ไปเจจูโดต้องไปโดน : 9 อาหารสุดพิเศษที่เจจู (A Food Map of Jeju-do : 9 Specialty Foods in Jeju)

Updated: Jul 8, 2020


9 Specialty Foods in Jeju

  • Heuk Dwaeji Gui (Black Pork BBQ)

Heuk dwaeji (หมูดำ) เป็นสายพันธุ์หมูพื้นเมืองของเชจู มันมีผิวสีดำร่างเล็ก ๆ และเติบโตค่อนข้างช้า ตั้งแต่ปี 1986 สถาบันปศุสัตว์จังหวัดปกครองตนเองเชจูพิเศษได้ดูแลการจัดการและการจัดการของหมูดำซึ่งไม่เลี่ยนในรสชาติในขณะที่ส่วนไขมันเป็นที่รู้จักกันว่าค่อนข้างเหนียว ในเชจูผู้คนกินเนื้อหมูดำบาร์บีคิวจุ่มเมลเมลหรือจาริเจต์ซึ่งทำให้หมูมีรสชาติที่เผ็ดร้อนกว่า  • Jeonbokjuk (Abalone Porridge)

หอยเป๋าฮื้อในเชจูอาศัยอยู่ในกระแสน้ำทะเลที่แรงซึ่งต้องการให้พวกมันเคลื่อนตัวในทะเลอย่างกว้างขวางและต่อมาทำให้พวกมันเหนียวนุ่มในเนื้อสัมผัส นอกจากนี้เนื่องจากข้าวที่ขาดแคลนผู้คนในเชจูทำโจ๊กจากหอยเป๋าฮื้อ แท้จริงแล้วมีวิธีการปรุงอาหารที่หลากหลายซึ่งทุกคนใช้อวัยวะภายในหอยเป๋าฮื้อและเปลี่ยนเป็นสีเหลือง หมู่บ้านชายฝั่งทุกแห่งในเชจูมีบ้าน Haenyeo ซึ่งให้บริการโจ๊กหนึ่งชามที่ทำจากหอยเป๋าฮื้อสดที่จับโดย Haenyeo  • Dombe Gogi (Boiled Pork Served on a Wooden Cutting Board)

บนเกาะเชจูโกกิ (เนื้อ) หมายถึงเนื้อหมู Dombe gogi เป็นหมูต้มโดยใช้สูตรดั้งเดิมของเชจู ในภาษาเชจูโดมิเบะหมายถึงเขียง ดังนั้น dombe gogi เป็นจานหมูต้มเป็นชิ้นใหญ่แล้วหั่นทันทีและเสิร์ฟบนเขียง บางครั้งจานจะถูกจุ่มลงในเมลเจท เขียงแบบดั้งเดิมของ dombe มีลักษณะเฉพาะกับเชจูมีขายาวและดูเหมือนโต๊ะเล็ก ๆ
  • Kkwong Memil Kalguksu (Knife-Cut Buckwheat Noodle Soup with Pheasant)

เชจูเป็นผู้ผลิตบัควีทที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลี นอกจากนี้ไก่ฟ้าจำนวนมากอาศัยอยู่ในพื้นที่ภูเขากลาง Kkwong Memil Kalguksu เป็นอาหารแบบดั้งเดิมของเชจูที่รู้จักกันว่าเป็นอาหารที่เติมพลังโดยใช้ทั้งบัควีทและไก่ฟ้าเป็นส่วนผสมหลัก เส้นก๋วยเตี๋ยวมีความกว้างหนาและสั้นกว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวทั่วไปที่ถูกตัดด้วยมีดในขณะที่น้ำซุปไก่ฟ้ามีรสชาติที่เบากว่าน้ำสต๊อกไก่และมีความเหนียวน้อยกว่าน้ำซุปเป็ด
  • Omegi Tteok (Omegi Rice Cake)

เนื่องจากแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะปลูกข้าวในเมืองเชจูชาวบ้านจึงปลูกข้าวฟ่างหรือข้าวบาร์เลย์แทน Omegi tteok เป็นเค้กข้าวชนิดหนึ่งที่ทำจากแป้งข้าวฟ่างนวด เมื่อเร็ว ๆ นี้มีการเพิ่มข้าวเหนียวหรือผงโกฐจุฬาลัมพาทำให้แป้งเป็นสีเขียว แป้งข้าวฟ่างอัดแน่นไปด้วยถั่วแดงม้วนเป็นลูกบอลกลมและเคลือบด้วยถั่วแดงบด, ผงถั่วและถั่ว
  • Gosari Yukgaejang (Spicy Beef Soup with Bracken)

ในเชจูมีฤดูกาลพิเศษที่เรียกว่า gosari jangma (ฤดูฝนตั้งแต่กลางเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม) ซึ่งให้สภาพที่สมบูรณ์แบบสำหรับ gosari (ต้นเฟิร์น) ที่จะเติบโต ในช่วงเวลานั้นโกซาริเติบโตขึ้นทุกที่ในเชจู Gosari yukgaejang ทำจากหมูเคี่ยว, gosari ที่ปลูกในเกาะเชจูและผงบัควีทที่ทำด้วยมือเป็นเวลานานที่ gosari จะนุ่มมากและซุปจะกลายเป็นเนื้อหนาเหมือนโจ๊ก เนื้อนุ่มของเนื้อหมูนั้นสามารถเคี้ยวและกลืนได้ง่ายและรสชาติของน้ำซุปนั้นทั้งเผ็ดและสดชื่น
  • Mom Guk (Gulfweed Soup)

ในภาษาเชจูแม่หมายถึงโมฮาบัน (gulfweed) หม่อมกู่กู่เป็นอาหารตามประเพณีมานานแล้วในงานพิธีต่าง ๆ เช่นงานแต่งงานหรืองานศพในเชจู ระวังที่จะไม่ทิ้งน้ำซุปเนื้อหมูหลังจากต้มเนื้อสัตว์ชาวบ้านเริ่มเพิ่มเครื่องในหมูและต้มพวกมันกับแม่และนี่คือที่มาของแม่ guk คล้ายกับ gosari yukgaejang มันต้มกับผงโซบะและมีเนื้อหนา
  • Haemul Ttukbaegi (Seafood Hot Pot)

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าอาหารทะเลเป็นสิ่งที่ทำให้อาหารเชจูมีความหลากหลาย Haemul ttukbaegi เป็นหนึ่งในอาหารหลายประเภท มันทำโดยการต้มซีฟู้ดสดๆในฤดูและ doenjang (น้ำพริกหมัก) เข้าด้วยกัน กระติกน้ำร้อนมีรสชาติที่อร่อยของน้ำซุปอาหารทะเลซึ่งเพิ่มขึ้นเมื่อผสมกับ doenjang เมื่อมี Jeonbok (หอยเป๋าฮื้อ) มันถูกเรียกว่า Jeonbok Ttukbaegi; ในขณะที่ obunjagi (หอยเป๋าฮื้อขนาดเล็ก) เป็น Obunjagi Ttukbaegi
  • Mal Gogi (Horse Meat)

ในฐานะที่เป็นภาษิตเกาหลีเก่า“ มนุษย์ควรถูกส่งไปยังฮันยาง (ชื่อเดิมของโซล) และม้าไปยังเกาะเชจู “ ที่ราบทุ่งหญ้าในพื้นที่ภูเขากลางในเชจูนั้นเป็นที่อยู่อาศัยของฟาร์มปศุสัตว์มายาวนาน ไม่แปลกใจเลยว่ามันจะให้กำเนิดประเพณีการกินเนื้อม้า สูตรต่าง ๆ : ต้มเป็น sujebi (ก๋วยเตี๋ยวฉีกขาดด้วยมือ) กับบะหมี่บัควีท; กินดิบเช่น bulgogi (บาร์บีคิว) หรือชาบูชาบู (กระติกน้ำร้อนพร้อมผัก)


#Jeju #MustEats #Cuisine #Food #lady

Term of Use | Privacy PolicyContact | Incentive Program Sign In

Copyrights © Korea Tourism Organization. All rights reserved. 

All content in this website cannot be used, reproduced without written consent from KTO

Some content is made by 3rd party creator, and allowed only to be used in KTO website.

  • White Facebook Icon