มารู้จักขนมโบราณของเกาหลีกัน ! (ตอน 2)

A bite of sweetness! Korean desserts Part 2

Yakgwaเมื่อทำ yakgwa, แป้งสาลี, น้ำมันงา, น้ำผึ้ง, เหล้าและน้ำขิงผสมให้เข้ากันเป็นแป้งแล้วนำไปผัดในน้ำมันและจุ่มลงในน้ำผึ้ง ขนมหวานแสนอร่อยนี้มีเนื้อสัมผัสที่นุ่มและชุ่มชื้น Yakgwa แบ่งออกเป็น dae-yakgwa (ใหญ่), jung-yakgwa (กลาง), และ so-yakgwa (เล็ก) ตามขนาดของมัน นอกจากนี้ชิ้นที่ถูกตัดเป็นสี่เหลี่ยมยังเป็นที่รู้จักกันในชื่อ moyakgwa ในขณะที่คนอื่น ๆ ที่กดลงในแม่พิมพ์เรียกว่า dasikgwa ยาควาสามารถหาซื้อได้ง่ายในตลาดดั้งเดิมหรือซูเปอร์มาร์เก็ต

MaejakgwaMaejakgwa เรียกอีกอย่างว่า maeyeopgwa ทำจากแป้งสาลีนวดด้วยขิงบดแล้วคลุกแป้งบาง ๆ จากนั้นแผ่นแป้งจะถูกตัดเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ และทำเป็นริบบิ้นก่อนที่จะนำไปทอดในน้ำมันและเคลือบด้วยน้ำผึ้ง ผลที่ได้คือขนมกรอบที่ยอดเยี่ยมกับรสชาติหวานฉ่ำที่สร้างขึ้นโดยการผสมผสานของขิงและรสชาติของอบเชย Maejakgwa ไม่เพียง แต่มีรสชาติที่ดี แต่ยังนำเสนอภาพที่น่ารื่นรมย์ซึ่งมันมักจะเสิร์ฟเป็นเครื่องดื่มพิเศษให้กับแขกที่สำคัญมาตั้งแต่สมัยโบราณ ถั่วไพน์บดบางครั้งโรยที่ด้านบนของ maejakgwa เสร็จแล้วเพื่อเพิ่มรสชาติ

YeotYeot เป็นขนมเกาหลีดั้งเดิมหลากหลายชนิดที่ทำจากการหมักธัญพืชที่มีแป้งเป็นมอลต์แล้วต้มเป็นเวลานาน Yeot มีรสหวานมากสามารถทำในรูปแบบต่าง ๆ จากของเหลวเหมือนน้ำเชื่อมไปเป็นของแข็งหรือลูกอม - เหมือนลูกอม (ยังเป็นที่รู้จักกันในนามพวกแก๊ง - Yeot) ขึ้นอยู่กับปริมาณความชื้น ประเภทที่มีชื่อเสียงที่สุด ได้แก่ oksusu-yeot (ข้าวโพดทอฟฟี่) ของ Pyeongchang, hobak-yeot (ฟักทองทอฟฟี่) ของเกาะ Ulleung-do และ ssal-yeot (น้ำเชื่อมข้าว) ของ Changpyeong Yeots ที่มีถั่วและเมล็ดพืชต่าง ๆ ก็เป็นที่นิยมเช่นกัน ในขณะที่ขนมที่เป็นของแข็งมักใช้เป็นของว่าง แต่ของเหลวที่เหนียวก็ใช้สำหรับการปรุงขนมแบบดั้งเดิมเช่นกังจองและ jeonggwa หรือใช้ในการปรุงอาหารเป็นเครื่องปรุงแทนน้ำตาล


ในเกาหลีมีความเชื่อเรื่องไสยศาสตร์ที่น่าสนใจ เป็นที่เชื่อกันโดยทั่วไปว่าการรับประทานอาหารแบบเจ้าอาวาสก่อนการทดสอบที่สำคัญจะให้ผลการทดสอบที่ดีเนื่องจากมีความหนืด เป็นผลให้ประเพณีเก่าแก่ของการให้ความรู้แก่ผู้สอบว่าเป็นโชคดีก่อนที่จะทำการสอบครั้งใหญ่ยังมีชีวิตอยู่ในวันนี้


#food #lady