อาหารต้องไปกินที่ปูซาน (Copy of Features of Busan's Cuisine) (Part 2)

Updated: Jul 8, 2020


Must Eat in Busan

  • Braised Spicy Monkfish

Agwijjim หรือ monkfish เผ็ดตุ๋นทำโดยการรวมกัน monkfish สดอาหารทะเลอื่น ๆ และถั่วงอกถั่วเหลืองแล้วปรุงรสด้วยผงพริกไทยแดง ซึ่งแตกต่างจากจาน agwijjim ของพื้นที่ Masan ซึ่งใช้ monkfish แห้งจาน agwijjim ของปูซานทำโดยการต้ม monkfish ดิบสดและอาหารทะเล มันมีรสชาติที่สะอาดและโดดเด่นที่ไม่สามารถหาได้จากที่อื่น  • Grilled Spareribs

Cheolma Beef เป็นแบรนด์เนื้อพรีเมี่ยมที่มีชื่อเสียงในปูซานที่จำหน่ายเฉพาะเนื้อวัวเกรดสูงสุดจากวัวหรือวัวสาว นั่นคือเหตุผลที่จาน galbi (ซี่โครงหมูย่าง) ที่ทำด้วยเนื้อวัวหรือเนื้อวัววัวเป็นที่นิยมในปูซาน หนึ่งในห้าร้านอาหาร galbi อันดับต้น ๆ ของเกาหลีอยู่ในปูซาน ใน Choryangdong, Busan มีถนน dwaejigalbi (ซี่โครงหมูย่าง) ที่พัฒนามาตั้งแต่ปี 1950 ที่หนึ่งสามารถเพลิดเพลินกับซี่โครงหมูย่างที่โดดเด่นด้วยซอสถั่วเหลืองรสหวานและรสควัน  • Spicy Stir-fried Octopus

nakjibokkeum สไตล์ปูซานหรือปลาหมึกผัด เรียกว่า jobang nakjibokkeum ว่ากันว่าในปี 1960 ร้านอาหารที่ตั้งอยู่ด้านหน้าของ บริษัท โชซอนเท็กซ์ไทล์เริ่มให้บริการอาหารแก่พนักงาน ซึ่งแตกต่างจากสูตรอื่น ๆ ของ nakjibokkeum ที่ใช้น้ำพริกแดงซึ่งทำให้ซอสค่อนข้างหนา แต่ jobang nakjibokkeum นั้นทำโดยใช้ผงพริกไทยแดงและน้ำซุปอาหารทะเลเพื่อให้ได้รสชาติที่สะอาดตามธรรมชาติของปลาหมึก  • Busan-style Fish Cake & Fried Bean Curd Hot Pot

ตลาดดั้งเดิมในปูซานเสนออาหารอร่อยมากมายที่ดึงดูดชาวบ้านและผู้มาเยือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่นิยมคือ eomuk (ปลาเค้ก) และ yubujeongol (ผัดเต้าหู้ร้อนหม้อ) เค้กปลาสไตล์ปูซานมีปลาจำนวนมากดังนั้นเค้กปลาจึงเหนียวนุ่มและเผ็ดมากขึ้น Yubujeongol เป็นจานหม้อไฟร้อนระอุที่ทำจากเต้าหู้ทอดที่มีรูปทรงพ็อกเก็ตที่เต็มไปด้วยบะหมี่แก้วและผักที่มีเค้กปลาสไตล์ปูซานในน้ำซุป หม้อไฟมีรสชาติเข้มข้นลึกที่มาจากเต้าหู้ทอด, เค้กปลาและสต๊อกปลากะตัก  • Black Goat Bulgogi

Heugyeomsobulgogi เป็น bulgogi แพะสีดำทำโดยการย่างเนื้อแพะสีดำปรุงรสในปูซานนั้นจานที่ใช้เนื้อแกะจากแพะดำในหมู่บ้านกุกม เพียง แต่สัมผัสถึงเนื้อสัมผัสที่นุ่มนวลและมีรสชาดน้อยเนื้อจะได้รับการปรุงด้วยเครื่องปรุงรสพริกหยวกแดงจากนั้นจึงนำไปเผาไฟ
  • Spicy Seafood Stew

Haemultang เป็นสตูว์อาหารทะเลรสเผ็ดทำจากอาหารทะเลสดเช่นปลากุ้งและหอย ในเมืองท่าเรือของปูซานนั้น haemultang ยังกลายเป็นอาหารยอดนิยมตามธรรมชาติเนื่องจากอาหารทะเลหลากหลายชนิดสามารถหาได้ง่าย สตูว์อาหารทะเลนำเสนอรสชาติเผ็ดและเผ็ดจัดจ้าน ด้วยพริกไทยแดงปรุงรสสมุนไพรและน้ำสต๊อกอาหารทะเล
  • Marsh Clam Soup

Jaecheopguk เป็นซุปที่สะอาดทำจากเนื้อต้มของหอยที่ปรุงรสด้วยเกลือก่อนเสิร์ฟ สำนักหักบัญชีใน Sasang-gu, ปูซานตั้งอยู่ใกล้กับปากแม่น้ำ Nakdonggang ซึ่งครั้งหนึ่งเคยมีชื่อเสียงด้านการเพาะเลี้ยงหอย Jaecheopguk ซึ่งอุดมไปด้วยโปรตีนและแร่ธาตุเป็นที่นิยมสำหรับซุปเผ็ดที่สะอาดและมักจะกินเพื่อบรรเทาอาการเมาค้าง
  • Braised Crucian Carp

Bungeojjim เป็นปลาคาร์พ crusian ตุ๋นทำจากปลาคาร์พ crusian ต้มกับผักและเครื่องปรุงรสหมัก เครื่องปรุงใช้ส่วนผสมมากกว่า 20 ชนิดเพื่อให้รสชาติคาวออก สูตรดั้งเดิมเรียกว่าปลาคาร์พ crusian ที่จะตุ๋นในเรือกลไฟไม้เพื่อให้มีรสชาตินุ่มและเผ็ด ตั้งอยู่ในบริเวณปากแม่น้ำ Nakdonggang ในปูซานมีชาวอ่างเก็บน้ำจำนวนมากและชาวเมือง bungeojjim มีความสุขมายาวนาน
#Busan #Food #MustEats #Cuisine #lady