top of page

ระบบไฟฟ้า

ระบบไฟฟ้า

ประเทศเกาหลี ใช้ระบบไฟฟ้า 220 โวลท์เหมือนกับประเทศไทย ปลั๊กไฟจะเป็นแบบปลั๊กกลม 2 ขา หรือ 3 ขา (มีสายดิน) ดังนั้นเมื่อไปท่องเที่ยว ควรเตรียมหัวแปลงปลั๊กไฟแบบใช้ได้ทั่วโลกติดตัวไปด้วย เพื่อความสะดวกในการท่องเที่ยว ซึ่งตัว Universal adapter นั้นสามารหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

 

การใช้งานระบบไฟฟ้าเกาหลีนั้นไม่ได้มีความแตกต่างจากประเทศไทยมากนัก เพียงแค่มีหัวแปลงก็สามารถใชงานได้กับอุปกรณ์ทุกชนิดแล้ว ในส่วนของอุปกรณ์พื้นฐานซึ่งที่พักเตรียมไว้ให้แล้ว นักท่องเที่ยวสามารถใช้งานได้เลย แต่สิ่งที่ควรระวังคือไม่ควรเสียบสายไฟต่าง ๆ ทิ้งเอาไว้ระหว่างที่ออกไปเที่ยว และควรตรวจดูความเรียบร้อยก่อนออกจากห้องพักทุกครั้ง

traveldapter-south-korea-travel-adaptor-
download.png

ปลั๊กไฟเกาหลี

911c8d2610af3305374fe370db88e87d.jpg

Universal adapter

โทรศัพท์สาธารณะ

ถึงแม้ว่าการจำหน่ายสมาร์ทโฟนในประเทศเกาหลีมีอัตราสูงขึ้นเรื่อย ๆ แต่ในประเทศเกาหลีก็ยังคงมีโทรศัพท์สาธารณะให้บริการอยู่ทั้งตามสถานที่สำคัญต่าง ๆ ป้ายรถประจำทาง และสถานีรถไฟใต้ดิน สามารถโทรออกได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ชำระเงินค่าบริการได้ทั้งเหรียญและบัตรโทรศัพท์ โดยบัตรโทรศัพท์สามารถซื้อได้ที่ร้านสะดวกซื้อหรือร้านค้าใกล้กับตู้โทรศัพท์ และบางตู้ยังสามารถชำระค่าบริการด้วยบัตรโดยสารได้อีกด้วย

บริการเช่าโทรศัพท์มือถือและบริการโรมมิ่ง

สนามบินสำคัญของประเทศเกาหลี ได้แก่ ท่าอากาศยานนานาชาติอินชอน คิมโพ คิมแฮ เชจู มีศูนย์ให้บริการโรมมิ่งสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ นักท่องเที่ยวสามารถเชื่อมต่อโรมมิ่งโทรศัพท์มือถือของตนได้ที่นี่หลังจากการลงทะเบียนเพียงไม่กี่ขั้นตอน หรือจะเลือกซื้อซิมการ์ด เช่า Pocket Wifi หรือแม้แต่เช่าโทรศัพท์สมาร์ทก็ได้เช่นกัน ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับค่าธรรมเนียมที่ตั้งศูนย์บริการและรายละเอียดอื่น ๆ สามารถดูได้จากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

Roaming services of major network carriers

การซื้อซิมการ์ด (ซิมการ์ดเกาหลี)

นักท่องเที่ยวสามารถซื้อซิมการ์ด เพื่อใส่อุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่ส่วนตัว หรือรับหมายเลขส่วนตัวขณะเดินทางในประเทศเกาหลี ซิมการ์ดแบบเติมเงินมักมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าบริการโรมมิ่ง โดยให้บริการไม่จำกัดภายในระยะเวลา 5, 10, หรือ 30 วัน ซิมการ์ดสามารถซื้อได้ที่ร้านสะดวกซื้อ CU และ 7-Eleven ในท่าอากาศยานนานาชาติอินชอนและเว็บไซต์ทางการของ Korea SIM Card แม้ว่าจะสามารถซื้อได้ที่ร้านสะดวกซื้อ CU และ 7-Eleven ในโซลและปูซานเช่นกัน แต่เพื่อความสะดวกแนะนำว่าควรซื้อล่วงหน้าผ่านทางออนไลน์หรือที่สนามบินจะดีกว่า

SIM Card Retail Locations
Convenience stores (airport, downtown, etc.): Incheon International Airport (7-Eleven, CU) and limited 7-Eleven branch stores (Myeong-dong, Dongdaemun, Jongno, & Haeundae)
Korea SIM Card website: www.krsim.net (English, Chinese)

อินเทอร์เน็ต

บริการอินเทอร์เน็ตมักมีให้ในสถานที่สาธารณะ เช่น สนามบิน สถานีรถไฟ และสถานีขนส่งในเกาหลี อีกทั้งยังมี PC rooms และอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ที่ส่วนใหญ่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

ระบบไปรษณีย์

นักท่องเที่ยวอาจต้องการส่งโปสการ์ดหรือจดหมายไปยังเพื่อนและครอบครัวของตนที่บ้าน ในอดีตกล่องจดหมายสามารถพบได้ง่ายบนถนนและตามอาคารต่าง ๆ แต่ในปัจจุบันการหากล่องจดหมายกลายเป็นเรื่องที่ยากขึ้นเล็กน้อย หากไม่พบกล่องจดหมายคุณสามารถขอให้แผนกต้อนรับของโรงแรมนำจดหมายหรือโปสการ์ดของคุณไปส่งไปรษณีย์ อีกทั้งยังสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่ทำการไปรษณีย์และค่าบริการได้ที่ Korea Post website: www.koreapost.go.kr (Korean, English)

bottom of page