Busan #9 : อุทยานแทจงแด Tae Jong Dae Park

Updated: Jul 8, 2020

รีวิว : อุทยานแทจงแด (Taejongdae) ปูซาน เกาหลีใต้

มีเรื่องเล่าต่อกันมาว่า ครั้งหนึ่งบรรดาเทพเจ้าแวะลงมาพักผ่อนที่นี่ พื้นที่ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดในปูซาน และเป็นจุดชมวิวทะเลที่สวยงามแห่งหนึ่งของปูซาน


อุทยานแทจงแด (Taejongdae) คุ้มค่าแก่การเดินทางมาเยือนเป็นอย่างยิ่ง เพราะนั่งรถสาย 88 จาก Busan Station เพียง 45 นาทีเท่านั้น


การเดินทาง : สถานี Busan Station ทางออก 7 เดินตรงไป (ประมาณป้ายรถเมล์ที่ 3) จะเห็นป้ายจอดรถสาย 88


ที่นี่คือป้ายรถเมล์ ที่สาย 88 จะมาจอด เราขึ้นได้จากจุดนี้ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาทีรอไม่นานประมาณ 10 นาที รถเมล์สาย 88 ก็มา ขึ้นด้านหน้า


ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที ลงสุดสาย จุดสังเกตคือ รถจะจอดที่ฝั่งตรงข้ามของท่ารถเมล์ (ภาพที่เห็นคือท่ารถเมล์ ขากลับเรามาขึ้นที่นี่ได้เลย)จากรถเมล์สาย 88 เราเดินตรงไปเรื่อยๆ ประมาณ 5 นาที จะมาถึงตำแหน่งในภาพนี้  ที่นี่คือ Tourist Information จะสอบถามข้อมูล หรือเอกสารประกอบการท่องเที่ยวทั้งหมดอยู่ที่จุดนี้จาก Tourist Information Center เราเดินต่อไปอีกประมาณ 100 เมตร ก็จะถึง A Circulating Train Ticket Office หรือจุดซื้อบัตรบริการรถนำเที่ยว “Danubi Train” รับส่งไปยังสถานที่ท่องเที่ยวในจุดต่างๆ ภายในเขต อุทยานแทจงแด (Taejongdae)นี่คือจุดที่นักท่องเที่ยวมาซื้อตั๋วรถนำเที่ยว “Danubi Train” เพื่อรับส่งไปยังจุดต่างๆ รถรางจะออกเป็นรอบๆ ตอนที่ซื้อตั๋วต้องสอบถามกันให้ดีว่า รถออกกี่โมง“Danubi Train”  บัตรถรางรับส่ง ราคาไม่แพง ผู้ใหญ่ 3,000 วอน / วัยรุ่น 2,000 วอน / เด็กเล็ก 1,500 วอน เปิดให้บริการซื้อตั๋วตั้งแต่ 9:00-17:30 รถรางเริ่มวิ่งตั้งแต่ 09:20 – 17:30


จุดซื้อตั๋ว มีร้านสะดวกซื้อ เราซื้อน้ำ ซื้อขนมได้ที่จุดนี้ ระหว่างรอก็นั่งกินขนม กินน้ำรอกันได้ตู้เก็บสัมภาระ ตู้เล็กให้เช่าวันละ 500 วอน / ตู้ใหญ่ 1000 วอน (ราคาถูกมาก)“Danubi Train” รถรางสีสันสดใส แต่อย่าชะล่าใจ เราต้องเข้าคิวกันด้วยนะ เพราะวันที่ลุงเด้งเดินทางไป นักท่องเที่ยวเยอะมาก คันเดียวไม่พอ ต้องรออีก 10 นาที แล้วมีรถรางอีก 1 คัน วิ่งมารับเป็นรถเสริม


วันที่ลุงเด้งป้าไก่ ไป มีเด็กนักเรียนเกาหลี มาทัศนศึกษากันเยอะมากเลยสถานที่ท่องเที่ยวแห่งแรกที่ รถ “Danubi Train” พาไปส่งคือ Taejongdae Obervatory จุดชมวิวทะเล


ด้านหน้าทางเข้าจะมีรูปปั้น The Statue of Mother and Children สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1976 เพื่อเตือนสติ คนที่คิดสั้นจะมาโดดหน้าผาฆ่าตัวตายที่ หน้าผาแทจงแด (Taejongdae) แห่งนี้ ความหมายของรูปปั้น แม่และเด็ก คือ เมื่อใดก็ตามที่เรามีปัญหา ยังมีคุณแม่ ที่พร้อมจะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ พร้อมที่จะให้กำลังใจ และให้อภัยในความผิดพลาดของลูกแบบไม่มีเงื่อนไข (ลุงเด้งป้าไก่เชื่อว่า… ในอดีตต้องมีคนมาโดดหน้าผาฆ่าตัวตายที่บริเวณนี้อย่างแน่นอน)


ภายในตัวอาคาร 3 ชั้น ชั้นนี้จะเป็นจุดชมวิว เป็นอาคารที่ตั้งอยู่ริมหน้าผา ด้านนอกเป็นมหาสมุทร วิวก็สวยดีนะครับ


วิวด้านนอก เป็นหน้าผาชัน มองเห็นมหาสมุทรไกลสุดตา จุดนี้ใช้เวลาถ่ายรูปกันนานพอสมควร

ข้อดีคือ ใช้เวลาจุดนี้ได้นานตามอัทธยาศัยได้เลย เพราะรถที่จะมารับเราไปจุดต่อไป มาทุกๆ 30 นาที (โดยประมาณ)


กล้องส่องทางไกล บริการฟรี ไม่ต้องหยอดเหรียญจากจุดชมวิวแห่งนี้ จะมี เกาะ Saengdo แท่งที่ตั้งอยู่บนเกาะคือประภาคาร Sengdo lighthouseชั้นบนเป็นห้องอาหาร วิวสวย นั่งจิบกาแฟ ชมวิวได้ตลอดวัน


ด้านล่างมีคนตกปลาด้วยนะ… น่าจะมีเรือมาส่ง เพราะดูแล้วถ้าไม่นั่งเรือ ก็คงว่ายน้ำมาแน่ๆ


หลังจากที่ถ่ายภาพ และชมวิวเป็นที่เรียบร้อยก็เตรียมตัวเดินทางไปยังสถานที่ต่อไปคือ Yeongdo Marine Culture Spaceจุดรอรถ Danubi Train อยู่ด้านนอกอาคาร รอไม่นาน จากจุดนี้นั่งไปประมาณ 5 นาที ก็ถึง Yeongdo Lighthouseหรือถ้าเพื่อนๆ อยากจะเดิน ก็ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที  (อย่าเดินเลยครับ เพราะ จุดที่ 2 นี้ หลังจากลงรถก็ต้องเดินลงเนินไปอีก พอสมควร)


เกือบถึงแล้วครับ… จากจุดนี้ลงเดินลงเนินเขาไปอีกประมาณ 5-10 นาที แต่บอกเลย คุ้มสุดๆ เพราะวิวสวยมากเดินกันอีกนิด… ใกล้ถึงแล้ว


Yeongdo Lighthouse ที่นี้แหละ วิวสวย มีจุดถ่ายรูปเยอะมาก


ลุงเด้งป้าไก่ ใช้เวลาถ่ายรูปเล่นที่จุดนี้ประมาณ 30 นาที เพราะวิวสวยมาก

Yeongdo Lighthouse เป็นจุดชมวิวที่สูงที่สุดของอุทยานแห่งนี้ ประภาคารเดิม อายุมากกว่า 100 ปี สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1906 สร้างขึ้นเพื่อช่วยเหลือ และบอกทิศทางในการเดินเรือทางทะเลประภาคารสีขาวนี้ถูกสร้างขึ้นใหม่ในปี ค.ศ. 2004 และเริ่มได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวท้องถิ่น และพัฒนาขึ้นมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของปูซาน


พื้นที่บริเวณนี้กว้างใหญ่ และสามารถเดินลงเขาได้อีกด้วย ด้านล่างจะมีรูปปั้นผู้หญิงอุ้มลูก “Mangbuseok” ว่ากันว่าเป็นสัญลักษณ์ ของหญิงสาวเกาหลีที่รอคอยสามีที่ถูกจับตัวไปที่ญี่ปุ่น


“Mangbuseok” ที่ว่ากันว่าเป็นสัญลักษณ์ ของหญิงสาวเกาหลีที่รอคอยสามีที่ถูกจับตัวไปที่ญี่ปุ่น นั่งรออย่างสิ้นหวังจนกลายเห็นหิน


ใช้เวลาถ่ายรูปอยู่นานเกือบ 1 ชั่วโมง บอกเลยว่า การเดินทางมา สัมผัสกับบรรยากาศ ความสวยงามของวิวทะเล ที่ อุทยานแทจงแด (Taejongdae) ได้ความฟินระดับเต็มร้อย ถ้ามา เที่ยวปูซาน ควรจะต้องเดินทางมา อุทยานแทจงแด (Taejongdae)  เป็นอย่างยิ่ง


ขากลับ … นั่งรถ Danubi Train กลับมายังจุดเริ่มต้น แล้วก็เดินลงมาขึ้นรถเมล์ สาย 88 กลับไปยัง สถานี Busan Station


สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากกินข้าวแถวนี้ ระหว่างทางเดินไปขึ้นรถเมล์ มีร้านอาหารท้องถิ่นอยู่หลายร้าน เลือกได้ตามชอบเลย พนักงานจะพูดภาษาอังกฤษกันไม่ค่อยได้ แต่ในเมนูมีภาพอาหาร ก็ชี้ๆ ว่าเราอยากได้อะไร เค้าก็เสิร์ฟตานั้นครับ 

#Busan #TaeJongDaePark #Relax #Sea #nature #photopoint #Food #family #Friends #Couple