ดับร้อนด้วยความสดชื่นจากอาหารสำหรับหน้าร้อนของเกาหลี

Updated: Dec 26, 2018

ไปเที่ยวเกาหลีหน้าร้อน ต้องกินอะไร มาดูกัน !

Bingsu

ฤดูร้อนในเกาหลีมีผลบังคับใช้อย่างสมบูรณ์ภายในกลางเดือนมิถุนายนทำให้อากาศชื้นและฝนตกหนัก เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นคนพยายามหนีความร้อนโดยมุ่งหน้าไปที่ชายหาดสระว่ายน้ำหรือคาเฟ่และห้างสรรพสินค้าปรับอากาศ อย่างไรก็ตามในประเทศเกาหลีมีสุขภาพที่ดีและเย็นสบายในช่วงฤดูร้อนเป็นข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่คุณกิน ชาวเกาหลีจำนวนมากพยายามที่จะเอาชนะความร้อนและลดความเมื่อยล้าในช่วงฤดูร้อนโดยการรับประทานอาหารเย็นรวมทั้งอาหารเพื่อสุขภาพที่อุ่น ๆ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีสำหรับพลังการฟื้นฟูของพวกเขา อ่านต่อเพื่อหาอาหารที่จะกินเพื่อคืนความแข็งแรงของคุณและฟื้นฟูจิตใจของคุณสไตล์เกาหลี!


อาหารสำหรับเพิ่มพลัง


ซัมกเยทัง (ไก่ตุ๋นโสม)

ต้นเดือนกรกฎาคมถึงกลางเดือนกันยายนจัดได้ว่าเป็นช่วงที่ร้อนที่สุดของเกาหลี จะเรียกช่วงนี้ว่า “ซัมบก ทอวี” หรือ “ ความร้อนของซัมบก” โดย “ซัมบก” มีความหมายมาจากวันที่ร้อนที่สุด โดยอิงตามปฎิทินจันทรคติ ซึ่งจะถูกแบ่งย่อยลงอีกคือ “โชบก” ซึ่งหมายถึง ต้นฤดูร้อน ; “ชุงบก” กลางฤดูร้อน และ “มัลบก” ปลายฤดูร้อน ในฤดูร้อน คนเกาหลีจำนวนมากจะรับประทานอาหารอุณหภูมิร้อน ที่อุดมไปด้วยสารอาหาร ตามความเชื่อที่ว่า “อียอล ชียอล” ( ร้อนดับร้อน).


ซัมกเยทัง (ไก่ตุ๋นโสม) ซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย จัดเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ มีสรรพคุณในด้านบำรุงกำลัง เมนูนี้ประกอบไปด้วยไก่ตัวเล็กๆ ภายในบรรจุด้วยข้าว พุทรา กระเทียม ขิง โสมและสมุนไพรหลากหลายชนิด โดยส่วนผสมทั้งหมดจะถูกต้มให้เข้ากันพร้อมเสิร์ฟร่วมกับน้ำซุปรสกลมกล่อม.


จิมดัก (ไก่ตุ๋นซีอิ๊ว)

เป็นอาหารที่มักจะนึกถึงเป็นลำดับต้นๆ สำหรับฤดูร้อน “จิมดัก” (ไก่ตุ๋นซีอิ๊ว) เป็นเมนูผสมผสานระหว่างไก่ พริกไทยดำ แครอท ผักต่างๆ คลุกเคล้ารวมกับวุ้นเส้นกับน้ำซีอิ๊วรสชาติเผ็ดปนหวาน และด้วยความโดดเด่นของรสชาติที่มีลักษณะเฉพาะมักจะเสิร์ฟคู่กับ “ดองชีมี” (กิมจิน้ำหัวไชเท้า) ซึ่งจะช่วยลดความเผ็ดของซีอิ๊วลงได้ ถ้าคุณไปทานที่ร้านอาหารแนะนำให้คุณสั่ง “นูรุงจี-ข้าวไหม้”สักจานมาทานคู่กัน คุณจะเอร็ดอร่อยกับความกรอบของข้าวไหม้คลุกเคล้าด้วยน้ำซีอิ๋วจิมดักที่เหลือในจานบะหมี่เย็น


แนงมยอน (Naengmyon)

แนงมยอน, เป็นเมนูจากเส้นโซบะ จัดว่าเป็นอีกหนึ่งอาหารยอดนิยมสำหรับฤดูร้อนเกาหลี แต่ที่น่าแปลกใจก็คือ แนงมยอนถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในเกาหลีเหนือและจัดให้เป็นอาหารที่รับประทานในช่วงฤดูหนาวเท่านั้น โดยพยองยังแนงมยอนและฮัมฮึงแนงมยอน แบบเกาหลีเหนือนั้น เป็นเมนูที่มีชื่อเสียงและสามารถหาทานได้ทั่วไปทั้งในประเทศและต่างประเทศ ความแตกต่างระหว่าง “พยองยังแนงมยอน(มุลแลงมยอน)และ “ฮัมฮึงแนงมยอน(บิบิมแนงมยอน)” ที่เห็นเด่นชัดคือ พยองยังแนงมยอนจะปรุงโดยใช้น้ำซุปที่แช่เย็น ในขณะที่ ฮัมฮึงแนงมยอนนั้นจะมาพร้อมกับซอสพริกแดงแบบเผ็ด แนงมยอนนั้นมักจะรับประทานร่วมกับเนื้อวัวหั่นชิ้น ไข่ต้ม แตงกวาและลูกแพร์


แนง คงกุกซู (ก๋วยเตี๋ยวซุปถั่วเหลือง)

อาหารอีกเมนูที่ช่วยดับร้อนในหน้าร้อนก็คือ “แนง คงกุกซู”, หรือก๋วยเตี๋ยวในน้ำซุปถั่วเหลืองเย็น ซึ่งน้ำซุปทำจากถั่วเหลืองปรุงสุกที่แช่ในน้ำเย็นและบดด้วยเครื่องโม่ มักจะเสิร์ฟคู่กับแตงกวาหั่นฝอย ไข่ต้ม และมะเขือเทศ สามารถเติมน้ำตาลหรือเกลือเพื่อเพิ่มรสชาติได้ตามใจชอบ และด้วยเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนเมนูนี้จึงจัดว่าเป็นเมนูพิเศษโดยเฉพาะสำหรับวันที่ร้อนชื้น .


โชกเย กุกซู

โชกเย กุกซู ก๋วยเตี๋ยวแช่เย็นปรุงด้วยน้ำซุปไก่ผสมเข้ากับน้ำส้มสายชูและมัสตาร์ด คู่กับเส้นหมี่พร้อมเนื้อไก่ฉีก ชื่อของเมนูนี้ มาจากคำว่า น้ำส้มสายชูและไก่ (“โช” และ “กเย”)ในภาษาเกาหลี ในอดีตเมนูนี้ได้รับความนิยมอย่างสูงในช่วงฤดูหนาวในเมืองฮัมกยอง-โดและ พยองกัน-โด ของเกาหลีเหนือ แต่ในปัจจุบันได้กลายเป็นเมนูยอดนิยมในฤดูร้อนของคนทั้งประเทศ โดยส่วนผสมหลักๆของเมนูนี้คือ เนื้อไก่ไม่ติดมัน สมุนไพร เส้นหมี่ และผักสด โชกเย กุกซูนั้นถึงแม้ขั้นตอนการปรุงจะเรียบง่าย ไม่ยุ่งยาก แต่รสชาตินั้นแฝงไปด้วยความเข้มข้นและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น.


เมมิล กุกซู

เมมิล กุกซู (บะหมี่โซบะ) จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตสำหรับฤดูร้อน เมมิล กุกซู มี 2 ประเภทหลักๆ โดยตามประเภทของน้ำซุป สำหรับน้ำซุปแบบเย็น จะเรียกว่า มัคกุกซู เรียกน้ำซุปแบบร้อนว่าจังกุกซู ผู้คนนิยมรับประทานเมมิล กุกซู กันในฤดูร้อน และมักจะรับประทานบะหมี่โซบะกับซุปกิมจิ มีกิมจิ แตงกวา ผักต่างๆ เนื้อสัตว์เป็นเครื่องเคียงและปรุงรสด้วยพริกป่นแดง นอกจากนั้นแล้วอีกเมนูที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันคือ เมมิลโซบะ ซึ่งจะเสิร์ฟในน้ำซุปที่ทำจากถั่วเหลือง รับประทานร่วมกับหัวไชเท้า ต้นหอมและฮอร์สแรดิช .


มีคนจำนวนมากคุ้นเคยกับโซบะของประเทศญี่ปุ่น แต่สำหรับเมมิล กุกซูนั้นจะมีความแตกต่างกันเล็กน้อย ในส่วนของกรรมวิธีการทำและขั้นตอนการรับประทาน น้ำซุปเมมิล กุกซูของเกาหลีมักจะทำจากปลากะตักแห้ง ส่วนโซบะของญี่ปุ่นนั้นจะทำจากปลาโบนิโตะแห้ง.


บิงซู , เกล็ดที่กรุบกรอบและความสดชื่นในช่วงฤดูร้อน

สำหรับประเทศเกาหลีนั้น ของหวานที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในฤดูร้อนกลับไม่ใช่ไอศกรีม หากแต่เป็นบิงซู บิงซูเป็นของหวานชนิดหนึ่งทำมาจากเกล็ดน้ำแข็ง ทานคู่กับถั่วแดง ผลไม้ เค้กข้าวเกาหลี นมข้นหวาน ไอศกรีมและน้ำเชื่อมรสผลไม้ แต่อย่างไรก็ตามบิงซูในยุคแรกๆ ที่เรียกว่า พัต-บิงซู(บิงซูกับถั่วแดง)นั้นก็ยังคงได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน คู่ไปกับบิงซูอีกหลากหลายรสชาติไม่ว่าจะเป็น บิงซูมะม่วง บิงซูผลไม้ บิงซูชาเขียว บิงซูรสกาแฟ ทำให้ประเทศเกาหลีกลายเป็นสวรรค์ของคนรักบิงซู เพราะที่นี่คุณสามารถพบเห็นเมนูบิงซูได้ทุกแห่ง ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านเบเกอรี่ หรือแม้กระทั่งในร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดก็ตาม* คอลัมน์นี้ได้รับการอัพเดทครั้งล่าสุดเมื่อ มิถุนายน 2018 ข้อมูลที่นำเสนออาจมีความแตกต่างจากปัจจุบัน .


#Samgyetang #Jjimdak #Naengmyeon #NaengKongGuksu #ChogyeGuksu #MemilGuksu #Bingsu #Summer #SummerFood #Food #dessert #Eating #Friends #Family #Couple #Lady

Term of Use | Privacy PolicyContact | Incentive Program Sign In

Copyrights © Korea Tourism Organization. All rights reserved. 

All content in this website cannot be used, reproduced without written consent from KTO

Some content is made by 3rd party creator, and allowed only to be used in KTO website.

  • White Facebook Icon