ทัวร์นักกิน

Updated: Jan 11, 2019


อาหารเกาหลีที่อร่อยและดีต่อสุขภาพ คือส่วนหนึ่งของความสุขใยการท่องเที่ยวเกาหลีที่คุณไม่ควรพลาด และนี่คือรายการอาหารที่คุณต้องกินเมื่ออยู่ที่เกาหลี

 

บิงซู


บิงซูเป็นขนมของเกาหลีที่ทำมาจากน้ำแข็งไสละเอียด โปะหน้าด้วยถั่วแดงหวาน เค้กข้าว ผลไม้ และท็อปปิ้งอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีบิงซูอีกหลายรูปแบบ เช่น ใช้นมแช่แข็งหรือใช้น้ำผลไม้แทนน้ำแข็งธรรมดา รวมถึงท็อปปิ้งแปลกๆอีกนับไม่ถ้วน

ซอลบิง (Sulbing) มีสาขาอยู่ทั่วเกาหลีและทั่วโลก เริ่มต้นกิจการในเมืองพูซาน ย่านนัมโพ มีเมนูยอดฮิตคือ "ซอลบิงสตรอเบอร์รี่สด" (Fresh Strawberry Sulbing) ซึ่งโปะหน้าด้วยสตรอเบอร์รี่สดและถั่วแดงหวาน ถ้าอยากชิมบิงซูแบบที่หรูกว่านี้ ต้องไปลิ้มลองที่โรงแรมระดับห้าดาวเดอะชิลลา (The Shilla) ที่ร้านเดอะไลบรารี่ (The Library) ซึ่งมีบิงซูนมแสนอร่อย โรยหน้าด้วยมะม่วงแดง (Apple Mangoes) จากเกาะเชจู ที่มีขายเฉพาะในฤดูร้อนเท่านั้น และถ้าต้องการทั้งรสชาติและสไตล์ ต้องไปร้านน้ำชาพื้นเมืองซูยอนซันบัง (Suyeonsanbang) ในย่านซองบุก ร้านนี้อยู่ในบ้านพื้นเมืองเกาหลี เมนูต้นตำหรับของร้านนี้คือ "บิงซูฟักทองหวาน" ทำจากน้ำแข็งไสโปะหน้าด้วยฟักทองหวานบดกับถั่วแดง ส่วนโบรา (Bora) ในย่านซัมชอง ก็นำเสนอ"บิงซูโบรา" หนือบิงซูม่วงซึ่งโปะด้วยมันเทศสีม่วง ที่ใครๆชอบอัพโหลดกันทั่วโซเชียลมีเดีย และที่เชจูอินนิสฟรีเฮ้าส์ (Innisfree house Jeju) บนเกาะเชจู ซึ่งเป็นทั้งร้านจำหน่ายเครื่อ

สำอางและคาเฟ่ มีเมนูยอดนิยมคือน้ำแข็งไสแทนเจอรีนโอรึม (Tangerine Oreum Shaved Ice) ซึ่งโปะหน้าด้วยส้มแทนเจอรีนแห้งของเกาะเชจู ทันทีที่ได้ตักเข้าปาก จมูกของคุณก็จะซาบซ่า แล้วความร้อนระอุของฤดูร้อนก็จะมลายหายไป รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน !


 

บาร์บีคิวเกาหลีอาหารเกาหลีมักจะมีเนื้อหมูและเนื้อวัวเป็นส่วนประกอบยอดนิยม เนื้อวัวส่วนใหญ่จะหมักในซอสหมักสูตรดั้งเดิมซึ่งมีซีอิ๊วหวานเป็นส่วนผสมหลักหรือย่างเกลือ เกาะเชจูมีชื่อเสียงด้านเนื้อหมูดำซึ่งเติบโตในสภาพภูมิอากาศไม่เปลี่ยนแปลงรุนแรง ร้านฮึกดงกา (Heukdonga) ที่เกาะนี้ เป็นร้านชื่อดังด้านเมนูหมูสามชั้นและสันคอหมู นำมาย่างเตาถ่านและจิ้มซอสแอนโชวี่ (Anchovy) สูตรพิเศษรสชาติเยี่ยม ส่วนที่กรุงโซล คุณควรที่จะลิ้มลองคัลบี (Galbi - ซี่โครง) และพุลโกกิ (Bulgogi - เนื้อวัวหมัก) ที่ร้านอูแรอก (Woo Lae Ok) เป็นร้านเนื้อวัวเกาหลีที่ดำเนินกิจการมากว่า 70 ปี หรือพุลโกกิที่ร้านซารีวอน (Sariwon) ซึ่งส่งต่อสูตรอร่อยมาให้รุ่นลูกหลานถึงสี่รุ่นแล้ว


 

คิมบับ


คิมบับน่าจะเป็นอาหารที่คนนิยมกินกันมากที่สุดและง่ายที่สุดในเกาหลี ทำโดยการปูข้าวลงไปบนสาหร่าย แล้ววางส่วนผสมต่างๆลงไปเป็นชั้น เช่น ผัก ไข่ และแฮม จากนั้นก็ม้วนสาหร่าย จะใส่ส่วนผสมที่แปลก หรูกว่านี้ลงไปก็ได้ เช่นที่ร้านสกูลฟู้ด (School Food) เครือร้านอาหารจานด่วนที่เสิร์ฟคิมบับหลากชนิด เช่น ไข่ม้วนมอซซาเรลล่าและคิมบับสแปม ส่วนที่พารือดาคิมซอนแซง (Bareuda Ginseonsaeng) เครือร้านอาหารอีกแห่ง ก็เพิ่มไส้ที่แปลกใหม่เช่น ครีมชีสและวอลนัท หมูผัดเผ็ด และอื่นๆ


 

ไก่ตุ๋นโสม


ซัมเกทัง -ไก่ตุ๋นโสม เป็นอาหารสุขภาพแบบพื้นเมืองที่ชาวเกาหลีนิยมรับประทานกันในฤดูร้อน ซัมเกทังทั่วไปจะปรุงโดยการนำข้าวเหนียว โสม พุทรา และสมุนไพรที่เป็นยา ผสมเป็นไส้ใส่ในไก่เต็มตัว จากนั้นต้มให้สุก ร้านโคบงซัมเกทัง (Gobong Samgyetang) ร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์ในย่านเมียงดง โดยปรุงโดยเพิ่มเห็ดซังฮวาง (Sanhwang) และสมุนไพรยาหลากชนิด เพื่อให้ได้ซุปที่มีคุณค่าทางโภชนาการและอร่อยขึ้น ส่วนที่ร้านไก่ตุ๋นโสมแพ็กนยอนโทจง (Baek Nyeon Bakse Ginseng Chicken Soup) ในย่านฮงแด เป็นอีกร้านที่ควรไปชิม เพราะเพิ่มกระเทียมดำ (หรือกระเทียมเจียว) และผงงาม้อนเพื่อให้น้ำซุปกลมกล่อมยิ่งขึ้น

 

#Seoul #jeju #Hongdae #Myeongdong #bingsu #porkbbq #blackpork #food #lady