จอนบุก กุนซาน กดเกจัง : ปูดองเกาหลี

Jeonbuk Gunsan Kkotgejang (marinated raw blue crabs)



มีอาหารที่เตือนให้คุณนึกถึงสุภาษิตเกาหลี ‘dul-i meogda hana jug-eodo moleunda’ (คุณจะลืมเลือนคนที่กำลังตายอยู่ข้างหน้าเพราะอาหารดี) หากคุณกำลังควบคุมอาหารอยู่ให้ห่างจากอาหารนี้ Ganjang-gejang (จานปูหมักในซอสถั่วเหลือง) อร่อยเพราะคุณสามารถลิ้มรสเนื้อดิบที่แช่ในซอสถั่วเหลืองและ Yangnyeom-gejang (ปูสีน้ำเงินหมักในน้ำพริก) รสชาติดีเพราะคุณสามารถลิ้มรสรสเผ็ดและหวานพร้อมกับ ผัก. เวลาของฤดูกาลนี้อุดมสมบูรณ์ด้วยอาหาร ฉันเดินทางไปหาปูสีน้ำเงินตามฤดูกาล



ฉันสำรวจบรรยากาศโดยรวมของ Gunsan การเดินทางของ Gunsan ในวันนี้คือ 'การเดินทางปูสีน้ำเงิน' แสนอร่อย เป็นเรื่องที่ดีมากที่คุณไม่ทราบว่ามีคนเสียชีวิตต่อหน้าคุณ แม้แต่เด็กผู้หญิงที่อ้วนที่สุดในโลกก็จะได้ข้าวสองถ้วยในพริบตาเมื่อเธอกิน Kkotgejang ยกเว้นมี Gunsan มากกว่าอาหารฉันจะไม่พอใจเพียงแค่กินอาหารปูสีน้ำเงินและหยุดที่ร้านขนมปัง


ไม่เพียงเท่านั้นต้องขอบคุณสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยความอร่อยมีอยู่มากมายใน Gunsan มีเบเกอรี่ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศ <Leesungdang> และหนึ่งในห้าของ jjamppong อันดับหนึ่งของประเทศ (ร้านอาหารสไตล์จีนพร้อมผักและอาหารทะเล) เรียกว่า <Boksungru> ร้านอาหารปลาดิบ Gunsan ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียที่มีชื่อเสียง นอกเหนือจากร้านค้าพิเศษที่ปูปูสีน้ำเงินแล้วยังมีร้านอาหารและเบเกอรี่มากมาย





ฉันกำลังเดินทางไปพบกับดาวของเรา“ kkkotge (ปูสีน้ำเงิน) แต่ทันใดนั้นมันก็กระแทกฉัน ทำไมต้องซาน โดยปกติปูทะเลสีน้ำเงินมักอาศัยอยู่รอบทะเลเหลือง แต่ kkkotgejang ของ Gunsan มีชื่อเสียงอย่างไร ก่อนอื่นมาเรียนรู้ว่า kkkotgejang เริ่มอย่างไร อย่างที่เรารู้ว่าปูมักจะอาศัยอยู่ในทะเลเหลือง ในทะเลตะวันออกปูหิมะและปูสีน้ำเงินทะเลตะวันตก ปูม้าสีน้ำเงินที่มีชื่อสวยว่า "Kkkotge" นั้นไม่แข็งเหมือนปูหินและไม่แพงเท่าปูหิมะ สามารถเพลิดเพลินกับผู้คนทุกเพศทุกวัยและมีรสชาติที่ดีดังนั้นจึงไม่สามารถช่วย แต่เป็นที่ชื่นชอบของชาวประมง อย่างไรก็ตามมันเป็นเรื่องยากที่จะเก็บปูสีน้ำเงินดิบ ปูดิบมีแนวโน้มที่จะดูดซับเนื้อของมันอีกต่อไปพวกเขาจะออก ปัจจุบันเราใช้เทคนิค "การแช่แข็งอย่างรวดเร็ว" เพื่อเก็บเนื้อปูดิบ แต่พวกเขาเก็บมันได้อย่างไร มันคล้ายกับการพัฒนาของกุ้งเค็มในจิ่นเจียงซึ่งตั้งอยู่ในแผ่นดินของแม่น้ำสายทอง


ชาวประมงต้องคิดหาวิธีเก็บปูดิบเป็นเวลานาน อย่างแรกพวกเขาเอากระเพาะปูออกแล้วเค็ม มีวัตถุประสงค์เพื่อเก็บปูโดยไม่ทำให้แย่ มันช่วยเก็บมันไว้นานกว่าเช่นปลาเค็มอื่น ๆ แต่มันเค็มเกินไป รสชาติของเนื้อปูสีน้ำเงินที่สะอาดถูกซ่อนไว้โดยเกลือ


“ เราจะเก็บปูดิบโดยไม่ทำลายรสชาติได้อย่างไร” พวกเขาคิด



ความกังวลนี้ทำให้เกิดการขโมยข้าวของชาติ 'ganjang gejang' (ปูสีน้ำเงินซอสถั่วเหลือง) มันทำโดยบรรจุปูสีน้ำเงินในซีอิ๊วซึ่งยืดอายุการเก็บรักษาและสมดุลกับเนื้อปูสีน้ำเงิน ฉันนึกภาพออกว่าคนที่คิดถึงความรู้สึกนี้มีความสุขแค่ไหน การทำ 'ganjang gejang' นั้นไม่ยากอย่างที่คุณคิด แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือปูต้องสด รสชาติของ ‘ganjang gejang นั้นขึ้นอยู่กับความสดของปูสีฟ้า

 

ใส่กระเทียมหัวหอมเวลส์โสมปูสีน้ำเงินสดแล้วเทซอสถั่วเหลืองต้ม ตรวจสอบให้แน่ใจว่าซอสกระจายอย่างทั่วถึงและราดจนกว่าปูสีน้ำเงินจะจม ทิ้งไว้จนซอสถั่วเหลืองฉันเป็นเนื้อปูสีน้ำเงินเทซอสถั่วเหลืองที่ต้มแล้วอีกครั้งตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ราดซอสถั่วเหลืองหลังจากเย็นลงแล้ว นี่คือวิธีที่คุณสร้าง 'ganjang gejang' เมื่อคุณทำซ้ำสามครั้งเราเรียกกระบวนการนี้ว่า 'sam beoljang' Gunsan kkkotgejang มีชื่อเสียงในเรื่อง sam beoljang ’




คุณไม่สามารถออกจากชุด kkkotgejang ของ <Hanjuok> ได้ ซีอิ๊วขาว kkkotgejang หมักและปลาดิบซุปปลารวมอยู่ในชุดเพียงแค่คิดว่าชุดปลาดิบ หากคุณเพิ่งเพิ่มปลา Anglerfish มันจะกลายเป็นหลักสูตร kkkotgejang นอกจากนี้ยังมีริบบิ้นปลาตุ๋นปลาย่างและย่างบางลงในหลักสูตรอีกด้วย นึกถึงชุดอาหารเกาหลีของ Namdo ที่อุดมไปด้วย ชุด Kkkotgejang คือ KRW 12,000 และหลักสูตร kkkotgejang คือ 17,000 KRW


เมื่อ Cheosek (วันขอบคุณพระเจ้าของเกาหลี) ผ่านไปเทศกาลอาหารชายฝั่งตะวันตกก็เริ่มต้นขึ้น งานเทศกาลท่าเรือ Namdang ได้เริ่มขึ้นแล้วและเริ่มตั้งแต่วันที่ 20 กันยายนเป็นต้นไปเทศกาลงานแสดงโคมไฟตามธรรมชาติของ Hongwon จะเริ่มขึ้น ลองวางแผนการเดินทางเพื่อสัมผัสกับเทศกาลแสนสนุกกับปูปูซานแสนอร่อย


ข้อมูลการเดินทาง


ร้านอาหาร

- สวน Gyegog: 616 Adong-ri, Gaejeong-myeon, Gunsan-si, Jeollabuk-do / 080-445-4545, 063-453-0608

- Daega: 603 Adong-ri, Gaejeong-myeon, Gunsan-si, Jeollabuk-do / 063-453-0831

- Hanjuog: 15-11 Yeonghwa-dong, Gunsan-si, Jeollabuk-do / 063-443-3812


ที่พัก

- โรงแรมกันซานริเวอร์ฮิลล์ทัวริสต์: 435 (Oshikdo-dong) Saemangeum Buk-ro, กันซาน, Jeolla Buk-do, เกาหลี / 063-453-0005

- Best Western Gunsan Hotel: 435 (Oshikdo-dong) Saemangeum Buk-ro, Gunsan, Jeolla Buk-do, เกาหลี / + 82-469-1234

- Provence Pension: 318, Seonyudo-ri, Okdo-myeon, Gunsan-si, Jeollabuk-do, เกาหลี / + 82-63-453-0099


รูปภาพ / การเขียนโดยองค์กรการท่องเที่ยวเกาหลีตัวแทนข่าวสมาร์ทการท่องเที่ยวในท้องถิ่น Lee Sowon


#Jeollabukdo #food #lady