ดับร้อนด้วยความสดชื่นจากอาหารสำหรับหน้าร้อนของเกาหลี

Updated: Jul 12, 2021

ไปเที่ยวเกาหลีหน้าร้อน ต้องกินอะไร มาดูกัน !

Bingsu

ฤดูร้อนในเกาหลีมีผลบังคับใช้อย่างสมบูรณ์ภายในกลางเดือนมิถุนายนทำให้อากาศชื้นและฝนตกหนัก เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นคนพยายามหนีความร้อนโดยมุ่งหน้าไปที่ชายหาดสระว่ายน้ำหรือคาเฟ่และห้างสรรพสินค้าปรับอากาศ อย่างไรก็ตามในประเทศเกาหลีมีสุขภาพที่ดีและเย็นสบายในช่วงฤดูร้อนเป็นข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่คุณกิน ชาวเกาหลีจำนวนมากพยายามที่จะเอาชนะความร้อนและลดความเมื่อยล้าในช่วงฤดูร้อนโดยการรับประทานอาหารเย็นรวมทั้งอาหารเพื่อสุขภาพที่อุ่น ๆ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีสำหรับพลังการฟื้นฟูของพวกเขา อ่านต่อเพื่อหาอาหารที่จะกินเพื่อคืนความแข็งแรงของคุณและฟื้นฟูจิตใจของคุณสไตล์เกาหลี!


อาหารสำหรับเพิ่มพลัง


ซัมกเยทัง (ไก่ตุ๋นโสม)

ต้นเดือนกรกฎาคมถึงกลางเดือนกันยายนจัดได้ว่าเป็นช่วงที่ร้อนที่สุดของเกาหลี จะเรียกช่วงนี้ว่า “ซัมบก ทอวี” หรือ “ ความร้อนของซัมบก” โดย “ซัมบก” มีความหมายมาจากวันที่ร้อนที่สุด โดยอิงตามปฎิทินจันทรคติ ซึ่งจะถูกแบ่งย่อยลงอีกคือ “โชบก” ซึ่งหมายถึง ต้นฤดูร้อน ; “ชุงบก” กลางฤดูร้อน และ “มัลบก” ปลายฤดูร้อน ในฤดูร้อน คนเกาหลีจำนวนมากจะรับประทานอาหารอุณหภูมิร้อน ที่อุดมไปด้วยสารอาหาร ตามความเชื่อที่ว่า “อียอล ชียอล” ( ร้อนดับร้อน).


ซัมกเยทัง (ไก่ตุ๋นโสม) ซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย จัดเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ มีสรรพคุณในด้านบำรุงกำลัง เมนูนี้ประกอบไปด้วยไก่ตัวเล็กๆ ภายในบรรจุด้วยข้าว พุทรา กระเทียม ขิง โสมและสมุนไพรหลากหลายชนิด โดยส่วนผสมทั้งหมดจะถูกต้มให้เข้ากันพร้อมเสิร์ฟร่วมกับน้ำซุปรสกลมกล่อม.


จิมดัก (ไก่ตุ๋นซีอิ๊ว)

เป็นอาหารที่มักจะนึกถึงเป็นลำดับต้นๆ สำหรับฤดูร้อน “จิมดัก” (ไก่ตุ๋นซีอิ๊ว) เป็นเมนูผสมผสานระหว่างไก่ พริกไทยดำ แครอท ผักต่างๆ คลุกเคล้ารวมกับวุ้นเส้นกับน้ำซีอิ๊วรสชาติเผ็ดปนหวาน และด้วยความโดดเด่นของรสชาติที่มีลักษณะเฉพาะมักจะเสิร์ฟคู่กับ “ดองชีมี” (กิมจิน้ำหัวไชเท้า) ซึ่งจะช่วยลดความเผ็ดของซีอิ๊วลงได้ ถ้าคุณไปทานที่ร้านอาหารแนะนำให้คุณสั่ง “นูรุงจี-ข้าวไหม้”สักจานมาทานคู่กัน คุณจะเอร็ดอร่อยกับความกรอบของข้าวไหม้คลุกเคล้าด้วยน้ำซีอิ๋วจิมดักที่เหลือในจานบะหมี่เย็น


แนงมยอน (Naengmyon)

แนงมยอน, เป็นเมนูจากเส้นโซบะ จัดว่าเป็นอีกหนึ่งอาหารยอดนิยมสำหรับฤดูร้อนเกาหลี แต่ที่น่าแปลกใจก็คือ แนงมยอนถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในเกาหลีเหนือและจัดให้เป็นอาหารที่รับประทานในช่วงฤดูหนาวเท่านั้น โดยพยองยังแนงมยอนและฮัมฮึงแนงมยอน แบบเกาหลีเหนือนั้น เป็นเมนูที่มีชื่อเสียงและสามารถหาทานได้ทั่วไปทั้งในประเทศและต่างประเทศ ความแตกต่างระหว่าง “พยองยังแนงมยอน(มุลแลงมยอน)และ “ฮัมฮึงแนงมยอน(บิบิมแนงมยอน)” ที่เห็นเด่นชัดคือ พยองยังแนงมยอนจะปรุงโดยใช้น้ำซุปที่แช่เย็น ในขณะที่ ฮัมฮึงแนงมยอนนั้นจะมาพร้อมกับซอสพริกแดงแบบเผ็ด แนงมยอนนั้นมักจะรับประทานร่วมกับเนื้อวัวหั่นชิ้น ไข่ต้ม แตงกวาและลูกแพร์


แนง คงกุกซู (ก๋วยเตี๋ยวซุปถั่วเหลือง)

อาหารอีกเมนูที่ช่วยดับร้อนในหน้าร้อนก็คือ “แนง คงกุกซู”, หรือก๋วยเตี๋ยวในน้ำซุปถั่วเหลืองเย็น ซึ่งน้ำซุปทำจากถั่วเหลืองปรุงสุกที่แช่ในน้ำเย็นและบดด้วยเครื่องโม่ มักจะเสิร์ฟคู่กับแตงกวาหั่นฝอย ไข่ต้ม และมะเขือเทศ สามารถเติมน้ำตาลหรือเกลือเพื่อเพิ่มรสชาติได้ตามใจชอบ และด้วยเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนเมนูนี้จึงจัดว่าเป็นเมนูพิเศษโดยเฉพาะสำหรับวันที่ร้อนชื้น .


โชกเย กุกซู

โชกเย กุกซู ก๋วยเตี๋ยวแช่เย็นปรุงด้วยน้ำซุปไก่ผสมเข้ากับน้ำส้มสายชูและมัสตาร์ด คู่กับเส้นหมี่พร้อมเนื้อไก่ฉีก ชื่อของเมนูนี้ มาจากคำว่า น้ำส้มสายชูและไก่ (“โช” และ “กเย”)ในภาษาเกาหลี ในอดีตเมนูนี้ได้รับความนิยมอย่างสูงในช่วงฤดูหนาวในเมืองฮัมกยอง-โดและ พยองกัน-โด ของเกาหลีเหนือ แต่ในปัจจุบันได้กลายเป็นเมนูยอดนิยมในฤดูร้อนของคนทั้งประเทศ โดยส่วนผสมหลักๆของเมนูนี้คือ เนื้อไก่ไม่ติดมัน สมุนไพร เส้นหมี่ และผักสด โชกเย กุกซูนั้นถึงแม้ขั้นตอนการปรุงจะเรียบง่าย ไม่ยุ่งยาก แต่รสชาตินั้นแฝงไปด้วยความเข้มข้นและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น.


เมมิล กุกซู

เมมิล กุกซู (บะหมี่โซบะ) จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตสำหรับฤดูร้อน เมมิล กุกซู มี 2 ประเภทหลักๆ โดยตามประเภทของน้ำซุป สำหรับน้ำซุปแบบเย็น จะเรียกว่า มัคกุกซู เรียกน้ำซุปแบบร้อนว่าจังกุกซู ผู้คนนิยมรับประทานเมมิล กุกซู กันในฤดูร้อน และมักจะรับประทานบะหมี่โซบะกับซุปกิมจิ มีกิมจิ แตงกวา ผักต่างๆ เนื้อสัตว์เป็นเครื่องเคียงและปรุงรสด้วยพริกป่นแดง นอกจากนั้นแล้วอีกเมนูที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันคือ เมมิลโซบะ ซึ่งจะเสิร์ฟในน้ำซุปที่ทำจากถั่วเหลือง รับประทานร่วมกับหัวไชเท้า ต้นหอมและฮอร์สแรดิช .


มีคนจำนวนมากคุ้นเคยกับโซบะของประเทศญี่ปุ่น แต่สำหรับเมมิล กุกซูนั้นจะมีความแตกต่างกันเล็กน้อย ในส่วนของกรรมวิธีการทำและขั้นตอนการรับประทาน น้ำซุปเมมิล กุกซูของเกาหลีมักจะทำจากปลากะตักแห้ง ส่วนโซบะของญี่ปุ่นนั้นจะทำจากปลาโบนิโตะแห้ง.


บิงซู , เกล็ดที่กรุบกรอบและความสดชื่นในช่วงฤดูร้อน

สำหรับประเทศเกาหลีนั้น ของหวานที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในฤดูร้อนกลับไม่ใช่ไอศกรีม หากแต่เป็นบิงซู บิงซูเป็นของหวานชนิดหนึ่งทำมาจากเกล็ดน้ำแข็ง ทานคู่กับถั่วแดง ผลไม้ เค้กข้าวเกาหลี นมข้นหวาน ไอศกรีมและน้ำเชื่อมรสผลไม้ แต่อย่างไรก็ตามบิงซูในยุคแรกๆ ที่เรียกว่า พัต-บิงซู(บิงซูกับถั่วแดง)นั้นก็ยังคงได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน คู่ไปกับบิงซูอีกหลากหลายรสชาติไม่ว่าจะเป็น บิงซูมะม่วง บิงซูผลไม้ บิงซูชาเขียว บิงซูรสกาแฟ ทำให้ประเทศเกาหลีกลายเป็นสวรรค์ของคนรักบิงซู เพราะที่นี่คุณสามารถพบเห็นเมนูบิงซูได้ทุกแห่ง ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านเบเกอรี่ หรือแม้กระทั่งในร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดก็ตาม* คอลัมน์นี้ได้รับการอัพเดทครั้งล่าสุดเมื่อ มิถุนายน 2018 ข้อมูลที่นำเสนออาจมีความแตกต่างจากปัจจุบัน .


#Samgyetang #Jjimdak #Naengmyeon #NaengKongGuksu #ChogyeGuksu #MemilGuksu #Bingsu #Summer #SummerFood #Food #dessert #Eating #Friends #Family #Couple #Lady