ทัวร์ข้ามคืนกับ KTX

Updated: Jan 11, 2019

อยากสำรวจเมืองต่างๆในเกาหลีให้คุ้มค่าคุ้มเวลา กระโดดขึ้นรถไฟมาเลย ! รถไฟด่วน KTX จะนำคุณไปถึงจุดหมายปลายทางอย่างสะดวกสบายและรวดเร็ว


 

พูซาน
เป็นเมืองใหญ่อันดับสองของเกาหลี ใช้เวลาแค่ 2.5 ชั่วโมงจากกรุงโซลโดยรถไฟด่วน KTX นิตยสาร The New York Times คัดเลือกให้ที่นี่เป็นหนึ่งใน "52 สถานที่ห้ามพลาดแห่งปี 2017" เพราะเป็นเมืองใหญ่ชายทะเล พูซานมีอะไรให้ดู ให้ทำเยอะแยะไปหมด!

จุดหมายหลักแห่งหนึ่งของพูซานที่ต้องไปให้ได้คือ Gamcheon Culture Village ที่นี่ได้รับการขนานนามว่าเป็นมาชูปิกชูของเกาหลี ในอดีตเคยเป็นถิ่นที่อยู่ของผู้มีรายได้น้อย มีบ้านเรือนหลังเล็กๆ สร้างเรียงรายไปตามแนวสันเขา ต่อมาช่วงปลายปี 2000 โครงการศิลปะหมู่บ้านได้มาบูรณะหมู่บ้านแห่งนี้ขึ้นใหม่ จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมตั้งแต่นั้นมา ตลาดจากัลชี ซึ่งอยู่ระหว่างเขตเมืองเก่ากับชายหาด และตลาดกุกเจ ซึ่งเขาว่ากันว่ามาหาอะไรก็เจอ มีขาช้อปและนักท่องเที่ยวคับคั่งตลอดเวลา เพราะมีอาหารทะเล ลูกชิ้นปลาแสนอร่อย และสินค้าให้เลือกซื้อมากมาย

นอกจากนี้ก็น่าไปแวะเที่ยวย่านภาพยนตร์ที่เขตนัมโพ ถนนแฟชั่นที่ถนนควังบก และอย่าลืมลิ้มลองสตรีทฟู้ดอย่างโฮต็อกธัญพืช และบิบิมทังมยอน (ยำวุ้นเส้นเกาหลี) และถ้าอยากรู้ว่าวัยรุ่นพูซานไปดื่มกาแฟกันที่ไหน ก็จงพุ่งไปที่ ถนนสายคาเฟ่ชอนโพ (Jeonpo Cafe Street) ซึ่งเป็นดงร้านกาแฟที่ทั้งแปลกและเก๋ จากนั้นไปดูพระอาทิตย์ตกดินที่หาดแฮอุนแด แล้วไปช้อปต่อที่ชินเซเกเซ็นทัมซิตี้ (Shinsege Centum City) ซึ่งขึ้นทะเบียนในหนังสือบันทึกสถิติโลกกินเนสส์ว่าเป็นห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก พอเริ่มเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าจากการเดินเที่ยวและช้อปปิ้งก็ให้ตรงไปสปาแลนด์ ที่ชั้น1 และชั้น2 ซึ่งมีอ่างอาบน้ำพุร้อนธรรมชาติรออยู่ถึง 18 อ่าง พร้อมพื้นที่นั่งพักให้ผ่อนคลาย นั่งดูโทรทัศน์ มีร้านอาหาร คาเฟ่ และอื่นๆอีกมามาย เมื่อราตรีมาเยือนไปแวะที่ เดอะเบย์101 (The Bay 101) ชมวิวมารีนซิตี้ (Marine City) อันตระการตาและรับลมทะเลสดชื่นของพูซานให้เต็มที่


Tip

สิ่งที่ต้องทำ

ลิ้มรสออมุก อาหารจานเด่นของพูซาน

ออมุก หรือลูกชิ้นปลา เป็นหนึ่งในเมนูที่ต้องกินเมื่อมาเยือนพูซาน เมืองแห่งท้องทะเล เพราะออมุกของที่นี่มีขนาดใหญ่กว่าและอร่อยกว่าภูมิภาคอื่นๆ ร้านออมุกที่ขึ้นชื่อที่สุดของเมืองนี้คือ ลูกชิ้นปลาโคแรซา (Goraesa Fishcake) ที่นี่มีกิจกรรมให้คุณลองทดลองทำลูกชิ้นปลาเองด้วย ของกินเล่นที่ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพแบบนี้ กินแทนมื้อหลักยังได้เลย 

เมืองยอซูและเมืองซุนชอนเมืองยอซู เจ้าภาพในการจัดงานเวิร์ลเอ็กซ์โป 2012 (World Expo 2012) เป็นเมืองชายทะเลที่ตั้งอยู่ทางทะเลใต้ของเกาหลี ประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่มากมาย ถ้านั่งรถไฟด่วน KTX จากรุงโซลมาที่ยอซู จะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง และเมื่อมาถึงที่นี่ก็น่าจะแวะไปเยือนแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศเมืองซุนชอนซึ่งอยู่ใกล้ๆกันด้วยเลย

เมืองซุนชอนเป็นเมืองเชิงนิเวศตัวอย่างในเกาหลี และยังเป็นที่ตั้งของอ่าวซุนชอนมัน ซึ่งเป็น 1 ใน 5 พื้นที่ชุ่มน้ำหลักของโลกอีกด้วย ทุ่งกกและโคลนชายฝั่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของพืชและสัตว์หลายชนิด และดึงดูดนกหายากอีกหลากหลายสายพันธุ์ ตลอดบริเวณทุ่งกกอันกว้างใหญ่มีทางเดินเลียบทะเลที่ให้คุณได้เห็นวิวที่สมบูรณ์ไม่ว่าจะมองจากจุดไหน หลังเสร็จสิ้นงาน Suncheon Bay Garden Expo 2013 พื้นที่จัดแสดงปรับมาเป็น สวนแห่งชาติอ่าวซุนชอน (Suncheon Bay National Garden) ซึ่งนอกจากจะแสดงสวนพื้นเมืองแบบเกาหลีแล้ว ที่นี่ยังมีสวนที่จัดตามแบบฉบับดั้งเดิมของทั่วโลกอีกด้วย อ่าวซุนชอนและสวนแห่งชาตินั้นเชื่อมต่อกันด้วยระบบขนส่งด่วนส่วนบุคคล PRT (Personal Rapid Transit) ชื่อ Sky Cube หากคุณเลือกเที่ยวทั้งสองแห่งภายในวันเดียวก็สามารถเข้าชมได้โดยซื้อบัตรเพียงใบเดียว จากเมืองซุนชอนเดินทางไปเมืองยอซูด้วย KTX เพียง 20 นาที หรือจะใช้รถบัส ใช้เวลาประมาณ 50 นาที เมื่อมาถึงยอซูแล้ว ก็ไม่ควรพลาดที่จะปั่นจักรยานรางมหาสมุทรยอซู (Yeosu Ocean Railbike) ไปตามทางรถไฟเลียบแนวมหาสมุทร สัมผัสลมทะเลเย็นสบายและถ่ายภาพวิวสวยๆ ครั้นเมื่อเวลาพระอาทิตย์ตกดิน ควรไปนั่งกระเช้ายอซู (Yeosu Cable Car) ซึ่งเชื่อมระหว่างเกาะต่างๆบริเวณใกล้เคียงกับแผ่นดินใหญ่ และเพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพอันยอดเยี่ยมอย่างเกาะโอดง (Odongdo Island) เป็นเกาะที่สวยงามน่าชม ทีต้นคาเมเลียกว่า 3000 ต้น จึงเป็นจุดหมายยอดฮิตในการที่คู่รักมาเดตกัน


Tip

สิ่งที่ต้องทำ

นังมันโพชา - โลกใบใหม่แห่งการกินมื้อดึกเลียบชายหาด

เมืองยอซูนั้นโด่งดังจากภูมิทัศน์อันงดงามของมหาสมุทรยามค่ำคืน ดังมากและงดงามมากจนเกิดเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดบทเพลงมากมาย เมื่อเดินไปตามชายฝั่งอุทยานทางทะเล (Marine Park) ก็จะพบกับแถวร้านโพชาประมาณ 10 ร้าน (เป็นชื่อย่อของ โพชังมาชา หรือ เต็นท์บาร์) ที่เสิร์ฟอาหารทะเลสดใหม่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไก่ และอาหารอร่อยมากมายซึ่งมาพร้อมกับโซจูและเครื่องดื่มอื่นๆ ชวนให้มาสัมผัสบรรยากาศโรแมนติกของค่ำคืนพร้อมเพลิดเพลินไปกับอาหารเกาหลีรสเลิศที่ยอซู 

เมืองชอนจู

เมืองชอนจูเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดในการมาสัมผัสวัฒนธรรมดั้งเดิมของเกาหลี เดินทางโดยรถไฟด่วน KTX จากกรุงโซลเพียง 1.5 ชั่วโมง คุณสามารถใส้ชุดฮันบกแล้วเดินไปตามถนนต่างๆของหมู่บ้านฮานก (บ้านพื้นเมืองของเกาหลี) ลองชิมอาหารเกาหลีแบบดั้งเดิม ชมการแสดงพื้นเมืองแล้วพักที่ฮานกสักคืน

จุดเด่นของการท่องเที่ยวเมืองชอนจูคือ หมู่บ้านพื้นเมืองชอนจู (Jeonju Hanok Village) มีบ้านสไตล์ฮานกมุงหลังคากระเบื้องสวยงามที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 1930 เรียงรายเป็นแถวแนว ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังเดินทางย้อนเวลา ที่นี่เป็นหมู่บ้านที่มีผู้คนอาศัยอยู่จริงๆรวมประมาณ 600 ครัวเรือน และบางหลังเปิดเป็นเกสต์เฮ้าส์ด้วย หากอยากสัมผัสวัฒนธรรมพื้นเมืองในชอนจูควรไปทัวร์เส้นทางมหาวิหารชอนดง (Jeondong Cathedral) - ศาลเจ้ายองกีชอน (Gyeonggijeon Shrine) - พิพิธภัณฑ์ไวน์พื้นเมืองชอนจู (Jeonju Wine Museum) - ศูนย์ประสบการณ์การใช้ชีวิตในบ้านฮานก เมืองชอนจู (เซฮากวัน - Jeonju Hanok Living Experience Center) เมื่อดวงอาทิตย์เริ่มลับขอบฟ้า ขึ้นไปที่ โอมกแด (Omokdae) เพื่อชมทัศนียภาพหมู่บ้านฮานกอันเก่าแก่ สำหรับอาหารมื้อค่ำมาลอง คงนามุลกุกบับ (ถั่วงอกกับข้าวในซุปถั่วเหลือง) ที่ ตลาดกลางคืนนัมบู (Nambu Night Market)


Tip

สิ่งที่ต้องทำในเมืองชอนจู

ลองใส่ชุดฮันบกที่หมู่บ้านพื้นเมืองชอนจู

ในหมู่บ้านพื้นเมืองชอนจูมีร้านค้าและสถานที่มากมายให้บริการเช่าชุดฮันบก เพิ่มความสนุกเป็นสองเท่าด้วยการใส่ชุดฮันบกเดินทัวร์และถ่ายรูปรอบหมู่บ้าน สนนราคาค่าเช่าชุดละประมาณ 10,000 วอน ต่อ 4 ชั่วโมง จะเช่ากระเป๋าพื้นเมืองและวิกผมไปแต่งให้เข้าชุดก็ยังได้

 

#Jeollabukdo #Jeollanamdo #Jeonju #Busan #Yeosu #Suncheon #Hanok_village #Hanbok #culture #history #friends #lady