มารู้จักขนมโบราณของเกาหลีกัน ! (ตอน 2)

A bite of sweetness! Korean desserts Part 2

Yakgwa

เมื่อทำ yakgwa, แป้งสาลี, น้ำมันงา, น้ำผึ้ง, เหล้าและน้ำขิงผสมให้เข้ากันเป็นแป้งแล้วนำไปผัดในน้ำมันและจุ่มลงในน้ำผึ้ง ขนมหวานแสนอร่อยนี้มีเนื้อสัมผัสที่นุ่มและชุ่มชื้น Yakgwa แบ่งออกเป็น dae-yakgwa (ใหญ่), jung-yakgwa (กลาง), และ so-yakgwa (เล็ก) ตามขนาดของมัน นอกจากนี้ชิ้นที่ถูกตัดเป็นสี่เหลี่ยมยังเป็นที่รู้จักกันในชื่อ moyakgwa ในขณะที่คนอื่น ๆ ที่กดลงในแม่พิมพ์เรียกว่า dasikgwa ยาควาสามารถหาซื้อได้ง่ายในตลาดดั้งเดิมหรือซูเปอร์มาร์เก็ต

Maejakgwa

Maejakgwa เรียกอีกอย่างว่า maeyeopgwa ทำจากแป้งสาลีนวดด้วยขิงบดแล้วคลุกแป้งบาง ๆ จากนั้นแผ่นแป้งจะถูกตัดเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ และทำเป็นริบบิ้นก่อนที่จะนำไปทอดในน้ำมันและเคลือบด้วยน้ำผึ้ง ผลที่ได้คือขนมกรอบที่ยอดเยี่ยมกับรสชาติหวานฉ่ำที่สร้างขึ้นโดยการผสมผสานของขิงและรสชาติของอบเชย Maejakgwa ไม่เพียง แต่มีรสชาติที่ดี แต่ยังนำเสนอภาพที่น่ารื่นรมย์ซึ่งมันมักจะเสิร์ฟเป็นเครื่องดื่มพิเศษให้กับแขกที่สำคัญมาตั้งแต่สมัยโบราณ ถั่วไพน์บดบางครั้งโรยที่ด้านบนของ maejakgwa เสร็จแล้วเพื่อเพิ่มรสชาติ

Yeot

Yeot เป็นขนมเกาหลีดั้งเดิมหลากหลายชนิดที่ทำจากการหมักธัญพืชที่มีแป้งเป็นมอลต์แล้วต้มเป็นเวลานาน Yeot มีรสหวานมากสามารถทำในรูปแบบต่าง ๆ จากของเหลวเหมือนน้ำเชื่อมไปเป็นของแข็งหรือลูกอม - เหมือนลูกอม (ยังเป็นที่รู้จักกันในนามพวกแก๊ง - Yeot) ขึ้นอยู่กับปริมาณความชื้น ประเภทที่มีชื่อเสียงที่สุด ได้แก่ oksusu-yeot (ข้าวโพดทอฟฟี่) ของ Pyeongchang, hobak-yeot (ฟักทองทอฟฟี่) ของเกาะ Ulleung-do และ ssal-yeot (น้ำเชื่อมข้าว) ของ Changpyeong Yeots ที่มีถั่วและเมล็ดพืชต่าง ๆ ก็เป็นที่นิยมเช่นกัน ในขณะที่ขนมที่เป็นของแข็งมักใช้เป็นของว่าง แต่ของเหลวที่เหนียวก็ใช้สำหรับการปรุงขนมแบบดั้งเดิมเช่นกังจองและ jeonggwa หรือใช้ในการปรุงอาหารเป็นเครื่องปรุงแทนน้ำตาล


ในเกาหลีมีความเชื่อเรื่องไสยศาสตร์ที่น่าสนใจ เป็นที่เชื่อกันโดยทั่วไปว่าการรับประทานอาหารแบบเจ้าอาวาสก่อนการทดสอบที่สำคัญจะให้ผลการทดสอบที่ดีเนื่องจากมีความหนืด เป็นผลให้ประเพณีเก่าแก่ของการให้ความรู้แก่ผู้สอบว่าเป็นโชคดีก่อนที่จะทำการสอบครั้งใหญ่ยังมีชีวิตอยู่ในวันนี้


#food #lady

Copyrights © Korea Tourism Organization. All rights reserved. 

All content in this website cannot be used, reproduced without written consent from KTO

Some content is made by 3rd party creator, and allowed only to be used in KTO website.

  • White Facebook Icon