รถบัส

รถบัสในกรุงโซล
ในเกาหลีนั้น รถบัสที่วิ่งในตัวเมืองเป็นการเดินทางที่สะดวกและพร้อมให้บริการมากที่สุดวิธีหนึ่ง นอกจากนี้รถบัสที่วิ่งในตัวเมืองเช่นนี้ยังเป็นวิธีเดินทางไปถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างง่ายดาย โดยมีการกำหนดสีพิเศษ หรือตัวเลขเพื่อกำหนดเส้นทางการเดินรถแต่ละสาย ซึ่งสามารถพบเห็นรถบัสแบบนี้ได้ทั่วประเทศ
รถบัสในกรุงโซลถูกจำแนกตามสีเพื่อกำหนดชนิดของรถบัส: รถบัสสีน้ำเงินวิ่งตามถนนสายหลักและวิ่งระยะทางไกลรอบกรุงโซล รถบัสสีเขียววิ่งระยะสั้นและรับส่งผู้โดยสารจากจุดเชื่อมต่อระบบขนส่งสาธารณะ เช่น สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินและรถบัสระยะทางไกล รถบัสสีแดงเป็นรถบัสด่วนที่วิ่งจากกรุงโซลไปยังย่านชานเมือง รถบัสสีเหลืองวิ่งวนภายในเขตกรุงโซล เพื่อเป็นการส่งเสริมระบบการจัดการที่มีประสิทธิภาพเช่นนี้ ภูมิภาคอื่น ๆ ในเกาหลีก็มีการนำระบบรถบัสที่คล้ายกันไปใช้เพื่อให้มั่นใจได้ว่าระบบขนส่งสาธารณะจะตรงต่อเวลา
สามารถชำระค่าโดยสารได้ด้วยเงินสด หรือบัตรโดยสารตอนขึ้นรถ ผู้โดยสารจะได้รับส่วนลดเมื่อมีการเปลี่ยนระบบขนส่งจากรถบัสมาเป็นรถไฟฟ้า หรือเปลี่ยนเป็นรถบัสสายอื่นถ้าใช้บัตรโดยสารชำระเงิน ในการรับส่วนลดนั้น ให้แตะบัตรโดยสารบนเครื่องอ่านบัตรที่อยู่ใกล้ประตูทางออกก่อนลงจากรถบัส สำหรับผู้โดยสารที่ชำระด้วยเงินสดจะไม่ได้รับส่วนลดสำหรับการเปลี่ยนระบบขนส่งเช่นนี้ ดังนั้นจึงขอแนะนำให้ใช้บัตรโดยสารจะดีกว่า
บัตรโดยสาร
ที่เกาหลีมีระบบขนส่งสาธารณะที่ดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังมีระบบการชำระเงินที่ถูกพัฒนามาเป็นอย่างดีซึ่งใช้ได้ทั่วประเทศรองรับการชำระเงินสำหรับรถประจำทาง รถไฟฟ้าใต้ดิน และแท็กซี่ สามารถหาซื้อบัตรโดยสารเหล่านี้ได้จากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินและร้านสะดวกซื้อ สิ่งที่ดีที่สุดของบริการนี้ก็คือ ทั้งชาวเกาหลีและนักท่องเที่ยวต่างชาติก็สามารถใช้บัตรนี้ได้ นอกจากนี้ยังประหยัดเงินได้ 100 วอน ในการเดินทางแต่ละเที่ยว และยังได้รับส่วนลดเมื่อต้องเปลี่ยนระบบขนส่งประเภทต่าง ๆ อีกด้วย
รถบัสด่วน และรถบัสระหว่างเมือง
การเดินทางในเกาหลีมีหลากหลายวิธี แต่วิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการเดินทางระหว่างภูมิภาคคือ รถประจำทาง หรือรถบัส ซึ่งมีทั้งรถบัสด่วน และรถบัสระหว่างเมือง มีเครือข่ายครอบคลุมทั่วประเทศ ราคาตั๋วเหมาะสมกับระยะทาง ตารางการเดินทางที่แน่นอนทั้งขาออกและขาเข้า รถบัสเหล่านี้ได้รับการบำรุงรักษาอย่างดี มีบรรยากาศที่ทำให้ผู้โดยสารสะดวกและเพลิดเพลินในการเดินทาง
ส่วนใหญ่ สถานีขนส่งรถบัสด่วน และรถบัสระหว่างเมืองจะตั้งอยู่ศูนย์กลางของแต่ละเมือง อย่างไรก็ตามในบางเมืองเช่นกรุงโซล จะมีสถานีขนส่งตั้งอยู่ตามสถานที่ต่างๆ ในเมือง ดังนั้นผู้ใช้บริการควรตรวจสอบสถานที่ตั้งของสถานีขนส่งก่อนการเดินทาง และสิ่งที่ควรทราบ หากชื่อสถานีขนส่งมีคำว่า “จองฮับ” (jonghup) หมายถึง สถานีขนส่งนั้นให้บริการทั้งรถบัสด่วน และรถบัสระหว่างเมือง.
รถบัสด่วน
รถบัสด่วน ให้บริการโดยใช้ทางด่วน เอ็กซ์เพรส จะจอดตามจุดพักรถ แต่ก็แทบจะไม่จอดในเมืองอื่นที่ไม่ใช่จุดหมายปลายทาง อัตราค่าโดยสารต่างกันไป ทั้งรถโดยสาร
แบบอิลบัน ilban (ทั่วไป หรือ มาตรฐาน) และรถบัสอูดึง udeung (หรูหรา) รถบัสอูดึง มีความสะดวกสบายเพิ่มขึ้นด้วยที่นั่งที่กว้างขึ้น
สถานีขนส่งเอ็กซ์เพรสบัสในกรุงโซล:
รถบัสระหว่างเมือง
รถบัสระหว่างเมือง มักจะหยุดพักรถในเมืองเล็กๆ ระหว่างการเดินทางจากเมืองหนึ่งไปยังอีกเมืองหนึ่ง ส่วนรถบัสระหว่างเมืองที่วิ่งตรงจากเมืองหนึ่งไปยังอีกเมืองหนึ่งโดยไม่มีการหยุดพัก จะเรียกว่าจิกแฮง jikhaeng (เส้นทางตรง) หรือมูจองชา mujeongcha (ไม่หยุดพัก) ราคาตั๋วสำหรับรถบัสที่วิ่งช่วงกลางคืน จะมีราคาสูงกว่ารถบัสช่วงกลางวัน.
 • สถานีขนส่งรถบัสระหว่างเมืองในกรุงโซล: * เว็บไซต์ของ Seoul Nambu Terminal
  * Seoul Nambu Terminal Website: www.nambuterminal.com (ภาษาเกาหลีเท่านั้น)
  * จองตั๋วออนไลน์และตารางเดินรถของรถบัสระหว่างเมือง (Intercity Bus)
 • Bus Tago: www.bustago.or.kr (ภาษาเกาหลี, ภาษาอังกฤษ)
 • ข้อมูลการจองตั๋วของรถบัสระหว่างเมืองทั่วประเทศ: www.busterminal.or.kr (ภาษาเกาหลีเท่านั้น)
 • ระบบจองตั๋วออนไลน์ของรถบัสระหว่างเมือง : txbus.t-money.co.kr (ภาษาเกาหลีเท่านั้น)
 • Seoul’s Jonghap Bus Terminals: มีบริการทั้งแบบ Express และ Intercity
  1. Dong Seoul Jonghap Terminal
  * เว็บไซต์ของ Dong Seoul Jonghap Terminal: www.ti21.co.kr (ภาษาเกาหลีเท่านั้น)
  2. Sangbong Jonghap Terminal
  * เว็บไซต์ของ Sangbong Bus Terminal : www.sbtr.co.kr (ภาษาเกาหลีเท่านั้น)

Term of Use | Privacy PolicyContact | Incentive Program Sign In

Copyrights © Korea Tourism Organization. All rights reserved. 

All content in this website cannot be used, reproduced without written consent from KTO

Some content is made by 3rd party creator, and allowed only to be used in KTO website.

 • White Facebook Icon