทถั่วแปะก๊วยและเกาลัดจะถูกเพิ่มเข้าด้วยกันและในที่สุดก็จะโรยหน้าด้วย pyogo (shitake mushroom) และเครื่องปรุงไข่ที่ด้านบนเพื่อให้กระบวนการเตรียมอาหารเสร็จสมบูรณ์ เคลือบด้วยซอสถั่วเหลือง galbi jjim ไม่เพียง แต่มีรสชาติที่หลากหลาย แต่เป็นการนำเสนอด้วยปากของน้ำJeyuk bokkeum: มีส่วนร่วมในขณะที่ร้อนแรง

Jeyuk bokkeum (หมูผัดเผ็ด) เป็นหนึ่งในจานที่รู้จักกันดีที่ปรุงด้วย Gochujang เป็นจานทอดที่มีไหล่หมูหนาหมักในเครื่องปรุงรสเผ็ด ก่อนปีพ. ศ. 2550 มีรายงานว่ามีการใช้เพียงแค่หัวหอมพริกไทยดำและซอสถั่วเหลืองเท่านั้น แต่เชื่อกันว่ารูปแบบของ jeyuk bokkeum ที่ได้รับการหมักไว้ในปัจจุบันมีขึ้นหลังจากนั้น เนื่องจากเป็นตัวเลือกเนื้อสัตว์แสนอร่อย แต่ราคาไม่แพงคนหนุ่มสาวที่มีงบประมาณ จำกัด จึงชอบ jeyuk bokkeumPajeon: Perfect จับคู่กับ makgeolli ในวันที่ฝนตก

Pajeon (แพนเค้กหอมสีเขียว) เป็นส่วนผสมของแป้งแป้งข้าวสาลีและ scallions ตื้นทอดบนแผ่นเหล็ก มันเยี่ยมยอดดีกับ dongdongju แช่เย็น (ไวน์ข้าวลอย) ด้วยเหตุผลบางประการผู้คนเชื่อมโยงกับฝนกับ pajeon บางคนบอกว่าเป็นเพราะเสียงฝนตกกระทบพื้นดินหรือหน้าต่างธรณีประตูเตือนคนที่มีเสียงดังกระหึ่มเหมือนน้ำมันผัด แปลกเช่นนี้ฟังดูทฤษฎีนี้อาจไม่ได้ไกลเท่าที่คุณคิด ตามการทดลองที่ดำเนินการโดยห้องปฏิบัติการทางวิศวกรรมเสียงทั้งสองเสียงมีการสั่นสะเทือนและความถี่เท่า ๆ กันJapchae: จานคลาสสิกในวันเทศกาล

Japchae (ก๋วยเตี๋ยวแก้วกับผักต้ม) ทำโดยก๋วยเตี๋ยวแก้วเดือดแล้วระบายและผสมกับผัดผักและเนื้อสัตว์ เทศกาลเกาหลีไม่เสร็จสมบูรณ์โดยไม่มี japchae เป็นที่รับรู้กันมานานแล้วว่าเป็นอาหารที่หรูหราและสง่างามและเสิร์ฟพร้อมกับงานวันเกิดงานแต่งงานและงานฉลองวันเกิดครบรอบ 60 ปี Japchae ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกในศตวรรษที่ 17 เมื่อ King Gwanghaegun แห่งราชวงศ์โชซอนจัดงานเลี้ยงพระราชวัง มันถูกบันทึกไว้ใน Gwanghaegun Ilgi (บันทึกประจำวันของรัชกาล King Gwanghaegun) ว่า Yi Chung, หนึ่งในรายการโปรดของกษัตริย์มีนิสัยของบุคคลนำเสนอจานที่ผิดปกติกับกษัตริย์ Gwanghaegun ชอบอาหารเหล่านี้มากจนไม่ต้องเริ่มมื้ออาหารจนกว่าพวกเขาจะมาถึง ในบรรดาอาหารที่ไม่ซ้ำกันเหล่านี้คือ japchae ซึ่งกษัตริย์นิยมทั่วทุกส่วนที่เหลือ
Gimbap: อาหารเต็มรูปแบบในม้วนเดียว

Gimbap ทำโดยการแพร่กระจายข้าวขาวบนแผ่น gim (แห้ง laver), layering กับผักขม, ผักดองดอง, แครอท, ไข่และเนื้อวัวและจากนั้นกลิ้งขึ้นเช่นซูชิ ในทศวรรษที่ 1960 และ 1970 ที่เรารู้ว่าวันนี้เป็นรูปทรงกระบอกกลายเป็นที่นิยม ข้าวม้วนนี้เป็นอาหารกลางวันแบบปิกนิกสำหรับการออกนอกโรงเรียนในฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วงประจำปี ชาวเกาหลีจำนวนมากชื่นชมการกินส่วนท้ายของม้วนในขณะที่แม่ของพวกเขาเตรียมพร้อมในการเดินทางไปโรงเรียนในตอนเช้าTteokbokki: ขนมขบเคี้ยวที่นิยมมากที่สุด

ในขั้นต้น tteokbokki ไม่ใช่อาหารรสเผ็ด ในราชสำนักของโชซอนมีการเตรียมเนื้อวัวเนื้อหอมแครอทหัวหอมไส้หมู (pyogo) และส่วนผสมอื่น ๆ พร้อมกับเค้กข้าวในซีอิ๊ว ส่วนผสมที่มีสีสันทำให้มันดึงดูดสายตาเช่นเดียวกับโภชนาการ เป็นที่เชื่อกันว่า tteokbokki ปรุงรสด้วยการเผ็ด โคชูจังเผ็ดปรากฏตัวครั้งแรกในปี 1950 และเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางในปีต่อ ๆ ไปDak gangjeong: ไม่เป็นรองใครและอร่อยกับเครื่องดื่มทั้งหมด

Dak gangjeong ทำจากไก่ทอดที่ทอดด้วยแป้ง ไก่ทอดจะดับลงในซอสที่มีรสเผ็ดจัดจ้านจนเดือด จานขายที่ตลาดการท่องเที่ยวและประมง Sokcho (Jungang Market) มีชื่อเสียงในด้านการทำอาหารเย็น dak gangjeong เป็นที่นิยม สำหรับรสชาติหวานและรสเผ็ด และสำหรับการรักษาเนื้อกรอบเเละหนุบ แม้จะถูกทำให้เย็นCourtesy of Korean Food Foundation (www.hansik.org / Korean, English, Chinese, Japanese, French, Spanish)


*This page was last updated on September 27, 2018, and therefore information may differ from what is presented here.


#FoodStory #KoreanFood #Food #Galbijjim #Jeyukbokkeum #Pajeon #Japchae #Gimbap #Tteokbokki #Dakgangjeong #lady #couple #family #Friends