ชิมอาหารเกาหลีระดับหรูอย่าง ฮันจองชิก

Hanjeongsik: Food on a Sumptuous Scale


Hanjeongsik หมายถึง d’hote ที่เป็นโต๊ะอาหารเกาหลีซึ่งมีจานที่ไม่มีที่สิ้นสุดตามเมนูชุดจนกระทั่ง "ขาโต๊ะกำลังจะพังลง" Hanjeongsik เปรียบได้กับอาหารค่ำอย่างเป็นทางการของเกาหลี อย่างไรก็ตามในทางทิศตะวันตกนั้นอาหารมื้อเย็นแบบเป็นทางการนี้สามารถเสิร์ฟได้ทุกมื้อในแต่ละวันและเกี่ยวข้องกับการนำเสนออาหารที่เตรียมไว้ทั้งหมดในตารางเดียว Hanjeongsik เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนถึงหัวใจของวัฒนธรรมการทำอาหารเกาหลีที่เน้นการรักษาแขกที่มีเสน่ห์ที่สุด อาหารทุกจานเป็นวิถีชีวิตโบราณและภูมิปัญญาของบรรพบุรุษที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนและนำเสนออาหารที่อร่อยและมีประโยชน์ สวยงามต่อตารื่นรมย์บนเพดานปากและมีสุขภาพที่ดีต่อร่างกายฮันจองซองเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมเกาหลีดั้งเดิมที่คุณต้องสัมผัสขณะอยู่ในเกาหลีลักษณะที่กำหนดของฮันจองซองคือการเตรียมอาหารล่วงหน้าทั้งหมดและเสิร์ฟพร้อมกันบนโต๊ะเดียว ในงานเลี้ยงอาหารค่ำแบบตะวันตกอย่างเป็นทางการเราจะเริ่มด้วยอาหารทานเล่นทำอาหารจานหลักและจบด้วยของหวาน ในอาหารเกาหลีแบบดั้งเดิมนั้นจะมีข้าวสวย, เครื่องเคียง (รวมถึงเนื้อสัตว์ปีก, และอาหารทะเล), ซุปและสตูว์, และแม้กระทั่งของหวานให้บริการทั้งหมดในครั้งเดียว ฮันจองกงหมายถึงหนึ่งในวิธีการเตรียมและเสิร์ฟอาหารแบบดั้งเดิม แต่ไม่มีบันทึกทางประวัติศาสตร์ที่ยังหลงเหลืออยู่ซึ่งอธิบายถึงต้นกำเนิดที่แน่นอน คำนี้ไม่ได้เกิดขึ้นจนกระทั่งถึงสมัยโชซอน ทฤษฎีที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางที่สุดคือพ่อครัวที่เคยทำงานในราชสำนักก่อนที่ญี่ปุ่นจะยึดครองเกาหลีได้คิดค้นคำศัพท์เพื่อขายอาหารที่พวกเขาขายในร้านอาหารส่วนตัว ในขณะที่วิธีการให้บริการอาหารที่เป็นทางการในเกาหลีในอดีตเกี่ยวข้องกับการให้แต่ละโต๊ะของเขาหรือเธอเต็มไปด้วยอาหารสไตล์ gyojasang ในการเสิร์ฟอาหารสำหรับแขกหลาย ๆ คนบนโต๊ะขนาดใหญ่เดียวกลายเป็นเรื่องธรรมดาในศตวรรษที่ผ่านมา

Hanjeongsik นำเสนอข้าวสวย, ซุป, กิมจิ, และสตูว์, พร้อมกับขอบเขตทั้งหมดของเครื่องเคียง, รวมถึง saengchae (สลัด), sukchae (ผักนึ่ง), gui (จานย่าง), jorim (จานตุ๋นซอสถั่วเหลือง), jeon (แพนเค้กหรือทารุณและอาหารทอด), jeotgal (อาหารทะเลเค็ม) และ pyeonyuk (ชิ้นเนื้อต้ม) ความหลากหลายของอาหารอาจมี จำกัด ในแต่ละฤดูกาล ส่วนผสมเดียวกันสามารถปรุงและเสิร์ฟได้หลายวิธี อาหารบางจานเป็นอาหารที่หายากโดยเฉพาะในภูมิภาคที่กำหนด สิ่งที่ทำให้ฮันจองซองสนุกมากไม่เพียง แต่ความหลากหลายของอาหาร แต่ยังรวมถึงความจริงที่ว่าวิธีการปรุงส่วนผสมที่แตกต่างกันอย่างกว้างขวางแตกต่างกันไปตามบ้านและภูมิภาคตามภูมิภาคตามสูตรอาหารที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน Hanjeongsik ดูเป็นทางการมาก แต่มันเปิดโอกาสให้พ่อครัวได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขาอย่างสุดขีด Hanjeongsik ไม่เพียง แต่มีความหลากหลายสร้างสรรค์และหรูหราเท่านั้น แต่ยังให้คุณค่าทางโภชนาการที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย น้ำพริกหมักที่เกือบทุกจานที่นำเสนอบนโต๊ะฮันจองซองเช่นซอสถั่วเหลืองแปะก๊วยและ gochujang (น้ำพริกเกาหลี) เป็นแหล่งโปรตีนและสารต้านมะเร็งที่ยอดเยี่ยม สิ่งที่เกี่ยวกับกิมจิที่เต็มไปด้วยเส้นใยที่กินได้และแบคทีเรียที่มีสุขภาพดี? ชาวเกาหลีทำกิมจิกับผักหลากหลายชนิดในฤดูกาลต่าง ๆ รวมถึง แต่ไม่ จำกัด เฉพาะหัวไชเท้าทั้งหมดหัวหอมสีเขียวและมัสตาร์ด Hanjeongsik มั่นใจได้ว่าจะปรนเปรอความปรารถนาของคุณสำหรับอาหารและสุขภาพในเวลาเดียวกันจอนจูน่าจะเป็นเมืองแรกที่คนคิดเมื่อได้ยินคำว่าฮันจองซอง จอนจูเคยเป็นสถานที่ที่ส่วนผสมที่ดีที่สุดและดีที่สุดของอาหารที่มาจากทั่วประเทศเกาหลีแห่กันไป อาหารทะเลสดใหม่จากทะเลตะวันตก (เหลือง) ข้าวจากที่ราบอันอุดมสมบูรณ์ของกิมเจและสมุนไพรป่าจากภูมิประเทศที่เป็นภูเขาทำให้จอนจูเป็นผู้ปกป้องประเพณีฮันจองซอง ผู้หญิงในท้องถิ่นก็เป็นพ่อครัวที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน Hanjeongsik ในจอนจูมักจะมี sinseollo (หม้อไฟร้อน) และ gujeolpan (แผ่นเสียงของเก้าอาหาร) รวมทั้ง "10 รสชาติของจอนจู" รวมถึงเยลลี่ถั่วเขียวเหลือง, ปลาบู่สร้อย, สควอชในฤดูร้อนและปู ไข่ปลาปลาหมึกและเค็มที่ไม่ใส่เกลือและกิมจิที่หลากหลายก็ขาดไม่ได้สำหรับฮันจองซองสไตล์ชอนจู

Yeonggwang เมืองชายทะเลใน Jeollanam-do มักจะรวมถึง gulbi, corvina สีเหลืองแห้งใน hanjeongsik The gulbi-hanjeongsik มีอาหารหลากหลายที่ทำจาก Corvina สีเหลืองสดหรือแห้งรวมถึงโจ๊กข้าว Corvina สีเหลือง (อาหารเรียกน้ำย่อยที่สมบูรณ์แบบ), เนื้อ Corvina สีเหลืองทอดแป้ง, Corvina สีเหลืองอบแห้ง, Corvina สีเหลืองอบแห้งในข้าวบาร์เลย์ Corvina สีเหลืองและ Corvina สีเหลืองตุ๋น

Sunchang หรือที่รู้จักกันในนาม“ บ้านเกิดของ gochujang” ภูมิใจนำเสนอสไตล์ของตัวเองของฮันจองซองที่อุดมไปด้วยผักดองและอาหารอื่น ๆ ที่ใช้ gochujang มากมาย เนื่องจากซุนกังเป็นเมืองในประเทศที่ตั้งอยู่ท่ามกลางภูเขาฮันจองซองมันหนักกว่าผักดองและอาหารทะเลเค็มมากกว่าอาหารทะเลสด อย่างไรก็ตามในวันใดวันหนึ่งฮันจองซองสิกของ Sunchang มีแนวโน้มที่จะนำเสนอมากกว่า 30 จานรวมถึงปูน้ำจืดหมักถั่วเหลืองผักป่าเนื้อย่างและ Corvina สีเหลืองย่าง นัมวอนซึ่งอยู่ไม่ไกลจากซุนกังมีชื่อเสียงในเรื่องของ sanchae-hanjeongsik ซึ่งมีผักป่าปรุงรสหลากหลายที่มาจากภูเขาจิริซานที่อยู่ใกล้เคียง
ตามไปกินฮันจองชิกกันได้ที่

1. Seokparang: ชื่อนี้มาจาก Seokpajeong ซึ่งเป็นบ้านพักของ Heungseon Daewongun ผู้สำเร็จราชการแทน King Gojong ลูกชายของเขาผู้ปกครองปีสุดท้ายของราชวงศ์โชซอน Seokparang ในวันนี้เป็นที่ตั้งของ sarangchae (ย่านของผู้ชาย) ของ Seokpajeong ดั้งเดิม อาหารรสเลิศที่นำเสนอนั้นสมบูรณ์แบบในการรักษาแขกคนสำคัญ

- ที่อยู่: 309, Jahamun-ro, Jongno-gu, Seoul

- โทร. + 82-2-395-2500

- เว็บไซต์: www.seokparang.co.kr


2. Philkyungjae: ที่นี่คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับฮันจองซองในคฤหาสน์แบบดั้งเดิมที่สร้างขึ้นในช่วงกลางยุคโชซอนในช่วงรัชสมัยของกษัตริย์ Seongjong ตัวอาคารเป็นอาคารดั้งเดิมหมายเลข 1 ที่ได้รับการกำหนดและคุ้มครองโดยรัฐบาล Philkyungjae เช่นกันให้บริการอาหารกลั่น

- ที่อยู่: 205, Gwangpyeong-ro, Gangnam-gu, Seoul

- โทร. + 82-2-445-2115

- เว็บไซต์: www.philkyungjae.co.kr


3. Beopseongpo Gulbi Jeongsik: ตั้งอยู่ใน Gulbi Alley ใกล้กับหาด Chilsan ใน Yeonggwang, Jeollanam-do, ร้านอาหารนี้มีชื่อเสียงในสตูว์ที่มีรสชาติล้ำลึกที่ทำจาก Corvina สีเหลืองสดที่จับได้ภายในสามวันที่หนาวที่สุดของฤดูหนาว รสชาติที่ต้องลิ้มลองอีกอย่างหนึ่งคือเมนู gochujang-borigulbi หมายถึง corvina สีเหลืองแห้งที่มีอายุในข้าวบาร์เลย์และหมักใน gochujang (น้ำพริกเกาหลี)

- ที่อยู่: 7, Beopseongpo-ro, Beopseong-myeon, Yeonggwang-gun, Jeollanam-do

- โทร. + 82-61-356-7575


4. Eumsik Dimibang: เป็นสถานที่พิเศษที่จัดตั้งขึ้นเพื่ออนุรักษ์และเผยแพร่วัฒนธรรมการทำอาหารดั้งเดิมของเกาหลีตาม Eumsik dimibang ตำราอาหารเล่มแรกที่เขียนและตีพิมพ์ในเกาหลีเมื่อ 350 ปีก่อน ชื่อหมายถึง "วิธีการค้นพบรสชาติของอาหาร" อย่างแท้จริงสถานที่นี้อนุญาตให้แขกปรุงอาหารหรือทำเหล้าดั้งเดิมตามสูตรของหนังสือเล่มนี้และยังนำเสนออาหารโดยใช้วิธีการที่ทันสมัยในการแนะนำอาหารในหนังสือ ข้อเสนอตาราง hanjeongsik มีสองประเภท ได้แก่ Jeongbuinsang และ Sobuinsang ต้องทำการจองล่วงหน้า

- ที่อยู่: 6, Dudeulmaeul 1-gil, Seokbo-myeon, Yeongyang-gun, Gyeongsangbuk-do

- โทร. + 82-54-682-7764

- เว็บไซต์: www.yyg.go.kr/dimibang


#food #lady