top of page

ตะลุย 9 พิกัดที่เที่ยวสไตล์เรโทรย้อนยุคสุดคลาสสิค

Updated: Oct 5, 2022🎠 พาทุกคนนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลาไปกับ

“9 พิกัดที่เที่ยวสไตล์เรโทร” ย้อนยุคสุดคลาสสิค 🛵

พาทุกคนไปย้อนนึกถึงวันวานยังหวานอยู่ 👩‍❤️‍👨🎮 บอกได้เลยว่า

แต่ละสถานที่ต่างถ่ายทอดยุคต่างๆ ออกมาได้เป็นอย่างดี 💘✨


แถมยังมีกิจกรรมให้ผู้เข้าชมได้ทำร่วมกันอีกมากมายเลย 🤹🌸

ไหนใครคิดถึงวันเก่าๆ บ้างขอเสียงหน่อยย~ 🙋‍♀️🌼


.

.พิพิธภัณฑ์หมู่บ้านโบราณโทนีมุน

(Donuimun Museum Village, 돈의문박물관마을)

หมู่บ้านพิพิธภัณฑ์ที่รวมอาคารและร้านจำลองต่างๆ ของเมืองโซลในยุค 60s, 80s อันอบอวลไปด้วยบรรยากาศของชาวโซลสมัยแอนะล็อกเอาไว้ 📻🌲 ใครที่เคยดูซีรีส์ชุด Reply ต่างๆ จะต้องชอบและคิดถึงบรรยากาศธรรมดาแสนอบอุ่นหัวใจเหล่านี้อย่างแน่นอน~👫 ภายในพิพิธภัณฑ์จะชวนทุกคนไปย้อนรอยความทรงจำเมื่อวันวานของชาวโซลอย่าง บ้านโบราณฮันอก, ร้านเกมอาร์เคด, ร้านเช่าหนังสือการ์ตูน ฯลฯ 💞👾 ที่เคยหล่อหลอมชีวิตของชาวโซลในละแวกนั้น 👬 แน่นอนสำหรับใครที่ชอบถ่ายรูปเช็คอิน สถานที่แห่งนี้มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ ให้คุณได้แชะภาพเพลินๆจนลืมเวลากันเลยย~ 😊Cr. Instagram @suin_228⏰ เวลาเปิด - ปิด : เปิดวันอังคาร – วันอาทิตย์ 10:00 – 19:00 น. / ปิดทุกวันจันทร์

💸 ค่าเข้าชม : ฟรี

.

📍14-3, Songwol-gil, Jogno-gu, Seoul, South Korea

🚂 การเดินทาง : นั่งรถไฟใต้ดินสาย 1 >> มาลงที่สถานีชงกัก (Jonggak Station,종각역) >> ใช้ทางออกที่ 1 เดินอีก 290 เมตร มานั่งรถเมล์สาย 101 >> มาลงที่ป้ายหน้าโรงพยาบาลคังบกซัมซอง (Gangbuk Samsung Hospital,강북삼성병원) >> จากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 120 เมตร จะถึงจุดหมายปลายทางค่ะ.

.หมู่บ้านพระจันทร์ความทรงจำแห่งคยองจู

(Daldongnae of Olden Times, 추억의달동네)

หมู่บ้านแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นที่เชิงเขาแห่งจิตวิญญาณโทฮัมซาน (Tohamsan Mountain, 토함산) 🗻🍃 เป็นอีกหนึ่งแหล่งความภาคภูมิใจในฐานะเส้นทางท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยสิ่งต่างๆ ของคนเกาหลี 🧖‍♀️🏆 อีกทั้งยังเป็นสถานที่สำคัญที่ได้หลอมรวมเอาอารยธรรมที่หลากหลายบวกกับความสุข ความเศร้าโศก และความหวังของคนเกาหลีในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเอาไว้ 🌼💞 ภายในมีทั้งโรงหนัง ตลาดคนเดิน และพิพิธภัณฑ์ ฯลฯ ให้ผู้เยี่ยมชมได้ศึกษา ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก และเข้าร่วมกิจกรรม 📸🎨 เป็นอีกหนึ่งที่ๆ น่าสนใจ ใครที่อยากย้อนรอยเกาหลีโบราณแบบครบรสต้องที่นี่เลยย~Cr. Instagram @st_won_vely⏰ เวลาเปิด - ปิด : เปิดทำการทุกวัน 09:00 - 19:00 น.

💸 ค่าเข้าชม : อายุ 18 ปีขึ้นไป คนละ 7,500 วอน / อายุมากกว่า 65 ปี คนละ 6,500 วอน

.

📍 216-8, Bobul-ro, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do, South Korea

🚂 การเดินทาง : นั่งรถไฟ KTX จากสถานีโซล (Seoul Station, 서울역 KTX) >> มาลงที่สถานีชินคยองจู (Singyeongju, 신경주역) >> เดินต่อประมาณ 302 เมตร มาขึ้นรถเมล์สาย 60 ที่ป้ายหน้าสถานี >> นั่งมาลงรถที่สถานีพัลอูจอง (Palwoojeong, 팔우정) >> จากนั้นเปลี่ยนมาขึ้นรถเมล์สาย 11 มาลงรถที่หมู่บ้านหัตถกรรมพื้นบ้าน (Folk Craft Village, 민속공예촌) >> เดินต่ออีก 77 เมตร ก็จะถึงจุดหมายปลายทางแล้วค่ะ.

.พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์สมัยใหม่เกาหลี

(Museum of Modern History of Korea, 근현대사박물관)

ชวนทุกคนย้อนรอยประวัติศาสตร์ไปกับพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ 🧜‍♀️💫 สถานที่บอกเล่าเรื่องราวอันน่าสนใจของประวัติศาสตร์สมัยใหม่และร่วมสมัยเกาหลีเอาไว้ ผ่านหมู่บ้านจำลองวิถีชีวิตของผู้คนในสมัยนั้นๆ 🏡🧑‍🤝‍🧑โดยภายในจะมีการตกแต่งและประดับประดาไปด้วยสิ่งของและสถานที่ที่ทำให้นึกถึงอดีตไว้มากมาย อาทิ เครื่องทำน้ำแข็งใสแบบโบราณ 🍨 จักรยานขายไอติม 🚲 ร้านขายวิทยุและโทรทัศน์สมัยก่อน ⛪ ทุกคนสามารถไปถ่ายรูปที่ระลึกน่ารักๆ ตามร้านหรือห้องจำลองกันได้เลยนะคะ 🥰💘 รับรองว่าจะได้รูปฟีลวินเทจชิคๆกลับไปอย่างแน่นอนน 💖 เหมาะแก่การไปกับเพื่อนและครอบครัวมากๆ เพราะจะได้ย้อนอดีตในยุคนั้นๆ ไปด้วยกันเลยย 👩‍👩‍👦‍👦✨Cr. Instagram @eunhyeunhyev⏰ เวลาเปิด - ปิด : เปิดทุกวัน 09:00 - 18:00 น.

💸 ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 7,000 วอน / เด็ก 5,000 วอน

.

📍 1652-10 Beopheung-ri, Tanhyeon-myeon, Paju-si, Gyeonggi-do, South Korea

🚂 การเดินทาง : ขึ้นรถเมล์สาย 1500 จากสถานีโซล (Seoul Station, 서울역) >> นั่งมาลงที่สถานีซอ-กโยดง (Seogyo-dong, 서교동) >> เดินต่ออีกประมาณ 141 เมตร เพื่อมาขึ้นรถเมล์สาย 2200 ที่หน้าทางเข้ามหาวิทยาลัยฮงอิก (Hongik University entrance, 홍대입구 승차) >> นั่งมาลงที่ประตูเฮรี 4 (Heyri Gate 4, 헤이리4번게이트) >> เดินต่ออีกประมาณ 30 เมตร ก็จะถึงจุดหมายปลายทางแล้วค่ะ.

.พิพิธภัณฑ์แห่งความทรงจำทัมยาง

(Damyangchueogui Golmog, 담양추억의골목)

สถานที่ที่เต็มไปด้วยความทรงจำวันวานอันแสนหวานของผู้คนในอดีต 🍰🌸 เป็นพิพิธภัณฑ์และธีมปาร์คที่แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตของคนสมัยก่อน 👭👬 ภายในจะมีการจัดแสดงเป็นเหมือนเมืองในอดีตจริงๆ มาจำลองให้ทุกคนได้เพลิดเพลินกับบรรยากาศแบบเก่าๆ 🍂 ใครที่เป็นหนุ่มสาวสายคอนเทนต์สามารถไปเช่าชุดนักเรียนที่จุดให้บริการเช่า มาใส่ถ่ายรูปเดินเล่นเกร๋ๆ ให้เข้ากับบรรยากาศภายในพิพิธภัณฑ์กันได้ด้วยนะ ^^💖 โดยจุดประสงค์ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เพียงต้องการจัดแสดงสิ่งของและสถานที่ต่างๆ ไว้ให้แก่คนรุ่นใหม่และผู้ใหญ่ได้ไปย้อนวัยรำลึกความหลังอันแสนอบอุ่นไปด้วยกัน 👩‍🦳🧑‍ เป็นอีกสถานที่ยอดฮิตแห่งเมืองทัมยางเลยก็ว่าได้ มาเช็คอินที่นี่กันนะคะ ✅Cr. Instagram @dingdu_y⏰ เวลาเปิด - ปิด : เปิดทุกวัน 09:30 - 19:00 น. (ฤดูร้อน) / 09:30 - 18:00 น. (ฤดูหนาว)

💸 ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 7,000 วอน / เด็ก 5,000 วอน

.

📍 282-6, Geumseongsanseong-gil, Geumseong-myeon, Damyang-gun, Jeollanam-do, South Korea

🚂 การเดินทาง : ขึ้นรถไฟใต้ดินสาย 1 >> มาลงที่สถานีนงซอง (Nongseong Station, 농성역) >> เดินต่ออีกประมาณ 215 เมตร เพื่อมาขึ้นรถเมล์สาย 217 ที่ป้ายรถเมล์ฮวาจองจุงฮึงพาร์ค (Hwajeong Jungheung Park, 화정중흥파크) >> นั่งมาลงที่ห้างสรรพสินค้าชินเซกเย (Shinsegae Department Store, 신세계백화점) >> จากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 821 เมตร เพื่อมาขึ้นรถบัสที่สถานีขนส่งควังจู (Gwangju Bus Terminal, 광주종합버스터미널) >> นั่งมาลงที่สถานีขนส่งทัมยาง (Damyang bus terminal, 담양공용버스터미널) >> แล้วเดินต่ออีก 125 เมตร ไปยังป้ายจอดรถประจำทางหน้าสถานี เพื่อมาขึ้นรถเมล์สาย 10 - 1 >> ให้นั่งมาลงที่ป้ายแทซอง1 (Daesung1, 대성1) >> เดินต่ออีกประมาณ 193 เมตรก็จะถึงปลายทางแล้วค่ะ.

.พิพิธภัณฑ์ความทรงจำในวัยเด็ก

(Youth Memories of Retro Museum, 추억의 청춘뮤지엄)

ใครที่กำลังเบื่อกับพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แบบเดิมๆ ต้องมาที่นี่เลยย พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงภาพลวงตา 3 มิติ แห่งใหม่ล่าสุด!!!🦋🌈 ที่ตั้งอยู่ในเมืองยังพยอง ในจังหวัดคยองกีโด สิ่งที่ทำให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้แตกต่างพิพิธภัณฑ์ภาพลวงตา 3 มิติอื่นๆ คือ พวกเขาได้มีการนำเสนอการเดินทางที่ชวนให้คิดถึงเรื่องราวของผู้คนที่เติบโตขึ้นมาในช่วงทศวรรษ 1970-1980 🥨 อีกทั้งยังแสดงเรื่องราวและประสบการณ์ทางประวัติศาสตร์อันน่าทึ่งให้แก่คนรุ่นใหม่อีกด้วย✨ ภายในพิพิธภัณฑ์นอกจากที่ทุกคนจะได้โพสท่าถ่ายรูปสวยๆ กับเพื่อนๆ ครอบครัว หรือคนรักกันอย่างสนุกสนานแล้ว 🧖‍♀️🌈 ภายในยังมีการละเล่นเกมสมัยก่อน อีกทั้งผู้เยี่ยมชมยังสามารถลองสวมชุดนักเรียนย้อนยุคน่ารักๆ กันได้อีกด้วย เรียกได้ว่ามาที่นี่ครบรสจริงๆ ใครอยากหากิจกรรมน่ารักๆ ทำกับคนพิเศษช่วงวันหยุด พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตอบโจทย์มากๆ💁‍♀️ มาเล่นสนุกกันได้เลยนะ! 💜Cr. Instagram @_jiao_lovelyjia_⏰ เวลาเปิด - ปิด : เปิดทำการทุกวัน 09:00 - 18:00 น.

💸 ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 8,000 วอน / เด็ก 6,000 วอน / อายุมากกว่า 65 ปี 5,000 วอน

.

📍 620, Yongmunsan-ro, Yongmun-myeon, Yangpyeong-gun, Gyeonggi-do, South Korea

🚂 การเดินทาง : นั่งรถไฟ KTX จากสถานีโซล (Seoul Station, 서울역 KTX) >> มาลงที่สถานียังพยอง (Yangpyeong, 양평역) >> ขึ้นรถไฟใต้ดินสายคยองอีจุงอัง (Gyeongui Jungang Line, 문산-지평)>> มาลงที่สถานียงมุน (Yongmun station, 용문역) >> ขึ้นรถเมล์สาย 7 - 4 ที่ป้ายหน้าสถานี >> แล้วมาลงรถที่ป้ายยงมุนซาน (Yongmunsan, 용문산) >> เดินต่ออีกประมาณ 178 เมตรก็จะถึงพิพิธภัณฑ์แล้วค่าา.

.หมู่บ้านวัฒนธรรมวาฬ

(Whale Culture Village, 고래문화마을)

สถานที่ที่บอกเล่าเรื่องราวของ ‘วาฬ’ ผ่านหมู่บ้านชาวประมงอันเก่าแก่ 🏡🌊 ที่รวบรวมกระบวนการจับปลาวาฬจากพื้นที่ต่างๆ ที่น่าสนใจและแตกต่างกันเอาไว้ 💖✨ อีกทั้งยังบอกเล่าประสบการณ์ก่อนประวัติศาสตร์ในพื้นที่ต่างๆ รวมถึงยังมีการแสดงประติมากรรมและข้าวของเครื่องใช้ในอดีตให้ผู้มาเยือนได้ชมอีกด้วย 🌷 เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ทำให้ผู้คนได้ย้อนกลับไปนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวและวิถีชีวิตของผู้คนในอดีตผ่านสวนประติมากรรมของ ‘Whale Sculpture’ ซึ่งแสดงประติมากรรมปลาวาฬจริงๆ 🐳💦 เชื่อว่าทุกคนที่มาดูจะได้เปิดประสบการณ์ใหม่ที่ไม่ซ้ำใครจาก ‘Whale Story Trail’ การเล่าเรื่องเกี่ยวกับปลาวาฬและการถ่ายภาพอย่างแน่นอนน 👍💗 หากใครเป็นคนชอบเรื่องราวเกี่ยวกับสัตว์น้ำและวิถีของชาวประมงในอดีตอยู่แล้วต้องมาเยือนที่นี่เลยย 🙆⚓ รับรองว่าจะได้ประสบการณ์และความรู้ดีๆ กลับไปอย่างแน่นอน 🧜‍♀️Cr. Instagram @tae._.nyy⏰ เวลาเปิด - ปิด : วันอังคาร-วันอาทิตย์ 09:00-18:00 น./ หยุดทุกวันจันทร์ วันชูซอกและซอลลัล

💸 ค่าเข้าชม : 2,000 วอน

.

📍 244, Jangsaengpogorae-ro, Nam-gu, Ulsan, South Korea

🚂 การเดินทาง : นั่งรถไฟ KTX จากสถานีโซล (Seoul Station, 서울역) >> ไปลงที่สถานีอุลซาน (Ulsan Station, 울산역) >> แล้วเดินไปขึ้นรถบัสสาย 807 ที่ป้ายสถานีแทฮวากัง (Taehwagang Station, 태화강역) >> นั่งมาลงที่ป้ายนงโซ (Nongso, 농소) แล้วเปลี่ยนมาขึ้นรถบัสสาย 256 >> นั่งต่อไปอีกหน่อยก็จะถึงจุดหมายปลายทางค่ะ.

.ถนนเลียบกำแพงหินพระราชวังถ็อกซูกุง

(Deoksugung Stone-Wall Road, 덕수궁 돌담길)

หนึ่งในถนนสายโรแมนติกอันโดดเด่นของเกาหลี 🌸 เหมาะแก่การรับชมทัศนียภาพอันงดงามของตึกราที่ตัดกับสีสันสดใสของต้นไม้ในฤดูใบไม้ร่วงใจกลางกรุงโซลแบบสุดๆ💗✨ ถนนกำแพงหินพระราชวังถ็อกซูกุงแห่งนี้มีความยาวกว่า 928 เมตร!!! 🔥 ตั้งอยู่นอกกำแพงหินรอบพระราชวัง ปัจจุบันถนนแห่งนี้ได้กลายเป็นถนนสำหรับการมาเดินเล่นหรือมาเดทของคู่รักไปแล้ว 👫🌷 อีกทั้งยังเป็นสถานที่ถ่ายทำซีรีส์และรายการวาไรตี้ต่างๆ ของเกาหลีอีกมากมายอย่างซีรีส์เรื่องดัง ‘Goblin’ 🕍⚔ ที่ทุกคนติดกันทั่วบ้านทั่วเมืองก็มาถ่ายทำกันที่กำแพงแห่งนี้ เรียกว่าใครที่มาโซลเนี่ยห้ามพลาดที่จะมาเช็คอินถ่ายรูปกับวิวกำแพงแห่งนี้เลยนะ! ✨💒Cr. Instagram @hoontory_⏰ เวลาเปิด - ปิด : เปิดทุกวัน

💸 ค่าเข้าชม : ไม่มีค่าเข้าชม

.

📍 British Embassy, 24 Sejong-daero 19-gil, Jung-gu, Seoul, South Korea

🚂 การเดินทาง : ขึ้นรถไฟใต้ดินสาย 1 >> มาลงที่สถานีศาลากลางโซล (City Hall Station, 시청역) >> เดินต่ออีกประมาณ 302 เมตรก็จะถึงจุดหมายปลายทางแล้วค่ะ.

.หมู่บ้านรถไฟคยองอัมดง

(Gyeongamdong Railroad Town, 경암동철길마을)

มาย้อนวัยกลับไปใส่ชุดนักเรียนสไตล์เกาหลีแบบชิคๆ ด้วยกันที่ ‘หมู่บ้านรถไฟคยองอัมดง’ 🚃🏡 หมู่บ้านเล็กๆ ในจังหวัดชอลลาบุกโด หมู่บ้านที่ยังคงไว้ซึ่งบรรยากาศสมัยเก่าและยังคงมีรางรถไฟโบราณที่ทอดแนวยาวผ่านหมู่บ้าน 🌷 ในอดีตนั้นเคยมีรถไฟวิ่งผ่านหมู่บ้านเหมือนปกติทั่วไป แต่ปัจจุบันเส้นทางรถไฟเส้นนี้ได้มีการยกเลิกไปแล้ว 🍂 มีเพียงรางรถไฟที่ทิ้งไว้เป็นเอกลักษณ์ของหมู่บ้านรถไฟแห่งนี้เพียงเท่านั้น 🏡🌲 ปัจจุบันได้มีการปรับปรุงใหม่ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบย้อนวัยกัน มีร้านให้เช่าชุดนักเรียนเกาหลีในยุคต่างๆ ทำให้หมู่บ้านแห่งนี้กลายเป็นสถานที่เช็คอินยอดฮิตกันไปแล้ว 👩‍🏫 ไม่ว่าจะมากันเป็นแก๊งค์ คู่รัก หรือครอบครัวก็ฟินสุดๆ >< รับรองว่าได้ภาพสวยๆ กลับไปกันแน่นอนค่ะ 📸💞Cr. Instagram @ahrollo⏰ เวลาเปิด - ปิด : เปิดทุกวัน

.

📍 14, Gyeongchon 4-gil, Gunsan-si, Jeollabuk-do, South Korea

🚂 การเดินทาง : นั่งรถไฟใต้ดินสายที่ 2 >> มาลงที่สถานีคังบยอน (Gangbyeon Station, 강변역) >> ออกทางออกที่ 3 >> แล้วเดินไปยังสถานีขนส่งทงโซล (Dongseoul Bus Terminal, 동서울종합터미널) >> เพื่อขึ้นรถเมล์สายนอกเมืองไปลงที่สถานีขนส่งระหว่างเมืองกุนซาน (Gunsan Intercity Bus Terminal, 군산시외버스터미널) >> เดินไปยังป้ายจอดรถประจำทางที่หน้าสถานี ประมาณ 114 เมตรเพื่อขึ้นรถเมล์สาย 86 >> นั่งมาลงที่ป้ายอีมาร์ท หมู่บ้านรถไฟ (E-Mart.Railroad Village, 이마트.철길마을) >> จากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 208 เมตรก็จะถึงจุดหมายปลายทางค่ะ.

.พิพิธภัณฑ์เมื่อพ่อกับแม่ยังเด็ก

(When Mom and Dad Were Young, 엄마아빠어렸을적에)

ในยุค 60s เเละ 70s ที่พ่อแม่ของเรายังเด็กจะเป็นยังไงกันนะ??? 🤔✨ หลายคนคงจะเคยตั้งคำถามเหล่านี้กับตัวเองกันบ้าง และวันนี้เราจะมาย้อนอดีตไปหาคำตอบกันที่ “พิพิธภัณฑ์ When Mom and Dad Were Young” ไปด้วยกันน!!! 🪁 พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้มีการจัดตกแต่งในธีมโรงเรียนเกาหลีในยุค 60’s โดยนำเอา ‘โรงเรียนมัธยมซัมซอง’ ซึ่งเป็นโรงเรียนที่ถูกทิ้งร้างนำกลับมารีโนเวทใหม่ 🏫✨ มีการจำลองเป็นสถานที่ในอดีตต่างๆ มีชุมชนชนบทเล็กๆ และมีการจำลองร้านขนมคุณยาย 🧁 ร้านอาหารคาเฟ่สไตล์เรโทรที่วัยรุ่นในสมัยนั้นนิยมไปเที่ยวกันในวันหยุด 👫👫 รับรองได้ว่าไม่ว่าใครจะเป็นเด็กยุคไหนมายังพิพิธภัณฑ์แห่งนี้แล้ว จะต้องสนุกและเพลิดเพลินไปกับการระลึกถึงอดีตอันหอมหวานเหล่านี้อย่างแน่นอน 🌷⛅Cr. Instagram @dani_unnie_⏰ เวลาเปิด - ปิด : เปิดทำการทุกวัน 09:00 - 18:00 น.

💸 ค่าเข้าชม : นักเรียนมัธยมต้น - ผู้ใหญ่ 2,000 วอน, เด็กเล็ก 1,500 วอน

.

📍 722, Sanseonggaeum-ro, Sanseong-myeon, Gunwi-gun, Gyeongsangbuk-do, South Korea

🚂 การเดินทาง : นั่งรถไฟใต้ดินสายที่ 1 >> มาลงที่สถานีชองนยังนี (Cheongnyangni Station, 청량리역) >> ออกทางออกที่ 4 >> เดินต่อประมาณ 450 เมตรเพื่อมาขึ้นรถไฟมูกุงฮวา แล้วนั่งไปลงที่สถานีฮวาบอน (Hwabon Station, 화본역) >> จากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 123 เมตรก็จะถึงจุดหมายปลายทางค่ะ


 

Commenti


bottom of page