top of page

รถไฟ

วิธีหนึ่งที่สะดวกที่สุดในการเดินทางระหว่างเมืองต่าง ๆ ในเกาหลีคือ รถไฟ ตารางการเดินรถบัสอาจเปลี่ยนแปลงได้เสมอ ขึ้นอยู่กันสภาพการจราจร แต่ปัญหาเช่นนี้แทบจะไม่เกิดขึ้นกับการโดยสารโดยรถไฟ ซึ่งเอื้ออำนวยให้ผู้โดยสารวางแผนการเดินทางที่แน่นอนและสามารถไปยังจุดหมายปลายทางได้ทันตามเวลาที่ต้องการ
รถไฟของเกาหลีถูกแบ่งเป็นประเภทต่าง ๆ โดยใช้ความเร็วและสิ่งอำนวยความสะดวกบนรถไฟเป็นตัวจำแนก สามารถแบ่งออกเป็น 7 ประเภท คือ KTX Express Trains (รถไฟด่วน KTX) ซึ่งรวมถึง KTX-Sancheon (KTX-ซานชอน) และSaemaeul (แซมาอึล) ซึ่งเป็นรถไฟธรรมดา, ITX-Saemaeul (ITX-แซมาอึล), ITX-Cheongchun (ITX-ชองชุน), Mugunghwa (มูกุงฮวา), Nuriro (นูริโร) และรถไฟท่องเที่ยว
ราคาตั๋วโดยสารขึ้นอยู่กับประเภทของรถไฟและระยะทาง เกาหลีมีรถไฟสายหลักอยู่ 2 สาย คือ Gyeongbu Line (สายเคียงบู) เชื่อมกรุงโซลไปยังเมืองพูซาน และ Honam Line (สายโฮนัม) วิ่งจากสถานียงซันในกรุงโซลไปยังเมืองมกโพ ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ส่วนรถไฟสายอื่น ๆ ซึ่งรวมถึง Jeolla Line (สายจอลลา) และGyeongjeon Line (สายเคียงจอน) ซึ่งวิ่งไปไกลถึงเมืองยอซูและเมืองชางวอนที่ชายฝั่งทางตอนใต้
KORAIL Pass เป็นบัตรโดยสารรถไฟแบบพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติโดยเฉพาะ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางท่องเที่ยวทั่วเกาหลีในราคาประหยัดสามารถใช้บริการรถไฟทุกประเภทได้อย่างไม่จำกัดในจำนวนวันที่กำหนด ซึ่งรวมทั้งรถไฟด่วน KTX ด้วย (สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก www.letskorail.com)
สถานีรถไฟหลักในกรุงโซล
 • สถานีรถไฟโซล   Seoul Station
2394094_image_2.jpg
หนึ่งในสถานีรถไฟที่สำคัญที่สุดในกรุงโซล, สถานีโซลเป็นจุดเริ่มต้นสายเคียงบู ทางรถไฟสายคู่ที่เชื่อมต่อกรุงโซลกับเมือง
ปูซาน สถานีที่สำคัญในสายเคียงบูนั้นได้แก่ สถานีแดจอน สถานีทงแดกู สถานีชินเคียงจู และสถานีปูซาน รถไฟสายอื่น ๆ ก็เริ่มต้นจากสถานีรถไฟโซลเช่นกัน ยกเว้นสายโฮนัมที่จะออกเดินทางจากสถานีรถไฟยงซาน และมุ่งหน้าไปยังภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศเกาหลี
สถานที่ตั้ง: สถานีโซล (รถไฟใต้ดินสายที่ 1 และ 4, AREX, สายเคียงอึย-จุงอัง) ทางออกที่ 2
 • สถานีรถไฟยงซาน
2394094_image_3.jpg
สถานีรถไฟยงซาน เป็นจุดเริ่มต้นของสายโฮนัม สายสายรถไฟคู่ที่วิ่งจากกรุงโซลไปยังมกโพ สถานีที่สำคัญในสายโฮนัมก็มี สถานีซอแดจอนสถานีนนซาน สถานีควางจู-ซงจอง และสถานีมกโพ ส่วนสายจอลลาที่ไปยังสถานียอซู เอกซ์โปโดยวิ่งผ่านเมืองอิกซานนั้นก็เริ่มต้นที่สถานี รถไฟยงซานเช่นกัน หากจะเดินทางออกนอกกรุงโซล ให้แน่ใจว่าได้ตรวจสอบตั๋วของท่านว่ากำลังไปที่สถานีที่ถูกต้อง
สถานที่ตั้ง: สถานีรถไฟยงซาน (รถไฟใต้ดินสาย 1 สายเคียงอึย-จุงอัง), เดินตามทางเดินที่เชื่อมต่อภายใน
 • สถานีรถไฟชองนยางนี
2394094_image_4.jpg
สถานีนี้เป็นสถานีสำหรับรถไฟไม่ด่วนที่มุ่งหน้าไปยังจังหวัดทางภาคตะวันออก ไปทางสถานที่ท่องเที่ยว เช่นคังนึง และจองซอนในจังหวัดคังวอน-โด, อันดงและเคียงจูในจังหวัดเคียงซางบุก-โด และรถไฟ ITXชองชุน สำหรับรถไฟด่วนไปชุนชอน  หรือ KTX นั้นจะไม่ผ่านสถานีนี้
สถานที่ตั้ง: Cheongnyangni สถานี (รถไฟใต้ดินสาย 1 สายเคียงอึย-จุงอัง) ทางออกที่ 1
 • สถานีรถไฟยองดึงโพ
2394094_image_5.jpg
สถานียองดึงโพครอบคลุมความต้องการในการเดินทางของผู้โดยสารในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงโซล สถานีนี้เปิดให้บริการในปี 1990 และเป็นสถานีรถไฟแห่งแรกของกรุงโซลที่มีภาคเอกชนดำเนินการ รถไฟที่ไม่ด่วนที่ผ่านสถานียองดึงโพจะถูกบังคับให้หยุดที่นี่
สถานที่ตั้ง: สถานียองดึงโพ(รถไฟใต้ดินสาย 1), ทางออกที่ 1
※สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ KORAIL หรือโทรให้ตรวจสอบข้อมูลล่าสุดได้
บริการลูกค้า KORAIL: + 82-1599-7777 (ภาษาเกาหลี, ภาษาอังกฤษ)
เว็บไซต์ KORAIL: info.korail.com (ภาษาเกาหลี, ภาษาอังกฤษ)
 • สถานีรถไฟไฮสปีดซูซอ (SRT)
2549681_image_6.jpg
เปิดให้บริการจากคังนัมไปยังเส้นทางเมืองหลักต่างๆในประเทศเกาหลี , รถไฟ SRT (Super Rapid Train) เปิดใช้ในเดือน ธันวาคม 2016 ปัจจุบัน รถไฟSRT ให้บริการจากสถานีซูซอในโซล ไปยังสถานีปูซานและสถานีมักโพ
• ที่อยู่: 99, บัมกูแก-โร, คังนัม-กู, โซล
การจัดประเภทรถไฟ
 • รถไฟความเร็วสูงของเกาหลี (KTX)
2549681_image_7.jpg
รถไฟความเร็วสูงของเกาหลี ที่รู้จักกันในชื่อ KTX เปิดให้บริการตั้งแต่ เมษายน 2004 สำหรับรถไฟความเร็วสูงประเภทนี้ได้รับการออกแบบให้มีความเร็วเฉลี่ย 305 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง
 • ITX-แซมาอึล
2549681_image_8.jpg
เปิดบริการในเส้น คยองบู, โฮนัม และคยองชอน รถไฟประเภทนี้วิ่งในเส้นทางของรถไฟปกติแซมาอึล โดยใช้ความเร็วเพิ่มขึ้นอีกหน่อย
 • รถไฟมูกุงฮวา
2549681_image_9.jpg
รถไฟมูกุงฮวาเปิดให้บริการตั้งแต่ช่วงปี 1960 ทำให้เป็นรถไฟโดยสารที่เก่าแก่ที่สุดในเกาหลี เป็นรถไฟประเภททั่วไปที่พบได้บ่อยที่สุดในเกาหลี หยุดจอดในสถานีเล็กๆที่รถไฟ KTX หรือรถไฟ ITX-แซมาอึล ไม่ได้หยุดจอด
 • รถไฟไฮสปีด (SRT)
2549681_image_10.jpg
รถไฟไฮสปีด, รู้จักกันในชื่อรถไฟ SRT, เปิดบริการในเส้น คยองบู และ โฮนัม จากสถานีซูซอ
รายละเอียดข้อมูลรถไฟ
 • เว็บไซต์ KORAIL :info.korail.com (เกาหลี, อังกฤษ)
 • เพจ KORAIL PASS :www.letskorail.com (อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)
 • เว็บไซต์ SR :etk.srail.co.kr (เกาหลี,ญี่ปุ่น, จีน)
 • ศูนย์บริการลูกค้า KORAIL :+82-1599-7777 (อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)
 • ศูนย์บริการลูกค้า SR :+82-1800-1472 (อังกฤษ)
bottom of page