อบอุ่นร่างกายในฤดูหนาวกับอาหารเกาหลีแสนอร่อย

Updated: Dec 26, 2018

(Warm-up Winter with Tasty Korean Treats)


รูปภาพ: โฮต๊อก ทอด (แป้งทอดไส้หวาน)


เมื่อฤดูหนาวมาถึง จะมาพร้อมกับขนมและอาหารในฤดูหนาวของเกาหลี อาหารรสหวาน สตรีทฟู้ด เช่น พุงออปัง, โฮตอก, มันเทศอบ และโฮปัง เพียงไม่กี่ชื่อนี้คืออาหารว่างของเกาหลีที่ชื่นชอบกันทุกเพศทุกวัย รถเข็นและแผงขายของ จะเพิ่มมากขึ้นเมื่ออุณหภูมิลดต่ำลง เป็นที่สังเกตเห็นง่ายจากทุกมุมถนน ผู้คนจะแวะทานให้อบอุ่นและเดินทางต่อไป การยืนอยู่รอบๆ เตาปรุงอาหารเหล่านี้ไม่เพียงแค่ทำให้ทุกคนลืมอากาศหนาวชั่วครู่ แต่ยังนำความทรงจำวัยเด็กของชาวเกาหลีกลับมาด้วย

พุงออปัง (Bungeoppang)


รูปภาพ: แผงขายพุงออปังใน อินซา-ดง (ซ้าย) / พุงออปังสอดไส้ถั่วแดง (ขวา)


บรรยากาศของถนนในช่วงฤดูหนาวของเกาหลี คือรถเข็นขายพุงออปังที่มุมถนน พุงออปัง ทำโดยการเทแป้งลงบนพิมพ์เหล็กสีดำรูป พุงออ (ปลาคาร์ฟ) และใส่ไส้ถั่วแดง พุงออปัง อาจมีลักษณะและสีสันที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับแป้งและเวลาการอบ แต่รสชาติถูกปากทุกคน สำหรับชาวเกาหลีจำนวนมาก เมื่อเห็นพุงออปังอบใหม่ และได้กลิ่นหอมหวานโชยมา เป็นสัญญาณว่าฤดูหนาวกำลังจะมาถึงแล้ว ปัจจุบันถ้าเจอรถเข็นขายพุงออปัง ยังมีอินออปัง, พุงออปังขนาดเล็ก และพุงออปังที่สอดไส้อื่นๆ ขายด้วย นอกจากไส้ถั่วแดงแบบดั้งเดิม ราคาแตกต่างกันตามภูมิภาค แต่พุงออปัง 3-5 ชิ้นจะขายอยู่ประมาณ 2,000 วอนโฮปัง (จินปัง)


รูปภาพ: จินปังนึ่งในหม้อไอน้ำเหล็ก (ซ้าย) / โฮปังใส้ถั่วแดง (ขวา)


โฮปัง เป็นขนมปังนุ่ม แบบฉบับเกาหลีในฤดูหนาวต้องนึ่งหรืออุ่นในไมโครเวฟก่อนรับประทาน โฮปังแบบดั้งเดิมจะสอดไส้ถั่วแดง แต่ปัจจุบันมีไส้ที่เป็นเนื้อ, ชีส, ผัก, มันเทศหวาน, หน้าพิซซ่า, ฟักทองหวาน, และอื่นๆ


โฮปัง ตั้งชื่อตามเสียงภาษาเกาหลี “โฮ โฮ” เป็นเสียงการเป่าอาหารร้อนๆ และเป็นเสียงหัวเราะที่มาจากครอบครัวที่มีความสุขในการรับประทานโฮปังร่วมกัน ขนมแต่ละแบบราคาประมาณ 700 ถึง 1,000 วอน ขนมชนิดนี้ซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อเกือบทุกแห่ง ในร้านขายของชำขนาดเล็ก ตามถนน หรือตลาดในบริเวณใกล้เคียง

เกาลัด (Gunbam)

รูปภาพ: เครื่องคั่วเกาลัด (ซ้าย) / เกาลัดปอกเปลือกพร้อมทาน (ขวา)


เม็ดเกาลัดคั่วหรือที่เรียกว่า คุนพัมในเกาหลี เป็นอาหารว่างที่นิยมมากที่สุดในช่วงฤดูหนาว เนื่องจากทำได้เองที่บ้าน เม็ดเกาลัดใช้เวลานานในการคั่ว แต่การใช้เวลานานก็ทำให้มั่นใจว่ารสชาติจะดีที่สุด มักจะขายในตลาดแบบดั้งเดิม ถุงขนาดเล็กราคาประมาณ 2,000 ถึง 3,000 วอน


ต๊อกบกกี (Tteokbokki)


รูปภาพ: เครื่องคั่วเกาลัด (ซ้าย) / เกาลัดปอกเปลือกพร้อมทาน (ขวา)


เม็ดเกาลัดคั่วหรือที่เรียกว่า คุนพัมในเกาหลี เป็นอาหารว่างที่นิยมมากที่สุดในช่วงฤดูหนาว เนื่องจากทำได้เองที่บ้าน เม็ดเกาลัดใช้เวลานานในการคั่ว แต่การใช้เวลานานก็ทำให้มั่นใจว่ารสชาติจะดีที่สุด มักจะขายในตลาดแบบดั้งเดิม ถุงขนาดเล็กราคาประมาณ 2,000 ถึง 3,000 วอน


โกชิ ออมุก (Kkochi eomuk)


รูปภาพ: ปลาแผ่น (ซ้าย) / ออมุกเสียบไม้ทานกับน้ำซุป (ขวา)


เป็นอาหารว่างที่ชาวเกาหลีนิยมกินในขณะที่อุณหภูมิต่ำลง คือโกชิ ออมุก (ปลาแผ่น) ออมุกเสียบไม้ต้มในน้ำซุปและพักไว้บนตระแกรง แตกต่างจากต๊อกบกกี ออมุกไม่มีรสเผ็ด กินร่วมกันช่วยบรรเทารสเผ็ดของต๊อกบกกีได้ และแน่นอนว่าเป็นเมนูที่คุณจะหามารับประทานเมื่อต้องการเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย ราคาของโกชิ ออมุกส่วนใหญ่ 500 ถึง 1,000 วอน มักจะขายที่เดียวกับต๊อกบกกีโฮต๊อก


รูปภาพ: โฮต๊อกไส้ธัญพืช (ซ้าย) / แผงขายโฮต๊อกใน มยอง-ดง (ขวา)


โฮต๊อก เป็นอาหารว่างที่พบมากช่วงฤดูหนาว เป็นที่ชื่นชอบของชาวท้องถิ่นและชาวต่างชาติ ในฤดูหนาวตามสถานที่ต่างๆ เช่น อินซา-ดง และ นัมแดมุน ตลาดในกรุงโซลจะมีจุดขายของให้กับผู้ขายโฮต๊อก ที่เป็นแป้งทอดแสนอร่อย


โฮต๊อก ทำแป้งมาจากแป้งข้าวเหนียว และมีส่วนผสมของน้ำตาล ถั่วลิสง และอบเชย ปั้นแป้งเป็นกลมๆ และทอดในน้ำมัน บางครั้งใส่ไส้ผักและธัญพืช ระวังเวลากัดคำแรกแม้ว่าน้ำตาลจะอร่อยแต่มักจะร้อนจัด เช่นเดียวกับอาหารสตรีทฟู้ดอื่นๆในเกาหลี โฮต๊อกมีราคาเพียง 700 ถึง 1,000 วอนเท่านั้น


*ข้อมูลนี้ได้รับการอัพเดทครั้งล่าสุดเมื่อ พฤศจิกายน 2016 ข้อมูลอาจมีความแตกต่างจากปัจจุบัน กรุณาตรวจสอบอีกครั้งก่อนการไปเยือน


#KoreanFoods #food #streetfood