จอนบุก กุนซาน กดเกจัง : ปูดองเกาหลี

Jeonbuk Gunsan Kkotgejang (marinated raw blue crabs)



มีอาหารที่เตือนให้คุณนึกถึงสุภาษิตเกาหลี ‘dul-i meogda hana jug-eodo moleunda’ (คุณจะลืมเลือนคนที่กำลังตายอยู่ข้างหน้าเพราะอาหารดี) หากคุณกำลังควบคุมอาหารอยู่ให้ห่างจากอาหารนี้ Ganjang-gejang (จานปูหมักในซอสถั่วเหลือง) อร่อยเพราะคุณสามารถลิ้มรสเนื้อดิบที่แช่ในซอสถั่วเหลืองและ Yangnyeom-gejang (ปูสีน้ำเงินหมักในน้ำพริก) รสชาติดีเพราะคุณสามารถลิ้มรสรสเผ็ดและหวานพร้อมกับ ผัก. เวลาของฤดูกาลนี้อุดมสมบูรณ์ด้วยอาหาร ฉันเดินทางไปหาปูสีน้ำเงินตามฤดูกาล



ฉันสำรวจบรรยากาศโดยรวมของ Gunsan การเดินทางของ Gunsan ในวันนี้คือ 'การเดินทางปูสีน้ำเงิน' แสนอร่อย เป็นเรื่องที่ดีมากที่คุณไม่ทราบว่ามีคนเสียชีวิตต่อหน้าคุณ แม้แต่เด็กผู้หญิงที่อ้วนที่สุดในโลกก็จะได้ข้าวสองถ้วยในพริบตาเมื่อเธอกิน Kkotgejang ยกเว้นมี Gunsan มากกว่าอาหารฉันจะไม่พอใจเพียงแค่กินอาหารปูสีน้ำเงินและหยุดที่ร้านขนมปัง


ไม่เพียงเท่านั้นต้องขอบคุณสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยความอร่อยมีอยู่มากมายใน Gunsan มีเบเกอรี่ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศ <Leesungdang> และหนึ่งในห้าของ jjamppong อันดับหนึ่งของประเทศ (ร้านอาหารสไตล์จีนพร้อมผักและอาหารทะเล) เรียกว่า <Boksungru> ร้านอาหารปลาดิบ Gunsan ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียที่มีชื่อเสียง นอกเหนือจากร้านค้าพิเศษที่ปูปูสีน้ำเงินแล้วยังมีร้านอาหารและเบเกอรี่มากมาย





ฉันกำลังเดินทางไปพบกับดาวของเรา“ kkkotge (ปูสีน้ำเงิน) แต่ทันใดนั้นมันก็กระแทกฉัน ทำไมต้องซาน โดยปกติปูทะเลสีน้ำเงินมักอาศัยอยู่รอบทะเลเหลือง แต่ kkkotgejang ของ Gunsan มีชื่อเสียงอย่างไร ก่อนอื่นมาเรียนรู้ว่า kkkotgejang เริ่มอย่างไร อย่างที่เรารู้ว่าปูมักจะอาศัยอยู่ในทะเลเหลือง ในทะเลตะวันออกปูหิมะและปูสีน้ำเงินทะเลตะวันตก ปูม้าสีน้ำเงินที่มีชื่อสวยว่า "Kkkotge" นั้นไม่แข็งเหมือนปูหินและไม่แพงเท่าปูหิมะ สามารถเพลิดเพลินกับผู้คนทุกเพศทุกวัยและมีรสชาติที่ดีดังนั้นจึงไม่สามารถช่วย แต่เป็นที่ชื่นชอบของชาวประมง อย่างไรก็ตามมันเป็นเรื่องยากที่จะเก็บปูสีน้ำเงินดิบ ปูดิบมีแนวโน้มที่จะดูดซับเนื้อของมันอีกต่อไปพวกเขาจะออก ปัจจุบันเราใช้เทคนิค "การแช่แข็งอย่างรวดเร็ว" เพื่อเก็บเนื้อปูดิบ แต่พวกเขาเก็บมันได้อย่างไร มันคล้ายกับการพัฒนาของกุ้งเค็มในจิ่นเจียงซึ่งตั้งอยู่ในแผ่นดินของแม่น้ำสายทอง


ชาวประมงต้องคิดหาวิธีเก็บปูดิบเป็นเวลานาน อย่างแรกพวกเขาเอากระเพาะปูออกแล้วเค็ม มีวัตถุประสงค์เพื่อเก็บปูโดยไม่ทำให้แย่ มันช่วยเก็บมันไว้นานกว่าเช่นปลาเค็มอื่น ๆ แต่มันเค็มเกินไป รสชาติของเนื้อปูสีน้ำเงินที่สะอาดถูกซ่อนไว้โดยเกลือ


“ เราจะเก็บปูดิบโดยไม่ทำลายรสชาติได้อย่างไร” พวกเขาคิด



ความกังวลนี้ทำให้เกิดการขโมยข้าวของชาติ 'ganjang gejang' (ปูสีน้ำเงินซอสถั่วเหลือง) มันทำโดยบรรจุปูสีน้ำเงินในซีอิ๊วซึ่งยืดอายุการเก็บรักษาและสมดุลกับเนื้อปูสีน้ำเงิน ฉันนึกภาพออกว่าคนที่คิดถึงความรู้สึกนี้มีความสุขแค่ไหน การทำ 'ganjang gejang' นั้นไม่ยากอย่างที่คุณคิด แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือปูต้องสด รสชาติของ ‘ganjang gejang นั้นขึ้นอยู่กับความสดของปูสีฟ้า

 

ใส่กระเทียมหัวหอมเวลส์โสมปูสีน้ำเงินสดแล้วเทซอสถั่วเหลืองต้ม ตรวจสอบให้แน่ใจว่าซอสกระจายอย่างทั่วถึงและราดจนกว่าปูสีน้ำเงินจะจม ทิ้งไว้จนซอสถั่วเหลืองฉันเป็นเนื้อปูสีน้ำเงินเทซอสถั่วเหลืองที่ต้มแล้วอีกครั้งตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ราดซอสถั่วเหลืองหลังจากเย็นลงแล้ว นี่คือวิธีที่คุณสร้าง 'ganjang gejang' เมื่อคุณทำซ้ำสามครั้งเราเรียกกระบวนการนี้ว่า 'sam beoljang' Gunsan kkkotgejang มีชื่อเสียงในเรื่อง sam beoljang ’




คุณไม่สามารถออกจากชุด kkkotgejang ของ <Hanjuok> ได้ ซีอิ๊วขาว kkkotgejang หมักและปลาดิบซุปปลารวมอยู่ในชุดเพียงแค่คิดว่าชุดปลาดิบ หากคุณเพิ่งเพิ่มปลา Anglerfish มันจะกลายเป็นหลักสูตร kkkotgejang นอกจากนี้ยังมีริบบิ้นปลาตุ๋นปลาย่างและย่างบางลงในหลักสูตรอีกด้วย นึกถึงชุดอาหารเกาหลีของ Namdo ที่อุดมไปด้วย ชุด Kkkotgejang คือ KRW 12,000 และหลักสูตร kkkotgejang คือ 17,000 KRW


เมื่อ Cheosek (วันขอบคุณพระเจ้าของเกาหลี) ผ่านไปเทศกาลอาหารชายฝั่งตะวันตกก็เริ่มต้นขึ้น งานเทศกาลท่าเรือ Namdang ได้เริ่มขึ้นแล้วและเริ่มตั้งแต่วันที่ 20 กันยายนเป็นต้นไปเทศกาลงานแสดงโคมไฟตามธรรมชาติของ Hongwon จะเริ่มขึ้น ลองวางแผนการเดินทางเพื่อสัมผัสกับเทศกาลแสนสนุกกับปูปูซานแสนอร่อย


ข้อมูลการเดินทาง


ร้านอาหาร

- สวน Gyegog: 616 Adong-ri, Gaejeong-myeon, Gunsan-si, Jeollabuk-do / 080-445-4545, 063-453-0608

- Daega: 603 Adong-ri, Gaejeong-myeon, Gunsan-si, Jeollabuk-do / 063-453-0831

- Hanjuog: 15-11 Yeonghwa-dong, Gunsan-si, Jeollabuk-do / 063-443-3812


ที่พัก

- โรงแรมกันซานริเวอร์ฮิลล์ทัวริสต์: 435 (Oshikdo-dong) Saemangeum Buk-ro, กันซาน, Jeolla Buk-do, เกาหลี / 063-453-0005

- Best Western Gunsan Hotel: 435 (Oshikdo-dong) Saemangeum Buk-ro, Gunsan, Jeolla Buk-do, เกาหลี / + 82-469-1234

- Provence Pension: 318, Seonyudo-ri, Okdo-myeon, Gunsan-si, Jeollabuk-do, เกาหลี / + 82-63-453-0099


รูปภาพ / การเขียนโดยองค์กรการท่องเที่ยวเกาหลีตัวแทนข่าวสมาร์ทการท่องเที่ยวในท้องถิ่น Lee Sowon


#Jeollabukdo #food #lady

Copyrights © Korea Tourism Organization. All rights reserved. 

All content in this website cannot be used, reproduced without written consent from KTO

Some content is made by 3rd party creator, and allowed only to be used in KTO website.

  • White Facebook Icon