อาหารต้องไปกินที่ปูซาน (Features of Busan's Cuisine) (Part 1)

Updated: Jul 8, 2020


Must Eat in Busan

  • Pork and Rice Soup

Dwaejigukbap หรือหมูและซุปข้าวทำด้วยเนื้อหมูหั่นในน้ำซุปกระดูกหมูหนา สามารถรับประทานได้โดยผสมข้าวกับน้ำซุป อาหารจานนี้มีต้นกำเนิดมาจากสงครามเกาหลี (พ.ศ. 2493-2496) เมื่อผู้ลี้ภัยทำซุปกระดูกหมูและส่วนผสมอื่น ๆ ที่หาได้ง่ายในเวลานั้น ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนซุปสามารถเพลิดเพลินกับ saeujeot (กุ้งเค็ม), buchumuchim (กระเทียมกระเทียมปรุงรส) หรือ kkakdugi (กิมจิหัวไชเท้าหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) ที่ด้านบน  • Wheat Noodles

มีการกล่าวกันว่ามิลมยอนหรือบะหมี่วีทนั้นพัฒนาขึ้นเป็นครั้งแรกโดยผู้ลี้ภัยที่หนีออกจากเกาหลีเหนือในช่วงสงครามเกาหลี จานทำจากน้ำซุปเนื้อวัวกระดูกหมูหรือไก่ จากนั้นน้ำซุปก็เย็นลงและเพิ่มเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เหนียวนุ่มและอ่อนนุ่ม จานค่อนข้างแพง มิลมยอนมีสองชนิด: มัลมิลมยอน - บะหมี่ข้าวสาลีในน้ำซุปเย็นและ bibimmilmyeon - ก๋วยเตี๋ยวข้าวสาลีผสมกับซอสเผ็ด  • Dongnae-style Green Onion Pancake

Dongnaepajeon หรือแพนเค้กหัวหอมสีเขียวสไตล์ดองเป็นที่รู้กันว่าเป็นอาหารล้ำค่าที่ถวายแด่กษัตริย์ในสมัยราชวงศ์โชซอน (ค.ศ. 1392-1910) มันถูกเตรียมด้วยแป้งแป้งข้าวที่ผสมกับอาหารทะเลสดใหม่เนื้อวัวน้ำหยดและใบไม้กระเทียม ปะทะเป็นกระทะทอดและไข่ที่ตีเพิ่มเข้าไปด้านบน รสชาติที่เข้มข้นของแพนเค้กอาหารทะเลจะเพิ่มขึ้นเมื่อจุ่มกับวางพริกแดง เเละ Vinegared  • Chilled Braised Pigs' Feet Salad

Naengchaejokbal หรือสลัดเท้าหมูตุ๋นแช่เย็นเป็นอาหารคาวที่ทำจากหมูย่างตุ๋นบางชิ้น, แมงกะพรุน, ผักต่างๆและซอสมัสตาร์ดเผ็ด เท้าหมูนุ่มและรสชาติกลมกล่อมกับผักกรอบและซอสมัสตาร์ดสดชื่น เท้าหมูซึ่งเป็นส่วนผสมหลักต้มแล้วตุ๋นซีอิ๊ว เท้าของหมูนั้นอุดมไปด้วยคอลลาเจนซึ่งดีต่อผิวและป้องกันการเกิดริ้วรอย  • Sliced Raw Fish

ปูซานเป็นเมืองท่าที่มีอาหารทะเลอุดมสมบูรณ์ ร้านอาหารและตลาดริมทะเลนำเสนอปลาสดที่ราคาไม่แพง แสงแซนโฮ (หรือปลาดิบหั่นบาง ๆ ) ปรุงสดใหม่ตามคำสั่งเพื่อให้มีรสชาติที่หวานและเหนียว ในศูนย์ Millak Hoe ตั้งอยู่ใกล้กับ Gwangalli Beach มีร้านอาหารที่คุณสามารถกินปลาสดๆหั่นบาง ๆ ในขณะที่เพลิดเพลินกับทิวทัศน์อันงดงามของสะพาน Gwangandaegyo  • Puffer Fish Soup

Bokguk เป็นซุปปลาปักเป้าสะอาดทำจากชิ้นปลาปักเป้าต้มกับถั่วงอก, หัวไชเท้าสีขาว, หยดน้ำและซอสกระเทียม ซุปให้รสชาติของปลาปักเป้าที่สะอาดและอร่อย ในปูซานปลาปักเป้าสดหาได้ง่ายและมีร้านอาหารมากมายที่เชี่ยวชาญในอาหารปลาปักเป้า - เนื่องจากพวกเขาได้พัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับการกำจัดพิษออกจากปลา  • Grilled Eel

Gomjangeogui หรือปลาไหลย่างกลายเป็นที่นิยมหลังสงครามเกาหลีเมื่อผู้ลี้ภัยกินปลาไหลย่างเพื่อเอาใจความหิว ปลาไหลลื่นถูกจับสับและย่างบนแผ่นเหล็กหรือไฟฟาง ปลาไหลย่างนุ่มเหนียวนุ่มและขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนมีความสุขกับเกลือหรือซอสเผ็ด  • Duck Bulgogi

ในปูซานมี oribulgogi ที่มีชื่อเสียงหลายแห่งหรือเป็ดบุลโกกิร้านอาหารตั้งอยู่ที่เชิงเขา ในหมู่พวกเขาร้านอาหารที่ภูเขากึมจองซานนั้นเป็นที่นิยมอย่างมาก Oribulgogi ทำจากเนื้อเป็ดย่างกับเครื่องปรุงรสเผ็ดร้อนแล้วราดด้วยกระเทียมกระเทียมก่อนเสิร์ฟ เนื้อเป็ดที่มีเนื้อสัมผัสที่ยอดเยี่ยมนั้นได้รับการเสริมด้วยรสชาติที่เข้มข้นของชาวปูซาน

#Busan #Food #MustEats #Cuisine #lady