รถไฟ Trains

Updated: Jul 8, 2020

เดินทางง่าย ๆ สะดวกสบายกับรถไฟเกาหลี


【ภาพ : รถไฟมูกุงฮวาวิ่งผ่านสถานีจองดงจิน】

วิธีหนึ่งที่สะดวกที่สุดในการเดินทางระหว่างเมืองต่าง ๆ ในเกาหลีคือ รถไฟ ตารางการเดินรถบัสอาจเปลี่ยนแปลงได้เสมอขึ้นอยู่กันสภาพการจราจร แต่ปัญหาเช่นนี้แทบจะไม่เกิดขึ้นกับการโดยสารโดยรถไฟซึ่งเอื้ออำนวยให้ผู้โดยสารวางแผนการเดินทางที่แน่นอนและสามารถไปยังจุดหมายปลายทางได้ทันตามเวลาที่ต้องการ


รถไฟของเกาหลีถูกแบ่งเป็นประเภทต่าง ๆ โดยใช้ความเร็วและสิ่งอำนวยความสะดวกบนรถไฟเป็นตัวจำแนก สามารถแบ่งออกเป็น 7 ประเภท คือ KTX Express Trains (รถไฟด่วน KTX) ซึ่งรวมถึง KTX-Sancheon (KTX-ซานชอน) และ Saemaeul (แซมาอึล) ซึ่งเป็นรถไฟธรรมดา, ITX-Saemaeul (ITX-แซมาอึล), ITX-Cheongchun (ITX-ชองชุน), Mugunghwa (มูกุงฮวา), Nuriro (นูริโร) และรถไฟท่องเที่ยว

ราคาตั๋วโดยสารขึ้นอยู่กับประเภทของรถไฟและระยะทาง เกาหลีมีรถไฟสายหลักอยู่ 2 สาย คือ Gyeongbu Line (สายเคียงบู) เชื่อมกรุงโซลไปยังเมืองพูซาน และ Honam Line (สายโฮนัม) วิ่งจากสถานียงซันในกรุงโซลไปยังเมืองมกโพซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ส่วนรถไฟสายอื่น ๆ ซึ่งรวมถึง Jeolla Line (สายจอลลา) และGyeongjeon Line (สายเคียงจอน) ซึ่งวิ่งไปไกลถึงเมืองยอซูและเมืองชางวอนที่ชายฝั่งทางตอนใต้


KORAIL Pass เป็นบัตรโดยสารรถไฟแบบพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติโดยเฉพาะ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางท่องเที่ยวทั่วเกาหลีในราคาประหยัดสามารถใช้บริการรถไฟทุกประเภทได้อย่างไม่จำกัดในจำนวนวันที่กำหนด ซึ่งรวมทั้งรถไฟด่วน KTX ด้วย (สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก www.letskorail.com)สถานีรถไฟหลักในกรุงโซล

 • สถานีรถไฟโซล  Seoul Station

หนึ่งในสถานีรถไฟที่สำคัญที่สุดในกรุงโซล, สถานีโซลเป็นจุดเริ่มต้นสายเคียงบู ทางรถไฟสายคู่ที่เชื่อมต่อกรุงโซลกับเมืองปูซาน สถานีที่สำคัญในสายเคียงบูนั้นได้แก่ สถานีแดจอน สถานีทงแดกู สถานีชินเคียงจู และสถานีปูซาน รถไฟสายอื่น ๆ ก็เริ่มต้นจากสถานีรถไฟโซลเช่นกัน ยกเว้นสายโฮนัมที่จะออกเดินทางจากสถานีรถไฟยงซาน และมุ่งหน้าไปยังภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศเกาหลี


สถานที่ตั้ง: สถานีโซล (รถไฟใต้ดินสายที่ 1 และ 4, AREX, สายเคียงอึย-จุงอัง) ทางออกที่ 2


 • สถานีรถไฟยงซาน 

สถานีรถไฟยงซาน เป็นจุดเริ่มต้นของสายโฮนัม สายสายรถไฟคู่ที่วิ่งจากกรุงโซลไปยังมกโพ สถานีที่สำคัญในสายโฮนัมก็มี สถานีซอแดจอนสถานีนนซาน สถานีควางจู-ซงจอง และสถานีมกโพ ส่วนสายจอลลาที่ไปยังสถานียอซู เอกซ์โปโดยวิ่งผ่านเมืองอิกซานนั้นก็เริ่มต้นที่สถานี รถไฟยงซานเช่นกัน หากจะเดินทางออกนอกกรุงโซล ให้แน่ใจว่าได้ตรวจสอบตั๋วของท่านว่ากำลังไปที่สถานีที่ถูกต้อง


สถานที่ตั้ง: สถานีรถไฟยงซาน (รถไฟใต้ดินสาย 1 สายเคียงอึย-จุงอัง), เดินตามทางเดินที่เชื่อมต่อภายใน

 • สถานีรถไฟชองนยางนี 

สถานีนี้เป็นสถานีสำหรับรถไฟไม่ด่วนที่มุ่งหน้าไปยังจังหวัดทางภาคตะวันออก ไปทางสถานที่ท่องเที่ยว เช่นคังนึง และจองซอนในจังหวัดคังวอน-โด, อันดงและเคียงจูในจังหวัดเคียงซางบุก-โด และรถไฟ ITXชองชุน สำหรับรถไฟด่วนไปชุนชอน  หรือ KTX นั้นจะไม่ผ่านสถานีนี้
สถานที่ตั้ง: Cheongnyangni สถานี (รถไฟใต้ดินสาย 1 สายเคียงอึย-จุงอัง) ทางออกที่ 1


 • สถานีรถไฟยองดึงโพ

สถานียองดึงโพครอบคลุมความต้องการในการเดินทางของผู้โดยสารในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงโซล สถานีนี้เปิดให้บริการในปี 1990 และเป็นสถานีรถไฟแห่งแรกของกรุงโซลที่มีภาคเอกชนดำเนินการ รถไฟที่ไม่ด่วนที่ผ่านสถานียองดึงโพจะถูกบังคับให้หยุดที่นี่

สถานที่ตั้ง: สถานียองดึงโพ(รถไฟใต้ดินสาย 1), ทางออกที่ 1


※ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ KORAIL หรือโทรให้ตรวจสอบข้อมูลล่าสุดได้

บริการลูกค้า KORAIL: + 82-1599-7777 (ภาษาเกาหลี, ภาษาอังกฤษ)

เว็บไซต์ KORAIL: info.korail.com (ภาษาเกาหลี, ภาษาอังกฤษ)


 • สถานีรถไฟไฮสปีดซูซอ (SRT)

เปิดให้บริการจากคังนัมไปยังเส้นทางเมืองหลักต่างๆในประเทศเกาหลี , รถไฟ SRT(Super Rapid Train) เปิดใช้ในเดือน ธันวาคม 2016 ปัจจุบัน รถไฟSRT ให้บริการจากสถานีซูซอในโซล ไปยังสถานีปูซานและสถานีมักโพ

- ที่อยู่: 99, บัมกูแก-โร, คังนัม-กู, โซลการจัดประเภทรถไฟ

 • รถไฟความเร็วสูงของเกาหลี (KTX)

รถไฟความเร็วสูงของเกาหลี ที่รู้จักกันในชื่อ KTX เปิดให้บริการตั้งแต่ เมษายน 2004 สำหรับรถไฟความเร็วสูงประเภทนี้ได้รับการออกแบบให้มีความเร็วเฉลี่ย 305 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง


 • ITX-แซมาอึล

เปิดบริการในเส้น คยองบู, โฮนัม และคยองชอน รถไฟประเภทนี้วิ่งในเส้นทางของรถไฟปกติแซมาอึล โดยใช้ความเร็วเพิ่มขึ้นอีกหน่อย • รถไฟมูกุงฮวา

รถไฟมูกุงฮวาเปิดให้บริการตั้งแต่ช่วงปี 1960 ทำให้เป็นรถไฟโดยสารที่เก่าแก่ที่สุดในเกาหลี เป็นรถไฟประเภททั่วไปที่พบได้บ่อยที่สุดในเกาหลี หยุดจอดในสถานีเล็กๆที่รถไฟ KTX หรือรถไฟ ITX-แซมาอึล ไม่ได้หยุดจอด

 • รถไฟไฮสปีด (SRT)

รถไฟไฮสปีด, รู้จักกันในชื่อรถไฟ SRT, เปิดบริการในเส้น คยองบู และ โฮนัม จากสถานีซูซอ
รายละเอียดข้อมูลรถไฟ

 • เว็บไซต์ KORAIL : info.korail.com (เกาหลี, อังกฤษ)

 • เพจ KORAIL PASS : www.letskorail.com (อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

 • เว็บไซต์ SR : etk.srail.co.kr (เกาหลี,ญี่ปุ่น, จีน)

 • ศูนย์บริการลูกค้า KORAIL : +82-1599-7777 (อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

 • ศูนย์บริการลูกค้า SR : +82-1800-1472 (อังกฤษ)


*เพจนี้ได้รับการอัพเดทครั้งล่าสุดเมื่อ 25 พฤษภาคม 2018 ดังนั้นข้อมูลอาจแตกต่างจากปัจจุบัน


#Transportation #Trains #SeoulStation #KTX #ITX #SRT #Mugunghwa #KORAIL #Family #Friend #Couple #Lady

Term of Use | Privacy PolicyContact | Incentive Program Sign In

Copyrights © Korea Tourism Organization. All rights reserved. 

All content in this website cannot be used, reproduced without written consent from KTO

Some content is made by 3rd party creator, and allowed only to be used in KTO website.

 • White Facebook Icon