อบอุ่นร่างกายในฤดูหนาวกับอาหารเกาหลีแสนอร่อย

Updated: Dec 26, 2018

(Warm-up Winter with Tasty Korean Treats)


รูปภาพ: โฮต๊อก ทอด (แป้งทอดไส้หวาน)


เมื่อฤดูหนาวมาถึง จะมาพร้อมกับขนมและอาหารในฤดูหนาวของเกาหลี อาหารรสหวาน สตรีทฟู้ด เช่น พุงออปัง, โฮตอก, มันเทศอบ และโฮปัง เพียงไม่กี่ชื่อนี้คืออาหารว่างของเกาหลีที่ชื่นชอบกันทุกเพศทุกวัย รถเข็นและแผงขายของ จะเพิ่มมากขึ้นเมื่ออุณหภูมิลดต่ำลง เป็นที่สังเกตเห็นง่ายจากทุกมุมถนน ผู้คนจะแวะทานให้อบอุ่นและเดินทางต่อไป การยืนอยู่รอบๆ เตาปรุงอาหารเหล่านี้ไม่เพียงแค่ทำให้ทุกคนลืมอากาศหนาวชั่วครู่ แต่ยังนำความทรงจำวัยเด็กของชาวเกาหลีกลับมาด้วย

พุงออปัง (Bungeoppang)


รูปภาพ: แผงขายพุงออปังใน อินซา-ดง (ซ้าย) / พุงออปังสอดไส้ถั่วแดง (ขวา)


บรรยากาศของถนนในช่วงฤดูหนาวของเกาหลี คือรถเข็นขายพุงออปังที่มุมถนน พุงออปัง ทำโดยการเทแป้งลงบนพิมพ์เหล็กสีดำรูป พุงออ (ปลาคาร์ฟ) และใส่ไส้ถั่วแดง พุงออปัง อาจมีลักษณะและสีสันที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับแป้งและเวลาการอบ แต่รสชาติถูกปากทุกคน สำหรับชาวเกาหลีจำนวนมาก เมื่อเห็นพุงออปังอบใหม่ และได้กลิ่นหอมหวานโชยมา เป็นสัญญาณว่าฤดูหนาวกำลังจะมาถึงแล้ว ปัจจุบันถ้าเจอรถเข็นขายพุงออปัง ยังมีอินออปัง, พุงออปังขนาดเล็ก และพุงออปังที่สอดไส้อื่นๆ ขายด้วย นอกจากไส้ถั่วแดงแบบดั้งเดิม ราคาแตกต่างกันตามภูมิภาค แต่พุงออปัง 3-5 ชิ้นจะขายอยู่ประมาณ 2,000 วอนโฮปัง (จินปัง)


รูปภาพ: จินปังนึ่งในหม้อไอน้ำเหล็ก (ซ้าย) / โฮปังใส้ถั่วแดง (ขวา)


โฮปัง เป็นขนมปังนุ่ม แบบฉบับเกาหลีในฤดูหนาวต้องนึ่งหรืออุ่นในไมโครเวฟก่อนรับประทาน โฮปังแบบดั้งเดิมจะสอดไส้ถั่วแดง แต่ปัจจุบันมีไส้ที่เป็นเนื้อ, ชีส, ผัก, มันเทศหวาน, หน้าพิซซ่า, ฟักทองหวาน, และอื่นๆ


โฮปัง ตั้งชื่อตามเสียงภาษาเกาหลี “โฮ โฮ” เป็นเสียงการเป่าอาหารร้อนๆ และเป็นเสียงหัวเราะที่มาจากครอบครัวที่มีความสุขในการรับประทานโฮปังร่วมกัน ขนมแต่ละแบบราคาประมาณ 700 ถึง 1,000 วอน ขนมชนิดนี้ซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อเกือบทุกแห่ง ในร้านขายของชำขนาดเล็ก ตามถนน หรือตลาดในบริเวณใกล้เคียง

เกาลัด (Gunbam)

รูปภาพ: เครื่องคั่วเกาลัด (ซ้าย) / เกาลัดปอกเปลือกพร้อมทาน (ขวา)


เม็ดเกาลัดคั่วหรือที่เรียกว่า คุนพัมในเกาหลี เป็นอาหารว่างที่นิยมมากที่สุดในช่วงฤดูหนาว เนื่องจากทำได้เองที่บ้าน เม็ดเกาลัดใช้เวลานานในการคั่ว แต่การใช้เวลานานก็ทำให้มั่นใจว่ารสชาติจะดีที่สุด มักจะขายในตลาดแบบดั้งเดิม ถุงขนาดเล็กราคาประมาณ 2,000 ถึง 3,000 วอน


ต๊อกบกกี (Tteokbokki)


รูปภาพ: เครื่องคั่วเกาลัด (ซ้าย) / เกาลัดปอกเปลือกพร้อมทาน (ขวา)


เม็ดเกาลัดคั่วหรือที่เรียกว่า คุนพัมในเกาหลี เป็นอาหารว่างที่นิยมมากที่สุดในช่วงฤดูหนาว เนื่องจากทำได้เองที่บ้าน เม็ดเกาลัดใช้เวลานานในการคั่ว แต่การใช้เวลานานก็ทำให้มั่นใจว่ารสชาติจะดีที่สุด มักจะขายในตลาดแบบดั้งเดิม ถุงขนาดเล็กราคาประมาณ 2,000 ถึง 3,000 วอน


โกชิ ออมุก (Kkochi eomuk)


รูปภาพ: ปลาแผ่น (ซ้าย) / ออมุกเสียบไม้ทานกับน้ำซุป (ขวา)


เป็นอาหารว่างที่ชาวเกาหลีนิยมกินในขณะที่อุณหภูมิต่ำลง คือโกชิ ออมุก (ปลาแผ่น) ออมุกเสียบไม้ต้มในน้ำซุปและพักไว้บนตระแกรง แตกต่างจากต๊อกบกกี ออมุกไม่มีรสเผ็ด กินร่วมกันช่วยบรรเทารสเผ็ดของต๊อกบกกีได้ และแน่นอนว่าเป็นเมนูที่คุณจะหามารับประทานเมื่อต้องการเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย ราคาของโกชิ ออมุกส่วนใหญ่ 500 ถึง 1,000 วอน มักจะขายที่เดียวกับต๊อกบกกีโฮต๊อก


รูปภาพ: โฮต๊อกไส้ธัญพืช (ซ้าย) / แผงขายโฮต๊อกใน มยอง-ดง (ขวา)


โฮต๊อก เป็นอาหารว่างที่พบมากช่วงฤดูหนาว เป็นที่ชื่นชอบของชาวท้องถิ่นและชาวต่างชาติ ในฤดูหนาวตามสถานที่ต่างๆ เช่น อินซา-ดง และ นัมแดมุน ตลาดในกรุงโซลจะมีจุดขายของให้กับผู้ขายโฮต๊อก ที่เป็นแป้งทอดแสนอร่อย


โฮต๊อก ทำแป้งมาจากแป้งข้าวเหนียว และมีส่วนผสมของน้ำตาล ถั่วลิสง และอบเชย ปั้นแป้งเป็นกลมๆ และทอดในน้ำมัน บางครั้งใส่ไส้ผักและธัญพืช ระวังเวลากัดคำแรกแม้ว่าน้ำตาลจะอร่อยแต่มักจะร้อนจัด เช่นเดียวกับอาหารสตรีทฟู้ดอื่นๆในเกาหลี โฮต๊อกมีราคาเพียง 700 ถึง 1,000 วอนเท่านั้น


*ข้อมูลนี้ได้รับการอัพเดทครั้งล่าสุดเมื่อ พฤศจิกายน 2016 ข้อมูลอาจมีความแตกต่างจากปัจจุบัน กรุณาตรวจสอบอีกครั้งก่อนการไปเยือน


#KoreanFoods #food #streetfood

Term of Use | Privacy PolicyContact | Incentive Program Sign In

Copyrights © Korea Tourism Organization. All rights reserved. 

All content in this website cannot be used, reproduced without written consent from KTO

Some content is made by 3rd party creator, and allowed only to be used in KTO website.

  • White Facebook Icon