ระบบไฟฟ้า

ระบบไฟฟ้า

ประเทศเกาหลี ใช้ระบบไฟฟ้า 220 โวลท์เหมือนกับประเทศไทย ปลั๊กไฟจะเป็นแบบปลั๊กกลม 2 ขา หรือ 3 ขา (มีสายดิน) ดังนั้นเมื่อไปท่องเที่ยว ควรเตรียมหัวแปลงปลั๊กไฟแบบใช้ได้ทั่วโลกติดตัวไปด้วย เพื่อความสะดวกในการท่องเที่ยว ซึ่งตัว Universal adapter นั้นสามารหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

 

การใช้งานระบบไฟฟ้าเกาหลีนั้นไม่ได้มีความแตกต่างจากประเทศไทยมากนัก เพียงแค่มีหัวแปลงก็สามารถใชงานได้กับอุปกรณ์ทุกชนิดแล้ว ในส่วนของอุปกรณ์พื้นฐานซึ่งที่พักเตรียมไว้ให้แล้ว นักท่องเที่ยวสามารถใช้งานได้เลย แต่สิ่งที่ควรระวังคือไม่ควรเสียบสายไฟต่าง ๆ ทิ้งเอาไว้ระหว่างที่ออกไปเที่ยว และควรตรวจดูความเรียบร้อยก่อนออกจากห้องพักทุกครั้ง

ปลั๊กไฟเกาหลี

Universal adapter

โทรศัพท์สาธารณะ

ถึงแม้ว่าการจำหน่ายสมาร์ทโฟนในประเทศเกาหลีมีอัตราสูงขึ้นเรื่อย ๆ แต่ในประเทศเกาหลีก็ยังคงมีโทรศัพท์สาธารณะให้บริการอยู่ทั้งตามสถานที่สำคัญต่าง ๆ ป้ายรถประจำทาง และสถานีรถไฟใต้ดิน สามารถโทรออกได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ชำระเงินค่าบริการได้ทั้งเหรียญและบัตรโทรศัพท์ โดยบัตรโทรศัพท์สามารถซื้อได้ที่ร้านสะดวกซื้อหรือร้านค้าใกล้กับตู้โทรศัพท์ และบางตู้ยังสามารถชำระค่าบริการด้วยบัตรโดยสารได้อีกด้วย

บริการเช่าโทรศัพท์มือถือและบริการโรมมิ่ง

สนามบินสำคัญของประเทศเกาหลี ได้แก่ ท่าอากาศยานนานาชาติอินชอน คิมโพ คิมแฮ เชจู มีศูนย์ให้บริการโรมมิ่งสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ นักท่องเที่ยวสามารถเชื่อมต่อโรมมิ่งโทรศัพท์มือถือของตนได้ที่นี่หลังจากการลงทะเบียนเพียงไม่กี่ขั้นตอน หรือจะเลือกซื้อซิมการ์ด เช่า Pocket Wifi หรือแม้แต่เช่าโทรศัพท์สมาร์ทก็ได้เช่นกัน ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับค่าธรรมเนียมที่ตั้งศูนย์บริการและรายละเอียดอื่น ๆ สามารถดูได้จากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

Roaming services of major network carriers

การซื้อซิมการ์ด (ซิมการ์ดเกาหลี)

นักท่องเที่ยวสามารถซื้อซิมการ์ด เพื่อใส่อุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่ส่วนตัว หรือรับหมายเลขส่วนตัวขณะเดินทางในประเทศเกาหลี ซิมการ์ดแบบเติมเงินมักมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าบริการโรมมิ่ง โดยให้บริการไม่จำกัดภายในระยะเวลา 5, 10, หรือ 30 วัน ซิมการ์ดสามารถซื้อได้ที่ร้านสะดวกซื้อ CU และ 7-Eleven ในท่าอากาศยานนานาชาติอินชอนและเว็บไซต์ทางการของ Korea SIM Card แม้ว่าจะสามารถซื้อได้ที่ร้านสะดวกซื้อ CU และ 7-Eleven ในโซลและปูซานเช่นกัน แต่เพื่อความสะดวกแนะนำว่าควรซื้อล่วงหน้าผ่านทางออนไลน์หรือที่สนามบินจะดีกว่า

SIM Card Retail Locations
Convenience stores (airport, downtown, etc.): Incheon International Airport (7-Eleven, CU) and limited 7-Eleven branch stores (Myeong-dong, Dongdaemun, Jongno, & Haeundae)
Korea SIM Card website: www.krsim.net (English, Chinese)

อินเทอร์เน็ต

บริการอินเทอร์เน็ตมักมีให้ในสถานที่สาธารณะ เช่น สนามบิน สถานีรถไฟ และสถานีขนส่งในเกาหลี อีกทั้งยังมี PC rooms และอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ที่ส่วนใหญ่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

ระบบไปรษณีย์

นักท่องเที่ยวอาจต้องการส่งโปสการ์ดหรือจดหมายไปยังเพื่อนและครอบครัวของตนที่บ้าน ในอดีตกล่องจดหมายสามารถพบได้ง่ายบนถนนและตามอาคารต่าง ๆ แต่ในปัจจุบันการหากล่องจดหมายกลายเป็นเรื่องที่ยากขึ้นเล็กน้อย หากไม่พบกล่องจดหมายคุณสามารถขอให้แผนกต้อนรับของโรงแรมนำจดหมายหรือโปสการ์ดของคุณไปส่งไปรษณีย์ อีกทั้งยังสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่ทำการไปรษณีย์และค่าบริการได้ที่ Korea Post website: www.koreapost.go.kr (Korean, English)

Term of Use | Privacy PolicyContact | Incentive Program Sign In

Copyrights © Korea Tourism Organization. All rights reserved. 

All content in this website cannot be used, reproduced without written consent from KTO

Some content is made by 3rd party creator, and allowed only to be used in KTO website.

  • White Facebook Icon