top of page

เรียนรู้วัฒนธรรมเกาหลีแบบดั้งเดิมผ่านวาไรตี้ Korea No.1


💖 เหล่าคนรักรายการวาไรตี้ฟังทางนี้!! ชวนไป

‘เรียนรู้วัฒนธรรมเกาหลีแบบดั้งเดิมผ่านวาไรตี้ Korea No.1’

ที่จะมอบทั้งความฮาและความรู้กันแบบจุกๆ~~🥰

‘Korea No.1’ วาไรตี้ยอดฮิตของเกาหลีที่จะพาไปชมเรื่องราว

เกี่ยวกับการท่องเที่ยวและวิถีชีวิตดั้งเดิมของเกาหลี🤗


รวมถึงวัฒนธรรมประเพณีที่เต็มไปด้วยเสน่ห์อันน่าค้นหามากมาย

ผ่านการดำเนินรายการของพิธีกรอย่างยูแจซอก อีกวางซู และคิมยอนคยอง

ที่ออนแอร์ผ่านทาง Netflix❤️ แอดขอคอนเฟิร์มเลยว่า ถ้าได้ดูแล้ว

จะทำให้ผู้ชมประทับใจไปกับบรรยากาศและเคมีความตลกโปกฮาของเหล่า 3 พิธีกร


ถ้าอยากรู้กันแล้วว่าจะมีวัฒนธรรมไหนที่น่าสนใจกันบ้าง

ตามแอดมาดูกันเลยย~~✨ 


EP:1 เจวาจัง (Roof Tile Making, 제와장)

เปิดตอนแรกกันที่เมืองจางฮึง ที่เหล่า 3 พิธีกรจะพาเรามาเรียนรู้เกี่ยวกับมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมเจวาจัง ซึ่ง ‘เจวาจัง’ หมายถึง ผู้ทำคีวา โดย ‘คีวา’ ก็คือหลังคานั่นเอง เนื่องจากคีวาเป็นฉนวนกันความร้อนได้ดี ในสมัยสามก๊กผู้คนจึงนิยมใช้คีวาในการป้องกันแดดกันฝนและลม รวมถึงหลังคาของพระราชวังคยองบกกุงก็ทำมาจากคีวาทั้งหมดอีกด้วยนะ ถือได้ว่าเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญของเกาหลีเลยล่ะค่ะ


 


EP:2 การทำเครื่องปรุง (Korean Sauce and Paste Making, 장담그기)

มาต่อกันที่เมืองทัมยาง พาไปเรียนรู้มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมการทำเครื่องปรุง รากฐานของอาหารเกาหลีที่จะพาเหล่าผู้ชมไปเปิดประสบการณ์ทำเครื่องปรุงเกาหลี ทเวนจัง คันจัง และ โคชูจังรสชาติเข้มข้นแบบดั้งเดิม จากครอบครัวผู้สืบทอดวิธีการทำเครื่องปรุงเกาหลีมายาวนานกว่า 370 ปี โดยในปี 2022 ยังได้รับการยื่นขอขึ้นทะเบียนยูเนสโกอีกด้วย


 


EP:3 หาดโคลนเกาหลี (Getbol, 갯벌)

พาไปทำความรู้จักกับ ‘หาดโคลน’ ที่เมืองชินอัน จังหวัดชอลลานัมโด หาดโคลนนี่ถือได้ว่าเป็นแหล่งรวมความสมดุลทางธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะเป็นแหล่งรวบรวมอาหารแล้ว ที่นี่ก็ยังมีสิ่งมีชิวิตอาศัยอยู่มากถึง 2,150 ชนิดเลย ไม่ว่าจะเป็นนกพรานหอยนางรม, นกปากช้อนหัวดำ, ปลาตีน, ปูลม, ปลาหมึกสายและนกกระสา และ ‘ในปี 2021 ก็ได้ 'ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติของยูเนสโก’ ด้วยน๊าา


 


EP:4 การทอผ้าป่านโมซีฮันซาน (Fine Ramie Weaving of Hansan, 한산모시짜기)

เรามาต่อกันที่เมืองซอชอนกับมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ‘การทอผ้าป่านโมซีฮันซาน’ ของชาวเกาหลีที่ถูกสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งคุณสมบัติที่สำคัญของผ้าป่านเนี่ยก็คือ สวมใส่สบาย เนื้อผ้าเย็น แถมยังระบายอากาศได้ดีเหมือนไม่ได้ใส่เลยล่ะค่ะ ในสมัยโบราณมีเพียงแค่เศรษฐีเท่านั้นที่จะใส่ได้ เนื่องจากมีราคาที่สูงมากกก นับว่าเป็นมรดกทางภูมิปัญญาที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์เป็นอย่างมาก และในปี 2011 ได้ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของยูเนสโก


 


EP:5 วิธีการตกปลาดั้งเดิมออซัล (Fishing Weir, 전통어로방식어살)

ถัดมาที่เมืองนัมแฮ พามาเรียนรู้ ‘วิธีการตกปลาดั้งเดิมออซัล’ ที่มีการสืบทอดกันมายาวนานกว่า 560 ปี และในปี 2015 ได้รับการยอมรับว่าเป็นมรดกการประมงที่สำคัญของประเทศ โดยจะทำการตกปลาผ่าน ‘แอนโชวีฝายไม้ไผ่’ (죽방렴멸치) ที่มีลักษณะเป็นรูปกรวยตัววี บริเวณส่วนปลายจะเป็นกับดักที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางยาว 10 เมตร เมื่อเวลาน้ำขึ้นตาข่ายของกับดักจะทำหน้าที่ปิดเองตามกระแสน้ำ ทำให้แอนโชวีที่ว่ายเข้ามาในฝายถูกจับไว้โดยไม่สร้างความเสียหาย และในปี 2010 ก็ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นจุดชมวิวหมายเลข 71 ด้วยล่ะค่ะ


 


EP:6 การย้อมสีจ๊ก (K-blue, 쪽색)

พามาเรียนรู้กับมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ‘การย้อมสีจ๊ก’ ที่เมืองนาจู โดยการย้อมสีจ๊กถือเป็นมรดกทางภูมิปัญญาที่มีอายุน้อยที่สุด ซึ่งในยุคโชซอนสีจ๊กถูกนำมาใช้ในการย้อมสีปกหนังสือของราชวงศ์ และบนเพดานที่ซุงมุนดังของพระราชวังชางคยองกุงก็ใช้สีจ๊กเช่นกัน สีจ๊กจึงถือเป็นสีของกษัตริย์ และเป็นสีที่แสดงถึงประเทศเกาหลี ‘สีจ๊ก’ จึงถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ‘K-BLUE’ นั่นเอง


 


EP:7 มักกอลลี (Makgeolli, 막걸리)

‘มักกอลลี’ สุราพื้นบ้านดั้งเดิมชนิดแรกของเกาหลี ที่ได้รับการสืบทอดมายาวนานกว่า 9,000 ปี อยู่คู่กับชีวิตของผู้คนเกาหลีจนกลายเป็นวิถีชีวิต และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมในที่สุด และใน EP นี้ก็จะพาทุกคนมารู้จักกับทายาทรุ่นที่ 15 ของครอบครัวที่สืบทอดการทำมักกอลลีแบบดั้งเดิมมายาวนานกว่า 500 ปี ที่เมืองปูซาน ซึ่งมักกอลลีแบบดั้งเดิมจะมีส่วนผสมหลักเพียงแค่ 3 อย่างคือ ข้าว (쌀), น้ำ (물), และนูรุก (누룩)


 


EP:8 นาจอนชิลกี (mother of pearl, 나전칠기)

ในตอนสุดท้ายเดินทางมาที่เมืองวอนจู จังหวัดคังวอนโด เพื่อพบกับปรมาจารย์ด้าน ‘นาจอนชิลกี’ หรืองานฝีมือเคลือบแล็กเกอร์ธรรมชาติที่มีคุณสมบัติที่งดงามและทนทาน ‘นาจอนชิลกี’ เป็นการรวมกันของสองคำว่า ‘นาจอน’ ซึ่งหมายถึง การแปรรูปเปลือกหอยแล้วนำมาฝังรูปร่างเฉพาะบนวัตถุ และคำว่า ‘ชิลกี’ คือ การเคลือบแล็กเกอร์ ซึ่งแต่ละชิ้นงานต้องใช้ความประณีตและระยะเวลาที่ยาวนาน จึงมีราคาที่สูงมากเลยล่ะค่ะ


 


Comments


bottom of page