มารู้จักขนมโบราณของเกาหลีกัน ! (ตอน 1)

A bite of sweetness! Korean desserts Part 1


Gangjeong


Gangjeong เป็นขนมดั้งเดิมที่มักจะให้ความสำคัญในโอกาสพิเศษเช่นพิธีกรรมบรรพบุรุษหรืองานเลี้ยง มันทำโดยการนวดแป้งข้าวเหนียวด้วยน้ำตัดแป้งแบนเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมแล้วอบในที่ร่มก่อนที่จะนำไปทอดในน้ำมันและเคลือบด้วยน้ำผึ้งและเครื่องปรุง นอกจากนี้ยังสามารถทำโดยไม่ต้องแป้งข้าวเหนียวโดยการชุบแข็งชิ้นของถั่วหรือเมล็ดพืชโดยใช้ jocheong (น้ำเชื่อมข้าว) อันที่จริงแล้ว Gangjeong นั้นมีหลายสายพันธุ์ขึ้นอยู่กับชนิดของส่วนผสมที่ใช้เช่นถั่ว, งา, เกสรสน, อบเชยและอื่น ๆ ผู้คนทุกเพศทุกวัยมีรสชาติที่หวานและเผ็ด


TteokTteok หรือเค้กข้าวเกาหลีทำจากแป้งข้าวเจ้าเช่นแป้งข้าวเหนียว มันเป็นประเพณีของเกาหลีที่จะเตรียมและกิน tteok ในโอกาสทางการงานเช่นวันเกิดและงานแต่งงาน มี tteok หลากหลายมากขึ้นอยู่กับส่วนผสมที่เพิ่มวิธีการทำอาหารรูปร่างและภูมิภาค โดยรวมแล้ว tteok มีลักษณะเหนียวนุ่มในเนื้อ


ประเภทที่นิยมและนิยมมากที่สุดของ tteok ได้แก่ songpyeon, injeolmi, baekseolgi และ jeolpyeon Songpyeon ทำโดยการบรรจุแป้งข้าวเจ้ากับน้ำผึ้ง, ถั่ว, เกาลัดและไส้อื่น ๆ ซึ่งในหมู่ที่เติมน้ำผึ้งมีความสุขมากที่สุดสำหรับรสชาติที่หวาน Injeolmi ทำจากข้าวเหนียวและเคลือบด้วยผงถั่ว มันอร่อยและนุ่มอร่อย ในขณะเดียวกัน jeolpyeon เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบตัวเลือกที่หวานน้อย


เมื่อเร็ว ๆ นี้ความหลากหลายของ tteok ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ตัวอย่างที่รู้จักกันดี ได้แก่ เค้กสไตล์ตะวันตกที่ทำด้วย tteok และช็อกโกแลตพายข้าวเหนียวที่เรียกว่าพาย chaltteok

YugwaYugwa ทำโดยผสมแป้งข้าวเหนียวกับเหล้าเพื่อทำแป้งจากนั้นนึ่งและแบ่งแป้งเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อนทอดในน้ำมันและเคลือบด้วย jocheong (น้ำเชื่อมเกรน) หรือน้ำผึ้ง yugwa กรอบกรุบและละลายในปากเมื่อกัด นอกจากนี้ยังมีรสหวานปานกลางและทุกคนสามารถเพลิดเพลินได้โดยไม่เบื่อกับรสชาติ Yugwa เดิมทีเป็นสีขาว แต่ส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น mugwort ฟักทองหวาน และข้าวสีดำมักจะถูกนำมาใช้ในการแปรเปลี่ยนสี ในขั้นตอนการทำ yugwa จะมีการเพิ่มเครื่องเทศเช่นขิงเพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม

Jeonggwaจองกวา ทำจากผลไม้สดรากพืชหรือเมล็ดในน้ำผึ้ง กระบวนการปรุงอาหารนี้จะขจัดความเป็นกรดของผลไม้และยืดอายุการเก็บรักษาเพื่อให้สามารถบริโภคได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ผลไม้ผิวบางที่มีเนื้อแน่นหรือมีใยสูงเช่น citron, quince และ apricot มักใช้ทำ jeonggwa ในขณะเดียวกันพืชรากที่เหมาะสำหรับการทำขนมนี้รวมถึงรากบัว, หัวไชเท้าสีขาว, แครอท, โสม, รากดอกบอลลูน, ขิง, หญ้าเจ้าชู้และอื่น ๆ jeonggwas ที่ดีที่สุดมีสีที่สดใสและดูโปร่งแสง


#food #lady