มารู้จักขนมโบราณของเกาหลีกัน ! (ตอน 1)

A bite of sweetness! Korean desserts Part 1


Gangjeong


Gangjeong เป็นขนมดั้งเดิมที่มักจะให้ความสำคัญในโอกาสพิเศษเช่นพิธีกรรมบรรพบุรุษหรืองานเลี้ยง มันทำโดยการนวดแป้งข้าวเหนียวด้วยน้ำตัดแป้งแบนเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมแล้วอบในที่ร่มก่อนที่จะนำไปทอดในน้ำมันและเคลือบด้วยน้ำผึ้งและเครื่องปรุง นอกจากนี้ยังสามารถทำโดยไม่ต้องแป้งข้าวเหนียวโดยการชุบแข็งชิ้นของถั่วหรือเมล็ดพืชโดยใช้ jocheong (น้ำเชื่อมข้าว) อันที่จริงแล้ว Gangjeong นั้นมีหลายสายพันธุ์ขึ้นอยู่กับชนิดของส่วนผสมที่ใช้เช่นถั่ว, งา, เกสรสน, อบเชยและอื่น ๆ ผู้คนทุกเพศทุกวัยมีรสชาติที่หวานและเผ็ด


TteokTteok หรือเค้กข้าวเกาหลีทำจากแป้งข้าวเจ้าเช่นแป้งข้าวเหนียว มันเป็นประเพณีของเกาหลีที่จะเตรียมและกิน tteok ในโอกาสทางการงานเช่นวันเกิดและงานแต่งงาน มี tteok หลากหลายมากขึ้นอยู่กับส่วนผสมที่เพิ่มวิธีการทำอาหารรูปร่างและภูมิภาค โดยรวมแล้ว tteok มีลักษณะเหนียวนุ่มในเนื้อ


ประเภทที่นิยมและนิยมมากที่สุดของ tteok ได้แก่ songpyeon, injeolmi, baekseolgi และ jeolpyeon Songpyeon ทำโดยการบรรจุแป้งข้าวเจ้ากับน้ำผึ้ง, ถั่ว, เกาลัดและไส้อื่น ๆ ซึ่งในหมู่ที่เติมน้ำผึ้งมีความสุขมากที่สุดสำหรับรสชาติที่หวาน Injeolmi ทำจากข้าวเหนียวและเคลือบด้วยผงถั่ว มันอร่อยและนุ่มอร่อย ในขณะเดียวกัน jeolpyeon เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบตัวเลือกที่หวานน้อย


เมื่อเร็ว ๆ นี้ความหลากหลายของ tteok ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ตัวอย่างที่รู้จักกันดี ได้แก่ เค้กสไตล์ตะวันตกที่ทำด้วย tteok และช็อกโกแลตพายข้าวเหนียวที่เรียกว่าพาย chaltteok

YugwaYugwa ทำโดยผสมแป้งข้าวเหนียวกับเหล้าเพื่อทำแป้งจากนั้นนึ่งและแบ่งแป้งเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อนทอดในน้ำมันและเคลือบด้วย jocheong (น้ำเชื่อมเกรน) หรือน้ำผึ้ง yugwa กรอบกรุบและละลายในปากเมื่อกัด นอกจากนี้ยังมีรสหวานปานกลางและทุกคนสามารถเพลิดเพลินได้โดยไม่เบื่อกับรสชาติ Yugwa เดิมทีเป็นสีขาว แต่ส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น mugwort ฟักทองหวาน และข้าวสีดำมักจะถูกนำมาใช้ในการแปรเปลี่ยนสี ในขั้นตอนการทำ yugwa จะมีการเพิ่มเครื่องเทศเช่นขิงเพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม

Jeonggwaจองกวา ทำจากผลไม้สดรากพืชหรือเมล็ดในน้ำผึ้ง กระบวนการปรุงอาหารนี้จะขจัดความเป็นกรดของผลไม้และยืดอายุการเก็บรักษาเพื่อให้สามารถบริโภคได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ผลไม้ผิวบางที่มีเนื้อแน่นหรือมีใยสูงเช่น citron, quince และ apricot มักใช้ทำ jeonggwa ในขณะเดียวกันพืชรากที่เหมาะสำหรับการทำขนมนี้รวมถึงรากบัว, หัวไชเท้าสีขาว, แครอท, โสม, รากดอกบอลลูน, ขิง, หญ้าเจ้าชู้และอื่น ๆ jeonggwas ที่ดีที่สุดมีสีที่สดใสและดูโปร่งแสง


#food #lady

Term of Use | Privacy PolicyContact | Incentive Program Sign In

Copyrights © Korea Tourism Organization. All rights reserved. 

All content in this website cannot be used, reproduced without written consent from KTO

Some content is made by 3rd party creator, and allowed only to be used in KTO website.

  • White Facebook Icon