Food Story เรื่องราวอาหาร (Part 1)


Hansik สำรวจรสชาติที่แท้จริงของเกาหลี


ในเกาหลีจะไม่มีจุดสิ้นสุดในสิ่งที่ผู้คนสามารถมองเห็นและสัมผัสได้ แต่การพยายามกินอาหารเกาหลีอยู่ในรายชื่อที่ต้องทำมากที่สุดที่ผู้เข้าชมไม่สามารถรอเพื่อข้ามไปได้! องค์การการท่องเที่ยวเกาหลีได้เลือกอาหารที่ดีที่สุด 14 อันดับดังต่อไปนี้ซึ่งจัดอยู่ในหมวด "ต้องกิน" เมื่ออยู่ในเกาหลี ดังนั้นลองสำรวจ 14 อันดับ เพื่อสร้างความประทับใจให้กับรสชาติที่แท้จริงของเกาหลี!


Bibimbap: ข้าวที่มีรสชาติที่อุดมด้วยสารอาหาร

Bibimbap หรือข้าวสวยผสมกับผักเนื้อผัดและ twigak (สาหร่ายทะเลแห้งหรือผักทอดในน้ำมัน) เป็นหนึ่งในอาหารเกาหลีที่ชัดเจน มีสามความเชื่อทั่วไปเกี่ยวกับที่มาของ bibimbap ทฤษฎีหนึ่งก็คือมันเกิดขึ้นจากการฝึกผสมแป้ง (ข้าวสวย) กับอาหารอื่น ๆ ที่ใช้สำหรับพิธีบรรพบุรุษของ eumbok คนอื่น ๆ บอกว่า bibimbap มาจากการผสมผสานของเหลือเข้าด้วยกันเป็นอาหารว่างตอนเที่ยงคืนในวันส่งท้ายปีเก่าทางจันทรคติ ทฤษฎีสุดท้ายคือเกษตรกรออกทำไร่นาแต่ละส่วนจะนำอาหารที่จะนำมาผสมกันเพื่อรับประทานและแบ่งออกเป็นสัดส่วน


Samgyetang: เพิ่มความกระชุ่มกระชวยตัวเองในช่วงฤดูร้อนที่ร้อนจัด

Samgyetang ซัมกเยทัง ทำโดยการต้มไก่ตัวเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยโสมราก hedysarum พะยอมกระเทียมและข้าวหวาน ถือได้ว่าเป็นอาหารเกาหลีที่เป็นที่นิยมในหมู่ผู้คนทุกเชื้อชาติ ผู้แต่งชาวญี่ปุ่นชื่อ Murakami Ryu และผู้กำกับภาพยนตร์ชาวจีน Zhang Yimou ต่างให้ความยกย่องในเรื่องดังกล่าว เกาหลียังมีวันทุ่มเทในการกิน samgyetang ตัวอย่างของความนิยมของอาหารBulgogi: รักษาหวานสำหรับวันพิเศษ

Bulgogi บุลโกกิ จัดทำโดยการหมักชิ้นเนื้อบาง ๆ ลงในซอสถั่วเหลืองผสมก่อนที่จะย่างไว้ Bulgogi เป็นอาหารชั้นสูงเพียงเสิร์ฟในราชสำนักและครอบครัว yangban (ขุนนาง) ในอดีต Bulgogi มาจากจานที่เรียกว่า maekjeok Maek เป็นชื่อของภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีนและมีการอ้างอิงถึงกูรีซึ่งเป็นหนึ่งในอาณาจักรที่เก่าแก่ที่สุดของเกาหลี Maekjeok ทำด้วยตะแกรงเนื้อย่างและเป็นไปตามคติชนวิทยาพัฒนาเป็น bulgogi วันปัจจุบันโดยการแนะนำเตาปิ้งซึ่งทำให้สเกลล้าสมัย


Naengmyeon: ซุปก๋วยเตี๋ยวเย็นและสดชื่น

Naengmyeon, ก๋วยเตี๋ยวบะหมี่เย็นถือเป็นอาหารฤดูร้อน แต่ที่ไม่ได้เสมอกรณี เคยมีความสุขกับพื้นบนพื้นอุ่น (ระบบทำความร้อนใต้พื้น) ในช่วงฤดูหนาวอุณหภูมิแช่แข็ง น้ำซุปที่ทำด้วยน้ำเกลือของ dongchimi (หัวไชเท้าน้ำกิมจิ) ตักออกจากขวดขนาดใหญ่ที่ฝังอยู่ในพื้นดินในช่วงฤดูหนาว แม้ว่าต้นกำเนิดของมันยังไม่ชัดเจนขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงที่ว่าโซบะได้รับการแนะนำให้รู้จักกับจักรวรรดิมองโกลในสมัยราชวงศ์โกโรอีซึ่งเป็นทฤษฎีที่ว่าบัควีทได้ทำขึ้นเป็นครั้งแรกและบริโภคเป็นก๋วยเตี๋ยวจากบริเวณเทือกเขาทางตอนเหนือ สูตรสำหรับ naengmyeon แตกต่างกันไปตามแต่ละภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Pyeongyang naengmyeon ค่อนข้างเป็นที่นิยมสำหรับสูตรพิเศษที่มาจากเกาหลีเหนือKimchi กิมจิ: กว่า 1,500 ปีของประเพณีหมัก

กิมจิเป็นอาหารหมักที่ทำจากผักและส่วนผสมปรุงรสหลากหลายชนิด ในขณะที่วิธีการจัดเก็บไม่ค่อยดีกิมจิเป็นแหล่งวิตามินที่สำคัญในช่วงฤดูหนาวเมื่อผักสดไม่สามารถใช้ได้ มีพันธุ์มากกว่าสามร้อยชนิด แต่เมื่อทำขึ้นก่อนช่วงสามก๊ก (ค.ศ. 57-668) จำเป็นต้องใช้สูตรที่เรียบง่ายในการทำเกลือและการเก็บรักษากะหล่ำปลีกะปิในภาชนะเซรามิคสำหรับหมัก สิ่งที่เป็นผักดองเค็มที่เรียบง่ายตอนนี้กลายเป็นอาหารจานซับซ้อนที่ต้องใช้สารปรุงแต่งรสต่างๆและแปรผันตามสภาพภูมิอากาศสภาพทางภูมิศาสตร์ส่วนผสมในท้องถิ่นวิธีการเตรียมและการเก็บรักษาSundubu jjigae: แหล่งโปรตีนที่ดีที่สุด

Sundubu เริ่มต้นจากการทำในลักษณะเดียวกับเต้าหู้ธรรมดาถั่วต้มถั่วเหลืองที่ต้มแล้วผึ่งให้แห้งโดยการเพิ่มน้ำเกลือ อย่างไรก็ตาม sundubu ออกจากขั้นตอนหลัง ๆ ของการระบายน้ำและการกดเต้าหู้หมูทำให้เนื้อเนียนละเอียดและง่ายต่อการย่อยสลาย ในหมู่บ้าน Chodang Dubu หมู่บ้านใน Gangneung, Gangwon-do ที่มีชื่อเสียงสำหรับ sundubu ของน้ำสะอาดจากทะเลตะวันออกจะใช้เป็นน้ำเกลือสำหรับ thickening มันเริ่มต้นเมื่อ Chodang Heoyeop ผู้พิพากษาเขต Gangneung ในช่วงกลางของราชวงศ์โชซอนทำเต้าหู้จากน้ำทะเลที่มาจากฤดูใบไม้ผลิในลานหน้าบ้านของเขาแทนน้ำเกลือ จากนั้นชื่อ Chodang ก็ได้รับการยกย่องจากชื่อของ HeoyeopMandu มันดู: จานที่ย้อนหลังไปถึงราชวงศ์โกโรอี

Mandu มันดู เป็นเกี๊ยวที่ทำจากนึ่งโดยการใส่เนื้อดินและผักลงบนกระดาษห่อหุ้มรอบกลิ้งบาง ๆ และปิดผนึกขอบ พวกเขาได้เตรียมไว้สำหรับพิธีบรรพบุรุษครั้งแรกหรืองานเลี้ยงและชอบเป็นจานพิเศษสำหรับวันหนาว เมื่อพูดถึงต้นกำเนิดของเกี๊ยวเกาหลีแล้วจะมีการกล่าวถึงเพลงพื้นบ้านที่มีชื่อว่า "Ssanghwajeom" (ร้านขายขนมจีบ) จากราชวงศ์โกโรอี เพลงนี้อธิบายถึงการที่กลุ่ม Uyghurs มาถึงและเปิดร้านขายขนมจีบและวิธีการที่คนในวันนั้นชอบอาหารมาก ๆ บางคนอ้างถึงเพลงและเรื่องตลกว่าชาวมองโกลที่เปิดร้านเกี๊ยวในปีพศ. 1279 อาจเป็นนักลงทุนต่างชาติคนแรกที่อาศัยอยู่ในเกาหลี
Courtesy of Korean Food Foundation (www.hansik.org / Korean, English, Chinese, Japanese, French, Spanish)

*This page was last updated on September 27, 2018, and therefore information may differ from what is presented here.#FoodStory #KoreanFood #Food #Bibimbap #Samgyetang #Bulgogi #Naengmyeon #Kimchi #Sundubujjigae #Mandu #lady #couple #family #Friends